Món ngon cho bé

Gợi ý chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng ba mẹ nên tham khảo

26/07/2021

Trong quá trình nuôi dạy con khôn lớn, việc thiết lập chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng là nỗi lo lắng hàng đầu của ba mẹ. Bởi lẽ, nếu không được cải thiện ngay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Dưới đây là những gợi ý về chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng mà ba mẹ nên tham khảo.

Trẻ suy dinh dưỡng do không muốn ăn

Trẻ bị suy dinh dưỡng nếu chế độ chăm sóc không được cải thiện ngay sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

1. Tổng quan về suy dinh dưỡng ở trẻ

Theo các nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, suy dinh dưỡng ở trẻ là tình trạng cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết để có thể cung cấp đủ năng lượng, đảm bảo cho cơ thể trẻ phát triển. Suy dinh dưỡng thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi – đây là giai đoạn các bé cần cung cấp nhiều dinh dưỡng để thích ứng với môi trường và đủ sức đề kháng để chống lại bệnh tật. Do vậy, ba mẹ cần chú ý thiết lập chế độ ăn hợp lý cho trẻ, đặc biệt là chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng.

1.1 Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ, bao gồm cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan, và thường là các nguyên nhân chính sau:

 • Do chế độ dinh dưỡng: Khi bé đang trong giai đoạn bú sữa mẹ, do mẹ bị thiếu sữa hoặc mất sữa nhưng lại bổ sung cho trẻ ăn không đủ và đúng cả về số lượng và chất lượng . Do trẻ lười ăn, ba mẹ thiếu kiến thức về dinh dưỡng nên thiết kế chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng không phù hợp hoặc không có thời gian quan tâm chăm sóc đến chế độ ăn của bé.
 • Do bé bị ốm đau kéo dài: Do sức đề kháng còn non yếu, bé sẽ hay bị mắc các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, đường hô hấp, cùng các biến chứng sau các bệnh viêm phổi, sởi, lỵ…
 • Do thể tạng dị tật: Trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, các dị tật sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh.
 • Một số nguyên nhân khác như: Dịch vụ chăm sóc y tế kém, tập quán lạc hậu trong nuôi dưỡng,…

Trẻ chán ăn

Trẻ biếng ăn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ khiến nhiều ba mẹ đau đầu. 

1.2 Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ có những dấu hiệu sau mà ba mẹ có thể dễ dàng nhận biết và đánh giá được con mình đang ở mức độ suy dinh dưỡng như thế nào để có chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng phù hợp.

 • Trong một thời gian chăm con nhưng chỉ số cân nặng của bé không hề thay đổi, thậm chí là bị giảm câm đi.
 • Mỡ ở cánh tay bị teo lại, sờ da và thịt trên người bé rất nhão, không chắc.
 • Da của bé xanh xao, tóc thưa và dễ bị rụng, bị gãy, đổi màu.
 • Khả năng ăn của bé rất ít và rất kém, thường hay bị rối loạn tiêu hóa như: đi ngoài, phân sống,…
 • Bụng bị teo tóp lại, mất hết lớp mỡ dưới da bụng…

Ba mẹ muốn biết bé nhà mình có bị suy dinh dưỡng hay không và nếu có thì ở bé đang bị suy dinh dưỡng độ mấy, thì cần phải theo dõi cân nặng thường xuyên của trẻ trên biểu đồ phát triển. Và theo tiêu chuẩn giữa cân nặng và độ tuổi, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ được chia làm 3 độ:

 • Suy dinh dưỡng Độ I: Trọng lượng còn 90% so với tuổi
 • Suy dinh dưỡng Độ II: Trọng lượng còn 75% so với tuổi
 • Suy dinh dưỡng Độ III: Trọng lượng còn dưới 60% so với tuổi.

2. Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Việc bé bị suy dinh dưỡng lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trong khoảng thời gian hiện tại và tương lai của bé. Do đó, sau khi nhận diện được mức độ suy dinh dưỡng của con, ba mẹ bắt đầu thiết lập chế độ ăn thật khoa học và phù hợp cho bé. Dưới đây là chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng ở các cấp độ để ba mẹ tham khảo.

