Cẩm Nang Chăm Sóc Trẻ

Bật mí giải pháp khi bé 3 tháng tuổi ngủ suốt đêm không bú

22/01/2024

Trong giai đoạn 3 tháng tuổi, bé cần bú sữa đều đặn để có thể phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, sẽ có trường hợp trẻ 3 tháng tuổi ngủ suốt đêm không bú khiến cho các bậc cha mẹ lo lắng. Vậy hãy tham khảo bài viết này để được giải đáp liệu trẻ 3 tháng tuổi ngủ suốt đêm không bú có sao không và cách giải quyết nhé!

Vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ suốt đêm không bú ?
Vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ suốt đêm không bú ?

1. Giải đáp: Bé 3 tháng tuổi ngủ nhiều không bú đêm có sao không?

Trẻ sơ sinh cần được bú nhiều vì lúc này dạ dày của trẻ còn quá nhỏ, chưa đủ khả năng tích trữ năng lượng cho một đêm dài. Vì vậy, cần được cho bú đều đặn để bé có giấc ngủ ngon và phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, số lần bú đêm của trẻ giảm dần theo tháng tuổi cho thấy được rằng dạ dày của bé đã dần lớn hơn và có khả năng tích trữ được nhiều năng lượng hơn cho một đêm dài.

Vì thế, khi trẻ 3 tháng tuổi đã đạt cân nặng tiêu chuẩn là 6kg, không có dấu hiệu hay vấn đề đặc biệt nào về sức khoẻ thì đây là một tín hiệu tốt dành cho cha mẹ. Bởi vì, lúc này dạ dày của trẻ 3 tháng tuổi đã có thể tích trữ năng lượng trong khoảng 10 – 12 tiếng. Điều này cũng giúp cho trẻ có giấc ngủ sâu và ngon hơn để ngày mới thức dậy luôn tỉnh táo và sẵn sàng học hỏi những điều mới lạ.

>>> Tiêu chí chọn trường mầm non cho con <<<

2. Nguyên nhân bé không bú đêm

2.1 Do trẻ đã bú đủ lượng dinh dưỡng cho một đêm

Trên thực tế, bé sẽ bú sữa theo nhu cầu, khi chưa đủ lượng sữa cần thiết cho bản thân trẻ sẽ đòi bú và khi đã đủ đôi khi bé sẽ bỏ đi 1 hoặc vài cữ sữa. Trẻ nhỏ thường cần một lượng sữa thường xuyên hơn vào ban đêm và còn phụ thuộc vào sự phát triển của hệ tiêu hoá. Vì thế, nếu không có dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe mà trẻ 3 tháng tuổi vẫn tăng cân bình thường thì cha mẹ hãy yên tâm nhé!

Trẻ 3 tháng tuổi sẽ không bú đêm khi đã bú đủ lượng dinh dưỡng
Trẻ 3 tháng tuổi sẽ không bú đêm khi đã bú đủ lượng dinh dưỡng

2.2 Dinh dưỡng từ sữa mẹ

Khi bé được bú sữa mẹ, sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng dễ tiêu hóa và bổ sung đủ lượng nước cho bé, giúp bé cảm thấy no lâu hơn và không cần thức dậy để bú vào ban đêm. Mẹ hãy vui với điều này vì con đang phát triển triển tốt và cả con cùng mẹ đều có giấc ngủ ngon.

2.3 Do thói quen ngủ của trẻ

Một số trẻ phát triển thói quen ngủ tự nhiên và có khả năng ngủ suốt đêm mà không cần thức dậy để bú sữa. Điều này thường xảy ra khi bé đã tự đặt lịch ngủ cố định khi càng lớn hơn. Nếu bé ngủ đủ giấc trong ngày và tăng cân bình thường, việc không bú đêm có thể không phải là vấn đề.

Trẻ 3 tháng tuổi có thói quen ngủ nhiều hơn 
Trẻ 3 tháng tuổi có thói quen ngủ nhiều hơn

Trên đây là những thông tin hữu ích về vấn đề trẻ 3 tháng tuổi ngủ suốt đêm không bú, giúp cho ba mẹ không còn lo lắng nữa. Giúp cho ba mẹ hiểu hơn về sự phát triển và thay đổi của bé 3 tháng tuổi về giấc ngủ và thói quen bú sữa của trẻ.

Để trẻ 3 tháng tuổi được phát triển tốt nhất về thể chất và tinh thần với chế độ ăn dinh dưỡng, phương pháp giáo dục phù hợp với từng lứa tuổi, cùng với sự chăm sóc tận tình, chu đáo, trình độ chuyên môn cao của đội ngũ giáo viên tại trường mầm non song ngữ Tổ Ong Vàng – TGB. Để được tư vấn và nhận ưu đãi, quý phụ huynh hãy truy cập vào thegoldbeehive.edu.vn hoặc liên hệ tới số hotline 1900 23 23 09 ngay nhé!

Ba mẹ có thể tham khảo chi tiết cơ sở vật chất, trang thiết bị và đánh giá của quý phụ huynh tại 4 cơ sở của Tổ Ong Vàng TGB ở TPHCM:

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!