Cẩm Nang Chăm Sóc Trẻ

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Cách giúp bé ngồi đúng cách

23/02/2024

Trong quá trình trưởng thành, bé phải trải qua các cột mốc quan trọng đánh dấu sự lớn lên qua từng tháng. Cha mẹ cũng rất nóng lòng chờ ngày con lớn, bắt đầu tập lật, biết ngồi, tập đứng, tập đi,… Vậy trẻ mấy tháng biết ngồi và phương pháp tập ngồi đúng cách là gì?

Giải đáp: Trẻ mấy tháng biết ngồi?
Giải đáp: Trẻ mấy tháng biết ngồi?

1. Giải đáp: Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Ngồi là một trong những kỹ năng quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ. Học cách ngồi giúp cho bé mở ra một thế giới  chơi đầy thú vị và khám phá nhiều điều mới. Đồng thời, việc đạt được kỹ năng này cũng có thể làm cho các bữa ăn của bé trở nên thú vị hơn và dễ dàng hơn để tham gia vào các hoạt động gia đình. Trẻ sơ sinh thường biết lẫy khi được 3 – 4 tháng tuổi, và biết chống tay khi được 4-6 tháng tuổi. Từ 6-7 tháng tuổi, trẻ bắt đầu biết ngồi với sự hỗ trợ của người lớn, và đến 7-9 tháng tuổi, trẻ có thể ngồi độc lập.

Tuy nhiên, đây chỉ là những cột mốc phát triển chung. Trẻ có thể đạt được các cột mốc này sớm hơn hoặc muộn hơn một chút, tùy thuộc vào sự phát triển thể chất và thần kinh của từng trẻ. Nếu trẻ chậm biết ngồi, cha mẹ không nên quá lo lắng. Chỉ cần thường xuyên tập luyện cho trẻ, trẻ sẽ sớm đạt được kỹ năng này. 

>>> Mấy tháng bé biết lật? <<<

2. Thời điểm nên tập ngồi cho trẻ

Thời điểm thích hợp để tập ngồi cho trẻ là khi cơ thể bé đủ khoẻ và cứng cáp. Để có thể ngồi được đầu và cơ cổ của trẻ cần có đủ sức mạnh và độ cứng để giữ đầu thẳng khi ngồi. Khi cố gắng ngồi, trẻ sẽ chống hai tay để giữ phần trên cơ thể, giữ ngực không chạm đất. Kỹ năng này cũng sẽ giúp bé học cách tự lật mình và lăn tròn một cách độc lập.

Thời điểm nào thích hợp tập ngồi cho bé?
Thời điểm nào thích hợp tập ngồi cho bé?

Vậy trẻ mấy tháng biết ngồi? Từ khi bắt đầu tháng thứ 5, mẹ có thể đặt bé ở tư thế ngồi trong một thời gian ngắn. Lúc này, mẹ nên ở bên cạnh để hỗ trợ cho bé tập ngồi và đặt gối xung quanh bé để tránh tình trạng té ngã khi ngồi quá lâu khiến bé mỏi.

Sau một thời gian, bé sẽ học cách duy trì sự cân bằng khi ngồi bằng cách nghiêng người về phía trước và dùng một hoặc cả hai tay để tạo ra tư thế “kiềng ba chân”.

Khoảng tuổi mà bé bắt đầu có khả năng ngồi:

  • Đến tháng thứ 7, bé thường có thể ngồi mà không cần sự hỗ trợ từ người khác. Bé có thể sử dụng tay để khám phá môi trường xung quanh và học cách quay người để lấy đồ chơi hoặc vật dụng mà bé muốn.
  • Đến tháng thứ 8, bé có thể ngồi vững mà không cần sự hỗ trợ. Đôi khi, bé có thể thậm chí chuyển từ tư thế nằm sấp sang tư thế ngồi bằng cách đẩy lên từ cánh tay.

3. Phương pháp giúp bé ngồi vững và đúng cách

Mọi trẻ em sẽ tự học cách ngồi theo quá trình phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, việc học ngồi độc lập đòi hỏi sự điều chỉnh trọng lượng và kiểm soát phương hướng, do đó cần thực hành thường xuyên. Để giúp bé ngồi vững và đúng cách, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

3.1. Khuyến khích bé nằm sấp và chơi trên sàn:

Cha mẹ nên cho con tập nằm sấp và chơi trên sàn ít nhất 2 – 3 lần một ngày. Khi nằm sấp, bé sẽ phải sử dụng các cơ bắp ở cổ, vai, lưng và bụng để nâng đầu và thân trên lên  có lợi cho sự phát triển các cơ bắp cần thiết cho việc ngồi. 

