Mách Típ Hay

Dấu hiệu nhận biết trẻ 12 tháng chưa biết đi & Cách tập cho trẻ biết đi nhanh

21/08/2023

Niềm hạnh phúc của cha mẹ chính là được thấy con phát triển từng ngày. Phần lớn, trẻ sẽ biết đi khi ở giai đoạn 12 tháng. Tuy nhiên, có nhiều trẻ 12 tháng tuổi chưa biết đi, đến tháng thứ 18 hoặc trễ hơn mới biết đi, đó chính là tình trạng chậm biết đi ở trẻ. Vậy làm sao để nhận biết và cách khắc phục như thế nào? Bố mẹ hãy tham khảo dưới đây nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ 12 tháng chậm biết đi

Tại sao trẻ 12 tháng tuổi chưa biết đi?
Tại sao trẻ 12 tháng tuổi chưa biết đi?
 • Bé chậm biết lật, ngồi, bò,..: Theo sự phát triển của trẻ thì 3 tháng đã có thể lật, 6 tháng đã có thể ngồi, 9 tháng đã có thể ngồi vững, bám đồ vật để đứng dậy, 12 tháng đã có thể tập đi. Các mốc thời gian trên được dựa theo sự phát triển bình thường của trẻ qua nhiều thế hệ. Nếu trẻ chậm biết lật, ngồi, bò,… so với các cột mốc bên trên, thì bé đã có dấu hiệu chậm biết đi trong tương lai.
  • Trẻ 4 tháng chưa biết lật, không thể nâng đầu, nghiêng đầu để nhìn xung quanh. Bố mẹ có thể theo dõi bé bằng cách xem bé có thể nâng đầu tạo 1 góc 45 độ so với mặt đất hoặc giường. Điều này cho thấy quá trình vận động của trẻ bị chậm so với cột mốc bình thường.
 • Trẻ hết 6 tháng chưa tự cầm nắm được đồ vật: Bé không thể duỗi tay, với lấy đồ vật mà mình muốn. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng chậm biết đi ở trẻ trong tương lai.
 • Trẻ 12 tháng tuổi không thể tự đứng một mình: Bé đã hết 12 tháng nhưng không thể ngồi hoặc tự đứng lên một mình, mà cần sự hỗ trợ từ bố mẹ. Điều này cho thấy bé có khả năng chậm biết đi.
>>> Cách dạy trẻ 12 tháng tuổi thông minh <<<

2. Nguyên nhân bé 12 tháng chưa biết đi

Khi bé đã 12 tháng tuổi nhưng chưa biết đi, bố mẹ rất lo lắng không biết nguyên nhân từ đâu? Nhiều bố mẹ cho rằng con chậm biết đi vì xương chưa cứng cáp là do thiếu canxi. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân, dưới đây là 1 số nguyên nhân thường gặp:

 • Do gen di truyền: Đây là nguyên nhân phổ biến ở trẻ chậm biết đi. Vấn đề này có thể là do bố hoặc mẹ hoặc cả 2 đều đã gặp phải tình trạng chậm biết đi khi còn nhỏ. Điều này không quá nghiêm trọng nên bố mẹ đừng lo lắng nếu trẻ vẫn phát triển bình thường các cột mốc và kỹ năng khác. 
 • Do sinh non: Trẻ sinh non sở hữu một cơ thể yếu ớt, được sinh ra khi các cơ quan chưa phát triển hoàn thiện. Do đó quá trình tập đi và để đứng vững khá khó đối với bé. Tuy nhiên, không phải trẻ sinh non nào cũng chậm biết đi, điều này còn phụ thuộc vào số tháng sinh non của bé.
 • Tính cách của bé: Khi chào đời, mỗi bé sẽ mang trong mình một cá tính khác nhau. Có một số bé có thể đã biết đi nhưng chỉ thích nằm hoặc ngồi một chỗ chơi. Hoặc có thể do tính cách nhút nhát, sợ té, sợ đau nên không vội vã tập đi. Điều này làm cho bố mẹ lầm tưởng rằng bé con nhà mình chậm biết đi hoặc thậm chí là chậm phát triển. Bố mẹ nên dành thời gian chơi cùng con để tìm hiểu lý do và khuyến khích bé tập đi nhé!
Tính cách nhút nhát khiến bé không vội tập đi
Tính cách nhút nhát khiến bé không vội tập đi
 • Bé bị các vấn đề về xương khớp, cơ bắp: Bé chậm biết đi có thể là do cấu trúc cơ bắp gặp phải các vấn đề khiến lực căng cơ yếu như chứng loạn dưỡng cơ, dị tật xương, suy nhược cơ, teo bắp chân,… Dấu hiệu nhận biết trẻ đang mắc phải những bệnh lý này là chân, tay thường rất nhỏ, không có những phản xạ liên tục hoặc vận động tự phát. 
 • Do bệnh bại não và các vấn đề khác về não bộ: Những bệnh lý về não bộ và bại não có thể do rối loạn nhiễm sắc thể, đột biến não từ trong bụng mẹ hoặc rối loạn chức năng não bộ bẩm sinh. Một số hội chứng điển hình như Williams, Down, Tay-Sachs, Prader-Willi,…hoặc có thể viêm màng não, não úng thuỷ, do can thiệp não từ khi vừa chào đời. Não là cơ quan trung tâm của cơ thể không hoàn thiện thì sẽ dẫn đến sự phát triển không bình thường, làm trẻ chậm biết đi hoặc có thể không biết đi.
 • Cách chăm sóc của bố mẹ: Những bé bị bệnh một thời gian dài, nằm viện nhiều hoặc do bố mẹ cưng quá mức, bế bé nhiều nên không có cơ hội tập đi. Ngoài ra, thừa cân cũng là nguyên nhân dẫn đến chậm biết đi ở trẻ. Vì thể trọng cơ thể lớn nên cơ chân của trẻ yếu làm cho quá trình tập đi của bé không dễ dàng. Mặt khác, do chế độ dinh dưỡng của bé không đầy đủ làm cho chân tay bé bị teo, thiếu vitamin D, cơ thể ốm yếu. Điều này làm cho cơ thể không đủ sức để tập đi và dẫn đến vấn đề chậm biết đi ở trẻ. Bố mẹ nên xem xét và điều chỉnh lại cách chăm sóc bé cho phù hợp nhé!
>>> Trường mầm non nhận giữ trẻ 12 tháng tuổi <<<

