Mách Típ Hay

[Chọn lọc] 15 trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non hay nhất

16/06/2021

Các trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non mang lại những giờ phút vui chơi thú vị cho các bé, đồng thời giúp các bé phát triển tốt hơn về thể chất và trí tuệ. Chính vì vậy, ba mẹ đừng bỏ qua 15 trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non hay nhất ngay sau đây.

1. Tầm quan trọng của các hoạt động ngoài trời đối với trẻ

Các trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non rất hấp dẫn và lôi cuốn trẻ. Bé sẽ có cơ hội hòa mình với thế giới bên ngoài, được phát huy khả năng quan sát tỉ mỉ, tìm hiểu sự vật xung quanh và khả năng xử lý các tình huống. 

Các trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non đem lại rất nhiều lợi ích đặc biệt:

Trò chơi ngoài trời giúp bé hạn chế tivi, điện thoại

Thay vì quanh quẩn với 4 bức tường và chăm chú vào các chương trình trên tivi hay điện thoại thông minh, các bạn nhỏ sẽ được tham gia các hoạt động thú vị ngoài trời.

Do đó, các trò chơi này giúp trẻ hạn chế tình trạng làm bạn với tivi, ipad, phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Trò chơi ngoài trời giúp bé phát triển tốt nhất 

Hoạt động ngoài trời đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất, tư duy, ngôn ngữ cho trẻ. 

Hầu hết ở giai đoạn trẻ mầm non, chúng ta chỉ quan tâm tới cho trẻ ăn cái gì thật ngon, thật đủ chất mà mọi người vẫn hay nói nuôi con bằng cái cân mà ít quan tâm đến việc vận động cho trẻ rất đến một số ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một trẻ không được tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ về khả năng giao tiếp, thiếu kỹ năng sống, thường hay rụt rè, lo lắng khi phải ra môi trường bên ngoài gia đình và lớp học. Trẻ sẽ khó hòa đồng hơn với mọi người, kém tự tin hơn trong cuộc sống.

Ngược lại, một bạn nhỏ được tiếp xúc thường xuyên với bên ngoài, trẻ sẽ va chạm nhiều hơn, ngoài việc hít thở không khí trong lành, trẻ được quan sát và ngắm nhìn thế giới xung quanh tuyệt vời qua con mắt trẻ thơ.

Những thứ giản dị trẻ nhìn thấy mang lại cho trẻ nhiều niềm vui và kiến thức cần thiết cho sau này. Trẻ nhận thức được thế giới xung quanh bằng cách tiếp xúc, tìm hiểu, khám phá và quan tâm, ghi nhớ tự nhiên nhất những gì xảy ra ở cuộc sống xung quanh mình.

2. Tổng hợp, chọn lọc 15  trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non

Dưới đây là 15  trò chơi ngoài trời cho các bé mầm non mà ba mẹ có thể tham khảo để cùng chơi với bé hoặc tạo điều kiện cho bé tham gia các trò chơi này với bạn bè.

1. Trò chơi nhảy qua hộp

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: 5-6 hộp carton bé (có thể tận dụng hộp đựng giày, hộp bánh cũ…); màu vẽ và cọ

 • Cách chơi trò nhảy hộp: Ba mẹ hãy hướng dẫn con tự sơn màu lên các hộp carton đã chuẩn bị sẵn. Tiếp sau đó ba mẹ sẽ đặt các hộp giấy thành một dãy, càng nhiều hộp càng tốt. Cuối cùng ba mẹ đặt một món đồ chơi ở cuối hàng và yêu cầu trẻ nhảy từ vạch xuất phát qua các hộp mà không được chạm vào. Sau khi lấy được đồ chơi, yêu cầu trẻ quay lại và nhảy về vị trí xuất phát. 

 • Tác dụng của trò chơi: Đây là trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non khá vui nhộn cho bé giúp bé phát triển kỹ năng đi, đứng khéo léo và cẩn thận.

2. Trò chơi lăn bóng vượt chướng ngại vật

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: Bóng, các chướng ngại vật có thể tận dụng tại nhà (lon sữa lớn, cốc nhựa,…)

 • Cách chơi trò lăn bóng vượt chướng ngại vật: Ba mẹ hướng dẫn trẻ một lần rồi để trẻ làm theo. Tay cầm bóng đặt xuống đất đứng trước vạch chuẩn bị, người cúi khom, đầu gối hơi khuỵu, dùng tay lăn bóng về phía trước, lăn bóng theo đường zigzag và không chạm vào các chướng ngại vật. Sau đó bỏ bóng vào rổ.

