Mách Típ Hay

Trẻ 12 tháng biết làm gì? Giai đoạn phát triển của bé khi lên 1 tuổi

21/08/2023

Bé con của ba mẹ lớn lên từng ngày, phát triển thêm nhiều kỹ năng và càng thích khám phá. Giai đoạn 12 tháng tuổi đã phát triển gần như hoàn thiện. Nhiều ba mẹ thắc mắc rằng trẻ 12 tháng biết làm gì? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp cho ba mẹ nhé!

Giải đáp: Trẻ 12 tháng biết làm gì?
Giải đáp: Trẻ 12 tháng biết làm gì?

1. Giai đoạn phát triển của trẻ 12 tháng tuổi

Càng lớn thêm 1 ngày, sự tò mò của trẻ ngày càng nhiều hơn. Cũng chính điều này giúp cho trẻ khám phá thêm nhiều điều mới và hình thành các kỹ năng mới. Trẻ 12 tháng tuổi là cột mốc đánh dấu sự phát triển về thể chất, cảm xúc, vận động và khả năng nhận thức của bé.

1.1. Sự phát triển về thể chất

Khi đủ 12 tháng tuổi, thường thì các bé đã có thể ngồi vững, quen với việc bò, lật,… Ngoài ra, lúc này trẻ còn có thể tự bám vật để đứng dậy, thậm chí còn có thể chập chững bước những bước chân đầu tiên. Trẻ có thể thay đổi tư thế một cách dễ dàng như từ nằm sang ngồi và từ ngồi thành đứng lên mà không cần sự hỗ trợ của ba mẹ.

Trẻ 12 tháng tuổi đã biết bám vật để tự đứng dậy
Trẻ 12 tháng tuổi đã biết bám vật để tự đứng dậy

Trẻ 12 tháng tuổi đã biết cách cầm đồ vật bằng một cách chắc chắn, lấy đồ vật bằng 2 ngón tay chính xác hơn. Các hoạt động phối hợp giữa tay và mắt cũng được phát triển một cách linh hoạt. Vì mắt của trẻ đã đạt mức bình thường của người lớn.

Trẻ có thể thực hiện thành thạo 1 số hoạt động cho chính bản thân mình như dùng tay lấy đồ ăn, lật trang sách, bấm nút đồ chơi để phát ra âm thanh,… Ngoài ra, một số bé đã bắt đầu biết cầm bút chì hoặc bút màu để vẽ những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên trong đời.  

Càng lớn mong muốn khám phá của trẻ ngày càng tăng lên. Do đó, trẻ 12 tháng rất thích khám phá những chiếc hộp, ngăn kéo,… xem có gì bên trong.

>>> Trường mầm non giữ trẻ 12 tháng tuổi <<<

1.2. Sự thay đổi về cảm xúc 

Cảm xúc của bé 12 tháng đã bắt đầu phát triển hơn, bé sẽ cảm thấy lo sợ, căng thẳng khi không có ba mẹ mà xung quanh có quá nhiều người lạ. Do đó, Ba mẹ đừng nghĩ lúc này con chưa nhận biết được người quen và người lạ. Độ tuổi này, trẻ đã có thể cảm thấy yêu mến một người mà trẻ thích chơi, đùa giỡn cùng. Giai đoạn 12 tháng tuổi này, trẻ đã bắt đầu nhìn vào biểu cảm và hành động của người lớn để bắt chước theo. Trẻ 12 tháng tuổi sẽ bắt chước những hành động cơ bản như vỗ tay, vẫy tay chào, nhặt đồ vật,…

Những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên của trẻ 12 tháng
Những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên của trẻ 12 tháng

Lúc này, trẻ nhận biết được những bài hát quen thuộc được nghe thường xuyên. Để thể hiện sự hứng thú của mình đối với âm nhạc, bé sẽ nhún nhảy theo giai điệu của bài hát. 

Biết dùng điệu bộ, cử chỉ để thể hiện cảm xúc, nhu cầu, mong muốn của bản thân như sẽ quấy khóc, la hét khi mà không có được món đồ, điều mình muốn. Do đó, ba mẹ hãy dạy trẻ cách nói chuyện lễ phép, bình tĩnh và thể hiện mong muốn nhẹ nhàng hơn nhé!

1.3. Sự phát triển về khả năng giao tiếp

Trẻ 12 tháng tuổi đã bắt đầu bập bẹ những từ ngữ đơn giản như “papa”, “mama”,… Ngoài ra, một số bé tập nói sớm đã thành thạo một số từ ngữ riêng của mình.  

Biết la hét, tạo tiếng động để gây sự chú ý với mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, bé còn biết đưa sách cho mẹ khi muốn nghe kể chuyện.

>>> Trrẻ 12 tháng chưa biết đi phải làm sao? <<<

2. Hoạt động giúp thúc đẩy sự phát triển của trẻ 12 tháng tuổi

Để trẻ 12 tháng tuổi có thể phát triển tốt hơn, ba mẹ hãy khuyến khích trẻ thực hiện những hoạt động dưới đây nhé!

    • Thường xuyên đọc sách, truyện tranh cùng bé: Hãy hỏi và chỉ cho con biết màu sắc, hình ảnh có trong sách để bé có thể tăng vốn từ và nhận dạng được những vật đó.
  • Nói chuyện cùng con: Ba mẹ hãy thường xuyên trò chuyện cùng con vì trẻ rất thích nói chuyện. Hãy lắng nghe trẻ và giao tiếp cùng con yêu mỗi ngày để tăng khả năng giao tiếp cho bé ba mẹ nhé!
  • Tạo không gian riêng chơi cùng con: Ba mẹ hãy dành thời gian chơi những trò chơi có tính tương tác với con yêu để gắn kết tình cảm gia đình. Ngoài ra, những trò chơi này còn giúp con phát triển tư duy và trí tưởng tượng. Hãy tạo một không gian không điện thoại, tivi, các thiết bị điện tử để chơi cùng bé ba mẹ nhé!
Hãy dành thời gian chơi cùng con nhiều hơn
Hãy dành thời gian chơi cùng con nhiều hơn
  • Gọi tên đồ vật chính xác để bé bắt chước học theo
  • Thường xuyên cho bé đi dạo để cho bé không rụt rè và tăng khả năng vận động ở trẻ.

Những thông tin trên đây đã giải đáp thắc mắc cho ba mẹ trẻ 12 tháng biết làm gì. Đây là cột mốc phát triển quan trọng của trẻ, ba mẹ hãy quan sát và đồng hành cùng con thực hiện những hoạt động để con được phát triển tốt nhất nhé!

Ba mẹ nào cũng mong muốn con được phát triển toàn diện, khám phá được nhiều điều mới. Để con được tiếp thu nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết tại môi trường năng động, phát triển khả năng giao tiếp cùng các bạn đồng trang lứa. Liên hệ với trường Mầm non song ngữ Tổ Ong Vàng (TGB Preschool) để nhận thông tin và ưu đãi về lớp học cho bé con của mình ba mẹ nhé!

Ba mẹ có thể tham khảo chi tiết cơ sở vật chất, trang thiết bị và đánh giá của quý phụ huynh tại 4 cơ sở của Tổ Ong Vàng TGB ở TPHCM:

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!