Mách Típ Hay

Bí quyết dạy trẻ 12 tháng tuổi thông minh, phát triển toàn diện

21/08/2023

Ba mẹ nào cũng muốn con yêu của mình lớn lên sẽ thật khoẻ mạnh, thông minh vượt trội. Giai đoạn 12 tháng tuổi là thời điểm mà bé tiếp thu tốt nhất, cột mốc tăng trưởng quan trọng. Vậy ba mẹ muốn dạy trẻ 12 tháng tuổi thông minh bằng cách nào? Cùng tìm hiểu chia sẻ sau nhé!

Làm sao để dạy trẻ 12 tháng tuổi thông minh?
Làm sao để dạy trẻ 12 tháng tuổi thông minh?

1. Giải đáp: Trẻ 12 tháng tuổi đã biết những gì?

Để có thể dạy trẻ 12 tháng tuổi thông minh bằng các phương pháp phù hợp với sự phát triển của trẻ. Trước hết, ba mẹ phải biết được bé con của mình đã biết những gì? Sự phát triển của bé ra sao?

1.1. Sự phát triển về thể chất của bé

Khi đã được 12 tháng tuổi, xương và cơ của trẻ đã cứng cáp hơn rất nhiều. Lúc này, bé có thể ngồi vững, tự đứng dậy và biết đi chập chững. Trẻ 12 tháng tuổi còn có thể tự chuyển tư thế từ nằm sang ngồi một cách dễ dàng mà không nhờ đến sự hỗ trợ từ ba mẹ.

Trẻ có thể phối hợp hoạt động với nhau như đang cầm 1 đồ vật nhưng lại với lấy 1 vật khác, rất thích khám phá. Giai đoạn này, khả năng vận động và thể chất của trẻ đang dần được phát triển hoàn thiện. Vì thế, bé rất hiếu động nên ba mẹ hãy nhớ quan sát bé nhiều hơn nhé!

1.2. Sự thay đổi về mặt cảm xúc của bé 12 tháng tuổi

Cảm xúc của trẻ 12 tháng được phát triển mạnh mẽ và gần như hoàn thiện. Lúc này, bé sẽ hiểu được những gì ba mẹ và mọi người nói. Trẻ có thể nghe, nhìn và bắt chước theo như vẫy tay chào, nhặt đồ vật, … Khi được 12 tháng trẻ sẽ thể hiện cảm xúc nhiều hơn như lo lắng, sợ hãi khi người lạ bế hoặc xung quanh có quá nhiều người lạ. 

Trẻ 12 tháng tuổi đã biết thể hiện nhiều cảm xúc hơn
Trẻ 12 tháng tuổi đã biết thể hiện nhiều cảm xúc hơn
>>> Tiêu chí chọn trường mầm non cho con <<<

2. Cách dạy bé 12 tháng tuổi thông minh vượt trội

Qua từng cột mốc phát triển, bé sẽ có những thay đổi về cảm xúc, thể chất và cả trí tuệ. Giai đoạn 12 tháng tuổi là lúc trẻ rất thích khám phá mọi thứ xung quanh. Do đó, muốn trẻ thông minh vượt trội ba mẹ hãy tham khảo thử cách dạy trẻ 12 tháng tuổi thông minh bên dưới nhé! 

2.1. Kích thích trí tưởng tượng của bé

Trẻ 12 tháng tuổi đã bắt đầu khám phá thế giới xung quanh, bắt chước mọi người xung quanh, trong sách và tivi. Từ những gì khám phá được sẽ bắt đầu mở ra cho mình một thế giới mới bằng trí tưởng tượng của mình thông qua trò chơi, tranh vẽ. Ba mẹ có thể khuyến khích và tập cho bé vẽ, chơi đồ chơi nấu ăn, … Ba mẹ hãy dành thời gian để chơi và giúp cho trí tưởng tượng của bé được phát triển tốt nhất nhé!

2.2. Tăng khả năng giao tiếp và vốn từ cho trẻ

Để giúp bé tăng khả năng giao tiếp, ngôn ngữ và tư duy. Ba mẹ hãy thường xuyên giao tiếp cùng bé trong giai đoạn bé đang bập bẹ tập nói. Chỉ cần trò chuyện với bé nhiều hơn sẽ giúp cho trẻ tập nói nhiều hơn, phát triển tốt hơn. Đồng thời, cũng giúp cho gia đình được gắn kết và hiểu trẻ hơn.

Giai đoạn 12 tháng tuổi bé đã có thể tiếp thu và học hỏi, tập nói những từ đơn giản. Vì thế, để trẻ thông minh vượt trội ba mẹ hãy dạy cho trẻ thêm vốn từ để kích thích trí não phát triển tốt nhất nhé! Ba mẹ hãy dạy cho trẻ những từ về chủ đề các bộ phận trên cơ thể, màu sắc, tên động vật, dụng cụ ăn uống, … Khi trau dồi thêm vốn từ cho bé bố mẹ hãy dùng cách vừa trò chuyện, chơi cùng bé và vừa dạy nhé!

Giao tiếp cùng trẻ sẽ cũng là cách giúp bé thông minh  
Giao tiếp cùng trẻ sẽ cũng là cách giúp bé thông minh

2.3. Dạy trẻ đọc sách

Sách chính là một thế giới ngôn từ, hình ảnh và màu sắc bắt mắt giúp bé cảm thấy tò mò và muốn khám phá. Vì thế, ba mẹ hãy đọc sách cùng trẻ, vừa đọc sách vừa trò chuyện vừa dạy trẻ về màu sắc, con vật, đồ vật và làm quen với chữ cái. Ba mẹ không cần phải đọc từng câu từng chữ trong sách mà chỉ cần mô tả hình ảnh có trong trang sách cho bé hiểu. Từ việc đọc sách này sẽ kích thích não bộ của trẻ phát triển tốt hơn và khơi dậy sự tò mò, khám phá ở trẻ.

