Mách Típ Hay

11 tiêu chí chọn trường mầm non cho con ba mẹ cần biết

29/07/2023

Lựa chọn trường Mầm non cho con là một quyết định quan trọng, vì thế đây là điều mà các bậc ba mẹ luôn băn khoăn. Để chọn được trường mầm non phù hợp với con, thuận tiện cho gia đình thì phải dựa vào tiêu chí nào?  Ba mẹ hãy tham khảo thử những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé!

1. Các tiêu chí chọn trường mầm non chuẩn

Để chọn một trường Mầm non phù hợp với con, chất lượng tốt, là môi trường đáng tin cậy. Phụ huynh rất đau đầu không biết sẽ chọn trường theo tiêu chí như thế nào? Các tiêu chí quan trọng dưới đây đảm bảo sẽ giúp cho ba mẹ chọn được môi trường học tốt nhất cho con.

Cách chọn trường mầm non cho bé 1
Chọn trường Mầm non cho con nên dựa vào các tiêu chí nào

1.1. Vị trí địa lí

Vị trí địa lý là tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến quyết định. Ba mẹ nên chọn trường gần nhà hoặc vị trí gần với nơi làm việc. Vì vấn đề đưa đón con sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, thời gian, thời tiết và kế hoạch công việc của ba mẹ. Chọn trường Mầm non cho con nên ưu tiên vị trí thuận tiện về không gian và thời gian di chuyển. 

1.2. Đội ngũ giáo viên được đào tạo chuyên môn

Khi chọn trường, ba mẹ cần tìm hiểu về trình độ của đội ngũ giáo viên. Nhà trường có thường tổ chức đào tạo, nâng cao kỹ năng và phương pháp giảng dạy cho giáo viên hay không. Ba mẹ nên nói chuyện với giáo viên để có thể hiểu được cách ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của cô. Vì giáo viên là người tiếp xúc với trẻ nhiều nhất tại trường và là tấm gương cho trẻ noi theo.

Cách chọn trường mầm non cho bé 2
Đội ngũ giáo viên được đào tạo chuyên nghiệp

1.3. Phương pháp giảng dạy tốt, hiện đại

Khi cho bé đến trường, ba mẹ đều mong muốn con mình sẽ được phát triển toàn diện, tốt nhất. Vì thế, phương pháp giảng dạy cũng là tiêu chí quan trọng mà ba mẹ cần quan tâm. Phụ huynh nên tìm hiểu xem chương trình giảng dạy có dựa vào sự phát triển của trẻ, có đa dạng phương pháp dạy cho từng lứa tuổi hay không. Trước khi đăng ký lớp, ba mẹ nên hỏi trường về đội ngũ giáo viên có tận tâm, chuyên môn, hỗ trợ bé trong học tập và giúp bé giải quyết vấn đề hay không.

Cách chọn trường mầm non cho bé 3
Phương pháp giảng dạy đa dạng, hiện đại

1.4. Các chương trình dạy kỹ năng sống cho bé 

Để bé có thể phát triển toàn diện về thể chất, xã hội, trí tuệ,… ba mẹ cũng cần lưu ý đến tiêu chí chương trình dạy kỹ năng sống cho bé ở trường. Ba mẹ nên tìm hỏi, hỏi nhà trường có chương trình dạy kỹ năng sống cho trẻ hay không. Bởi, đây là hành trang vững chắc giúp bé trưởng thành hơn để trước khi bước vào cấp 1.

>>> 1 ngày của bé ở trường mầm non TGB <<<

1.5. Cơ sở vật chất hiện đại, sạch sẽ

Trước khi quyết định đăng ký lớp học cho con, ba mẹ nên đến tham quan và xem xét về cơ sở vật chất tại trường. Ba mẹ nên quan sát và kiểm tra trường có trang bị đầy đủ vật dụng cho bé sử dụng, khu vui chơi, nhà vệ sinh, nhà ăn, chỗ ngủ,… với tiêu chí an toàn, sạch sẽ, thoải mái hay không. Ngoài ra, kiểm tra trường có đầy đủ các phòng học như âm nhạc, thể chất, thư viện, hồ bơi,…hay không. Để bé có được môi trường học tốt nhất cho sự phát triển.

Cách chọn trường mầm non cho bé 4
Cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng

1.6. Mức độ an toàn, chăm sóc y tế cho bé

Chọn trường Mầm non ba mẹ cũng cần đặt tiêu chí an toàn, chế độ chăm sóc y tế cho bé lên hàng đầu. Ba mẹ hãy quan sát và hỏi xem trường có hàng rào chắn, bảo vệ, người trông trẻ không? Để đảm bảo được rằng bé không bị lạc hoặc ra khỏi khuôn viên trường. 

Hiện nay, vấn đề bạo hành trẻ em đang là điều mà ba mẹ lo lắng khi cho trẻ đến trường. Vì thế, để có thể theo dõi và quan sát quá trình học tập, hoạt động của con, có bị bạo hành tại trường hay không ba mẹ nên tìm trường có lắp đặt camera hoạt động 24/7.  

Ngoài ra, ba mẹ nên chọn trường có chế độ kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ. Đảm bảo có phòng y tế đặt tại vị trí thuận lợi, nhân viên y tế có chuyên môn để xử lý kịp thời khi bé ốm hoặc  có các sự cố, tình huống khẩn cấp.

1.7. Các hoạt động ngoại khoá đa dạng cho bé trải nghiệm

Ngoài những giờ học trên lớp thì các buổi hoạt động ngoại khoá cũng rất cần thiết cho sự phát triển cho trẻ. Ba mẹ nên chọn trường Mầm non thường xuyên tổ chức cho bé trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa bổ ích, thú vị. Bởi, điều này sẽ mang đến cho bé thêm nhiều kỹ năng, giúp bé khám phá nhiều điều mới, phát hiện được tiềm năng của trẻ.