2.1 Dành cho trẻ suy dinh dưỡng nhẹ (Độ I, II)

Đối với bé bị suy dinh dưỡng nhẹ (Độ I, II), ba mẹ nên có chế độ ăn theo các lứa tuổi cụ thể như sau:

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn trẻ đang bú sữa mẹ, vì vậy hãy cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu, bất cứ lúc nào bé muốn bú.
Giai đoạn này mẹ cũng cần phải ăn uống đầy đủ để có sữa nuôi con. Nếu mẹ bị mất sữa hoặc thiếu sữa, nên dùng các loại sữa bột công thức theo tháng tuổi để thay thế sữa mẹ nhưng phải theo chỉ định của Bác sĩ.

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên 

Ba mẹ cho trẻ ăn bổ sung dinh dưỡng theo tháng tuổi và số bữa ăn phải tăng lên từ 5-6 bữa/ngày, kèm theo đó thức ăn phải nấu kỹ, nấu xong ăn ngay, không nên để quá nguội.

Nếu trẻ đang bú mẹ vẫn phải tiếp tục cho bú và thời gian cho bú kéo dài từ 18 – 24 tháng. Khi cai sữa vẫn nên cho trẻ ăn thêm sữa bò, sữa đậu nành hoặc các loại sữa công thức khác (theo chỉ định của Bác sĩ).

Cung cấp bữa ăn ngon để bé ăn ngon miệng hơn

Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bé dần dần khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Lưu ý

Trong chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng ở độ nhẹ, ba mẹ nên tăng thêm năng lượng của bữa ăn bằng cách tăng thêm lượng enzym (men tiêu hóa) trong các hạt nảy mầm để làm lỏng thức ăn và tăng độ nhiệt lượng của thức ăn.

Ví dụ: Ba mẹ có thể dùng giá đậu xanh để làm lỏng thức ăn cho trẻ, cứ 10g bột cho 10g giá đậu xanh giã nhỏ lọc lấy nước.

Ngoài ra còn có những loại thực phẩm khác nên dùng cho trẻ suy dinh dưỡng như: 

 • Chất tinh bột: Gạo, khoai tây.
 • Thịt: gà, lợn, bò, tôm, cua, cá, trứng
 • Sữa bột giàu năng lượng ( cần theo hướng dẫn cụ thể của Bác sĩ).
 • Dầu, mỡ từ thực vật và chiết xuất từ mỡ cá, gan cá như dầu cá hồi, dầu gan cá tuyết có chứa nhiều các axit béo Omega-3, DHA và EPA…
 • Các loại rau xanh và quả chín…

2.2 Dành cho trẻ suy dinh dưỡng nặng (Độ III)

Với trẻ suy dinh dưỡng nặng, ba mẹ cần thiết lập chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng ở cấp độ III bằng các cách sau:

 • Ba mẹ hãy tập cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày và tăng dần lượng calo theo từng bữa. Dùng các loại sữa có thành phần cao năng lượng nhưng phải theo chỉ định và tư vấn trực tiếp của Bác sĩ.
 • Các bé cần được ăn bổ sung theo các chế độ ăn giống như trẻ bình thường. Tuy nhiên số lượng thức ăn trong một bữa có thể ít hơn trẻ bình thường nhưng số bữa ăn trong một ngày phải nhiều hơn trẻ bình thường.
 • Với những bé bị suy dinh dưỡng nặng có kèm theo các triệu chứng tiêu chảy hoặc viêm phổi thì phải đưa đến bệnh viện để khám và chữa trị.
 • Ngoài ra, ba mẹ nên bổ sung cho bé thêm một số Vitamin và muối khoáng như: Các loại Vitamin tổng hợp, các chế phẩm có chứa sắt chống thiếu máu, các loại men vi sinh, men tiêu hóa,… (đều phải theo chỉ định của Bác sĩ).

Trên đây là một số thông tin về chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng mà TGB Preschool gửi đến gia đình mình. Ba mẹ có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ ăn của bé yêu của mình sao cho phù hợp, giúp bé phát triển tốt nhất về thể chất và trí tuệ.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!