Đọc sách giúp kích thích trí não ở trẻ 12 tháng tuổi
Đọc sách giúp kích thích trí não ở trẻ 12 tháng tuổi

2.4. Dạy cho bé tính tự lập

Trẻ 12 tháng tuổi đã dần hình thành tính tự lập từ những việc nhỏ trong sinh hoạt. Ba mẹ hãy hướng dẫn con làm những việc cho bản thân mình như lấy thìa, khăn lau, bàn chải đánh răng,… Ngoài ra, ba mẹ còn có thể dạy con cách tự xúc thức ăn, nhặt đồ,… Vì khi trẻ tự mình thực hiện thì mới có thể học và làm tốt những kỹ năng này. Đây là lần đầu bé học tính tự lập có thể sẽ không hoàn thành tốt hoặc thậm chí là làm lộn xộn nên ba mẹ hãy kiên nhẫn, cố gắng hướng dẫn bé để làm tốt hơn nhé!

2.5. Phát triển tư duy cho bé

Phát triển tư duy cho trẻ 12 tháng tuổi là cách tốt nhất để trẻ có thể thông minh vượt trội. Để kích thích tư duy của bé ba mẹ hãy thử một vài cách sau đây:

  • Cho trẻ chơi các trò chơi kích thích trí não như tráo thẻ, xếp hình, giải những câu đố,… Những trò chơi này sẽ giúp bé giải quyết vấn đề và khám phá thế giới xung quanh.
  • Ra ngoài chơi: Trẻ rất thích được ra ngoài chơi, tham gia những hoạt động ngoài trời, được tiếp xúc và khám phá mọi thứ xung quanh. Khi ra ngoài chơi sẽ giúp bé ghi nhớ được những từ vựng mà bạn đã dạy trong sách, tivi,… cho trẻ trải nghiệm được nhiều hoạt động hơn. Từ đó , sẽ giúp cho tư duy của con được phát triển, nhận thức được nhiều hơn.
Ra ngoài chơi sẽ giúp bé khám phá thêm nhiều điều
Ra ngoài chơi sẽ giúp bé khám phá thêm nhiều điều
  • Dạy trẻ theo phương pháp Reggio Emilia: Đây là phương pháp tạo không gian mở cho trẻ có thể tự do khám phá và tự đưa ra giải pháp cho vấn đề mà mình gặp phải. Khi đi tìm cách giải quyết trẻ sẽ được tự do thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình. Từ đó, kích thích tư duy, sự tự tin và dám thể hiện ý kiến của mình.
  • Dạy con theo phương pháp Glenn Doman: Phương pháp này giúp kích thích trí thông minh của trẻ, đặc biệt là tư duy của não phải. Hình thức vừa học vừa chơi với những tấm thẻ Flashcard hoặc Dot card. Phương pháp này giúp tăng cường sự ghi nhớ, tiếp thu kiến thức và khả năng phân tích một cách tự nhiên nhất.
>>> Học phí trường mầm non song ngữ <<<

3. Những điều ba mẹ cần lưu ý khi dạy trẻ 12 tháng tuổi

Để phương pháp dạy trẻ thông minh hiệu quả nhất, ba mẹ nên lưu ý một số điều sau trong quá trình dạy trẻ nhé!

  • Hãy là người bạn đồng hành cùng con: Khi dạy con ba mẹ hãy là người bên cạnh hỗ trợ và quan sát để tránh những va chạm làm con yêu bị tổn thương. Ba mẹ không nên làm hết mọi việc cho con.
  • Không quát mắng khi dạy trẻ: Ba mẹ đừng la rầy, quát mắng trẻ khi mà con làm không tốt hay làm mọi thứ trở nên lộn xộn. Vì như vậy sẽ vô tình khiến cho trẻ trở nên nhút nhát, e dè, không dám khám phá, không dám thể hiện ý kiến của mình nữa. 
  • Dạy con với sự vui vẻ, tích cực: Khi dạy con ba mẹ hãy tạo cảm giác thoải mái cho con bằng thái độ vui vẻ, năng lượng tích cực. Vì cảm xúc của ba mẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập, tiếp thu của con đấy nhé!
Hãy kiên nhẫn, vui vẻ khi dạy con
Hãy kiên nhẫn, vui vẻ khi dạy con
  • Không tạo áp lực cho con: Trẻ sẽ cảm thấy lo lắng, sợ hãi và mệt mỏi khi mà ba mẹ vô tình tạo áp lực cho con bằng việc đặt quá nhiều kỳ vọng vào kết quả của trẻ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ.

Những cách dạy trẻ 12 tháng tuổi thông minh đã được bật mí ở trên. Nuôi dạy trẻ thông minh, trưởng thành qua từng ngày là một quá trình dài và không hề dàng. Vì thế, ba mẹ hãy kiên nhẫn và dạy con bằng tình yêu thương, sự dịu dàng của mình nhé!

Ba mẹ mong muốn con được thông minh vượt trội, tiếp thu được nhiều kiến thức mới, học hỏi với nhiều phương pháp giảng giảng dạy tốt cho trẻ. Để con có thể học tại môi trường tốt và phương pháp giúp trẻ thông minh. Hãy liên hệ với trường Mầm non song ngữ Tổ Ong Vàng (TGB Preschool) để nhận ưu đãi lớp học cho con yêu mình nhé!

Ba mẹ có thể tham khảo chi tiết cơ sở vật chất, trang thiết bị và đánh giá của quý phụ huynh tại 4 cơ sở của Tổ Ong Vàng TGB ở TPHCM:

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!