Cách chọn trường mầm non cho bé 4
Khám phá nhiều hoạt động thực tế thú vị

1.8. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Trẻ mầm non là giai đoạn cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể phát triển tốt nhất. Vì thế, ba mẹ nên ưu tiên trường có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, an toàn thực phẩm. Ba mẹ nên hỏi trường về các chứng chỉ an toàn thực phẩm, đơn vị cung cấp thực đơn cho bé có đảm bảo chất lượng hay không? Khi đến tham quan trường, ba mẹ đừng quên ghé qua khu vực bếp, cũng như khu vực ăn của con xem có đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, thoáng mát không nhé!

>>> Các chương trình giáo dục cho bé tại TGB <<<

1.9. Lịch học của bé tại trường

Kinh nghiệm chọn trường Mầm non cho trẻ mà ba mẹ cần lưu ý chính là lịch học của bé tại trường. Nên chọn trường có lịch học phân bố hợp lý các buổi học kiến thức, vận động và hoạt động ngoại khoá. Đa số các trường đều nhận giữ trẻ từ thứ 2 đến thứ 6, nếu ba mẹ vẫn phải đi làm vào ngày thứ 7 thì nên cân nhắc các trường có nhận giữ trẻ từ thứ 2 đến thứ 7 nhé!

1.10. Mức học phí phù hợp

Trường Mầm non được tổ chức theo các loại hình khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau. Ba mẹ nào cũng muốn chọn trường có chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất tốt, giáo viên có chuyên môn. Tuy nhiên, tiêu chí về học phí luôn được quan tâm nhất. Ba mẹ nên chọn trường Mầm non có học phí mỗi tháng phù hợp với điều kiện tài chính của mình. Ba mẹ nên cân nhắc kỹ về tiêu chí này nhé!

1.11. Review của phụ huynh đã cho bé học ở trường

Để tìm được trường Mầm non đáp ứng đủ tiêu chí của mình thì ba mẹ nên tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có thông tin chuẩn hơn. Do đó, ba mẹ nên tham khảo thông qua bạn bè, người thân, đồng nghiệp hoặc các phụ huynh khác để biết thêm thông tin về trường mà định cho con theo học. Những người này sẽ cho ba mẹ cái nhìn sâu hơn, lời khuyên phù hợp với tiêu chí của mình.

Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo review của phụ huynh tại trường trên các website, fanpage để hiểu rõ hơn về chương trình học và hoạt động tại trường.

2. Lưu ý khi chọn trường mầm non cho bé

Ngoài những tiêu chí để chọn trường thì một số lưu ý mà ba mẹ cần biết:

  • Mối quan hệ giữa trẻ và giáo viên: Những ngày đầu đến trường đa số các bé đều rất ngại ngùng, nhút nhát. Do đó, trẻ rất cần giáo viên thân thiện, tạo không gian thoải mái, cởi mở cho bé làm quen. Giáo viên cần phải thấu hiểu và tạo mối liên kết để bé có thể tương tác với cô và các bạn cùng lớp.
Cách chọn trường mầm non cho bé 6
Sự gần gũi, tận tâm của giáo viên và các bé
  • Cơ sở vật chất tại trường: Không chỉ đảm bảo đầy đủ vật dụng cho bé sử dụng tại trường. Ba mẹ nên lưu ý khi chọn trường có cơ sở vật chất từ thiết kế, sàn đến phòng học, những vật dụng trong lớp đều phải vệ sinh, đảm bảo an toàn cho bé. Không gian trường phải thoáng mát, đầy đủ ánh sáng. Trường tạo điều kiện cho bé phát triển tốt về nhiều phương diện.
  • Thời gian biểu tại trường của con có phù hợp cho sự phát triển tốt nhất: Nhà trường sắp xếp hợp lý thời gian học kiến thức cơ bản, kỹ năng sống, tham gia hoạt động ngoại khoá, dự án trải nghiệm.
  • Phương pháp giảng dạy: Trường có đa dạng phương pháp dạy phù hợp với từng độ tuổi và sự phát triển của trẻ. Phương pháp giảng dạy bằng nhiều thiết bị hiện đại, minh hoạ sinh động, … Thường xuyên tổ chức các dự án trải nghiệm cho bé khám phá và trải nghiệm. Tạo không gian vừa học vừa chơi cho trẻ tại lớp.

Trên đây là những tiêu chí quan trọng mà ba mẹ nên lưu ý để có thể chọn trường mầm non phù hợp nhất cho con. Tất cả đều dựa vào kinh nghiệm chọn trường sát với thực tế nhất. Ba mẹ hãy tham khảo để chọn trường Mầm non cho con học tốt nhất nha!

Ba mẹ có thể cho bé học tập tại trường mầm non song ngữ Tổ Ong Vàng The Gold Beehive (TGB Preschool), vì đây là ngôi trường có thể đáp ứng được các tiêu chí trên. TGB có các cơ sở ở nhiều khu vực khác nhau như quận 8, quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình. Ba mẹ có thể tham khảo, chọn cơ sở gần nhà và liên hệ TGB ngay để nhận ưu đãi khi đăng ký lớp học cho con nhé!

Ba mẹ có thể tham khảo chi tiết cơ sở vật chất, trang thiết bị và đánh giá của quý phụ huynh tại 4 cơ sở của Tổ Ong Vàng TGB ở TPHCM:

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!