3. Cách tập cho trẻ 12 tháng tuổi nhanh biết đi

 • Tăng cường lực đẩy, kéo ở trẻ: Bố mẹ có thể mua dụng cụ hỗ trợ tập đi như xe đẩy tập đi,… Hoạt động này giúp bé có thể khám phá mọi thứ xung quanh bằng cách đẩy dụng cụ hỗ trợ đến vị trí bé muốn. Điều này không chỉ làm cho trẻ hứng thú với việc tập đi mà còn giúp trẻ học được cách điều khiển đồ vật nữa. Tuy nhiên, để hiệu quả hơn thì bố mẹ hãy dành thời gian để chơi và tập đi cùng con bằng xe tập đi nhé!
Tập đi cho bé bằng xe đẩy tập đi
Tập đi cho bé bằng xe đẩy tập đi
  • Đi bộ cùng nhau: Bố và mẹ mỗi người sẽ nắm một tay trẻ và đi dạo cùng nhau. Hoạt động này không chỉ giúp bé tập đi một cách đơn giản mà còn giúp cho gia đình thêm gắn kết.
 • Tập đi chân trần cho bé: Đi chân trần có thể giúp bé cảm nhận được kết cấu của nhiều bề mặt khác nhau như thảm cỏ, gỗ cứng,… Hoạt động này sẽ giúp cho não điều chỉnh hoạt động của cơ và khớp phù hợp với từng bề mặt mà bé đi. Ngoài ra, khi đi chân trần còn làm cho cơ bắp ở bàn chân của trẻ được phát triển. Từ đó, khi trẻ bước đi sẽ được ổn định và vững vàng hơn. Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý không gian tập đi chân trần cho bé không có vật cản hoặc vật làm trẻ bị thương nhé!
 • Tập luyện tăng sức mạnh của các cơ trọng tâm: Bố mẹ hãy tập cho trẻ ngồi xổm để có thể phát triển cơ bắp và cho bé giữ thăng bằng tốt hơn. Ngoài ra, bố mẹ hãy yêu cầu trẻ với lấy một đồ vật ngoài tầm với của bé . Điều này giúp bé thay đổi tư thể và kết hợp dùng lực ở cả phần thân trên với chân để lấy đồ vật. Bố mẹ hãy tạo điều kiện cho bé có thể phối hợp sức mạnh của chân với phần thân trên. Vì hoạt động này sẽ giúp cho sự phát triển các kỹ năng vận động cơ bản ở trẻ.

Trẻ 12 tháng chưa biết đi có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, do các yếu tố bên trong cơ thể bé và cả cách chăm sóc của bố mẹ. Chính vì thế, bố mẹ hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé hằng ngày, hạn chế bế bé quá nhiều để trẻ có thể phát triển tốt nhất. Ngoài ra, nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở trẻ hãy đưa ngay đến bệnh viện để có cách khắc phục kịp thời nhất nhé!

Để bé có thể phát triển toàn diện, tăng cường sức khỏe, cơ bắp và nâng cao trí tuệ. Bố mẹ có thể chọn trường Mầm non phù hợp và tốt nhất cho bé của mình. The Gold Beehive (TGB Preschool) là trường Mầm non song ngữ uy tín, phương pháp giảng dạy và cơ sở vật chất chất lượng, hỗ trợ tốt cho sự phát của trẻ. Bố mẹ hãy liên hệ ngay với trường để nhận thông tin và ưu đãi về lớp học cho bé nhé!

Ba mẹ có thể tham khảo chi tiết cơ sở vật chất, trang thiết bị và đánh giá của quý phụ huynh tại 4 cơ sở của Tổ Ong Vàng TGB ở TPHCM:

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!