Dùng đồ chơi để tạo hứng thú cho bé tập ngồi
Dùng đồ chơi để tạo hứng thú cho bé tập ngồi

Ngoài ra, cha mẹ có thể đặt đồ chơi xung quanh để thu hút và kích thích bé ngồi dậy, vươn ra lấy những món đồ chơi yêu thích. Tuy nhiên, cha mẹ không nên ép bé tập ngồi khi chưa sẵn sàng mà hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên và chỉ giúp bé khi cần thiết.

3.2. Thời gian tập luyện

Bắt đầu bằng việc tập luyện ngồi trong khoảng thời gian ngắn và dần dần tăng thời gian khi bé cảm thấy thoải mái. Tránh tập luyện quá lâu một lúc mà hãy chia thời gian ra tập nhiều lần một ngày. Tập luyện nhiều lần sẽ giúp cho việc ngồi của bé nhanh chóng thành thạo hơn. 

3.3. Cho bé ngồi lòng

Cha mẹ có thể dùng hai chân để kẹp quanh đùi bé khi bé ngồi, hoặc có thể đặt trẻ trong lòng và hỗ trợ bé khoanh chân trên sàn. Hãy chú ý đảm bảo lưng bé không bị vẹo hay cong khi bé ngồi. Trong lúc bé ngồi, bạn có thể thực hiện các hoạt động như đọc sách cùng bé, nghe nhạc hoặc thử chơi những trò chơi vận động như xếp gỗ để kích thích sự phát triển của bé. Đây là cách giúp bé làm quen với tư thế ngồi một cách đơn giản, an toàn mà lại hiệu quả.

Cho bé ngồi vào lòng vừa cùng bé đọc sách vừa tập ngồi
Cho bé ngồi vào lòng vừa cùng bé đọc sách vừa tập ngồi

3.4. Tập ngồi bằng ghế

Ghế tập ngồi có thể giúp bé ngồi vững hơn và giảm nguy cơ bị té ngã. Nên chọn ghế tập ngồi có kích thước phù hợp và có dây an toàn để giữ bé ngồi vững. Cha mẹ có thể cho bé ngồi trên ghế tập ngồi khi chơi, ăn, hoặc xem ti vi. Điều này sẽ giúp bé tập ngồi lâu hơn và phát triển khả năng vận động.

>>> Lưu ý khi chọn trường mầm non cho con <<<

4. Lưu ý khi tập ngồi cho trẻ

Tập ngồi cho trẻ là một bước quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bé:

  • Thời gian tập ngồi hợp lý: Không nên cho trẻ tập ngồi quá sớm hoặc khi chưa chưa sẵn sàng.Khi tập ngồi, cha mẹ không nên cho trẻ tập trong một thời gian quá dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển những kỹ năng khác của bé. Nên cho bé tập khi cơ thể đã cứng cáp và cho trẻ phát triển theo quy luật tự nhiên, không ép trẻ ngồi.
  • Tạo môi trường tập an toàn: Cha mẹ nên đảm bảo khu vực tập ngồi cho bé thật an toàn, không có những vật sắc nhọn, nguy hiểm như ổ cắm điện, vật liệu độc hại, đồ chơi hoặc đồ vật quá nhỏ,… Vì tính bé thích khám phá nên sẽ tò mò và với tay lấy chúng.
Nên cho bé tập ngồi ở môi trường an toàn
Nên cho bé tập ngồi ở môi trường an toàn
  • Chú ý quan sát quá trình tập ngồi của con: Cha mẹ hãy chú ý quan sát con trong để có thể kịp thời hỗ trợ, giúp con khi đang tập ngồi để tránh trường hợp bé bị té ngã. 
  • Không nên quá phụ thuộc vào các sản phẩm hỗ trợ: Mặc dù những sản phẩm hỗ trợ tập ngồi cho bé sẽ an toàn hơn nhưng cha mẹ nên cho con tập ngồi một cách tự nhiên. Điều này, giúp bé có thể tự mình nỗ lực ngồi, đồng thời nâng cao được những kỹ năng khác thông qua quá trình tập ngồi tự nhiên.

Những chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp cho cha mẹ giải đáp được thắc mắc trẻ mấy tháng biết ngồi và những phương pháp tập ngồi an toàn, hiệu quả cho trẻ. Để bé được phát triển toàn diện bằng nhiều phương pháp giảng dạy hiệu quả. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên có chuyên môn, tận tâm, yêu trẻ sẽ luôn đồng hành và chăm sóc con. Phụ huynh hãy truy cập vào website thegoldbeehive.edu.vn hoặc gọi ngay tới số hotline 1900 23 23 09 để được tư vấn và nhận ưu đãi từ trường mầm non song ngữ Tổ Ong Vàng – TGB nhé!

Ba mẹ có thể tham khảo chi tiết cơ sở vật chất, trang thiết bị và đánh giá của quý phụ huynh tại 4 cơ sở của Tổ Ong Vàng TGB ở TPHCM:

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!