 • Tác dụng của trò chơi: Đây là trò giúp trẻ phát triển sự khéo léo, tự tin của trẻ. Bên cạnh đó, lăn bóng vượt chướng ngại vật còn là trò chơi giúp tập cho trẻ sự phối hợp tay, chân, mắt và định hướng. 

Lăn bóng là trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non giúp giúp trẻ phát triển sự khéo léo, tự tin.

Lăn bóng là trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non giúp giúp trẻ phát triển sự khéo léo, tự tin.

3. Trò chơi ném bóng

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: Một sọt đựng bóng, 20 quả bóng vừa và nhỏ

 • Cách chơi trò ném bóng: Ba mẹ sẽ kẻ một vạch làm vạch xuất phát cho trẻ. Đầu bên kia để sọt cách vạch xuất phát 2-3m. Trẻ sẽ đứng ở vạch xuất phát nhặt bóng và ném vào sọt ở phía trước. Trẻ cứ tiếp tục cho đến khi ném hết bóng vào sọt. Ba mẹ có thể di chuyển sọt gần hơn để bé dễ ném.

 • Tác dụng của trò chơi: Đây là trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non giúp trẻ phát triển kỹ năng đứng và ném chính xác ở trẻ. Tạo sự khéo léo và thích thú cho trẻ. 

4. Trò chơi vận động di chuyển thành hàng

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: Dây ruy băng màu, băng keo

 • Cách chơi trò chơi vận động di chuyển thành hàng: Ba mẹ dùng băng dính để dán ruy băng lên sàn thành đường thẳng rồi chuyển góc 90 độ, tạo nhiều đường vuông góc và song song với nhau. Ba mẹ yêu cầu trẻ đi bộ theo đường ruy băng, chân sau nối gót chân trước. 

 • Tác dụng của trò chơi: Đây là trò có tác dụng tốt trong việc nâng cao khả năng giữ thăng bằng khi đi bộ cho trẻ.

5. Trò thổi bong bóng xà phòng

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: Đồ chơi tạo bong bóng xà phòng, vòng lắc.

 • Cách chơi trò thổi bong bóng xà phòng: Ba mẹ để trẻ giữ cái vòng và đứng cách ba mẹ khoảng 1m. Ba mẹ đứng đối diện với trẻ và thổi bong bóng. Trẻ sẽ đi nhanh tới và đón càng nhiều bong bóng càng tốt. Ba hoặc mẹ sẽ là người thứ 3 đếm số bong bóng mà bé đón được.

 • Tác dụng của trò chơi: Trò này kết hợp nhiều cơ trên cơ thể trẻ. Một trò chơi ngoài trời lí tưởng giúp trẻ phát triển thêm kỹ năng nhìn và vận động.

Trò chơi thổi bong bóng xà phòng giúp trẻ phát triển kỹ năng nhìn và vận động,

Trò chơi thổi bong bóng xà phòng giúp trẻ phát triển kỹ năng nhìn và vận động,

6. Nhảy lò cò

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: Phấn vẽ

 • Cách chơi trò nhảy lò cò: Ba mẹ dùng phấn vẽ các ô trên sàn với số lượng mà ba mẹ thích. Ghi số hay chữ cái trên các ô. Ba mẹ sẽ đứng tại vị trí bắt đầu và nhảy vào ô mà trẻ chọn. Ba mẹ cũng có thể chỉ định ô cho trẻ nhảynhạy. Trước khi nhảy trẻ sẽ định vị trước chữ hay số ba mẹ đọc.

 • Tác dụng của trò chơi: Đây vốn dĩ vẫn là trò chơi dân gian ngoài trời cực vui dành cho các bé từ xưa đến nay. Trò chơi này sẽ giúp bé làm quen được nhiều hơn các con số và học được chúng nhanh hơn.

Nhảy lò cò là trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non được các bé yêu thích.

Nhảy lò cò là trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non được các bé yêu thích.

7. Trò chơi lộn cầu vồng

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: Một không gian thoải mái để chơi với trẻ

 • Cách chơi trò lộn cầu vòng: Ba mẹ và trẻ đứng đối mặt nhau nắm tay nhau cùng lắc tay theo nhịp của bài bài đồng dao: “Lộn cầu vồng – Lộn cầu vồng – Nước trong nước chảy – Có chị mười ba – Hai chị em ta – Cùng lộn cầu vồng”. Hát đến “cùng lộn cầu vồng” ba mẹ và trẻ cùng xoay người và lộn đầu qua tay của nhau. Sau câu hát ba mẹ và trẻ sẽ đứng quay lưng vào nhau. Tiếp tục hát bài đồng dao rồi quay trở lại vị trí cũ.

 • Tác dụng của trò chơi: Trò chơi giúp trẻ luyện sự khéo léo khi thực hiện động tác xoay người, đồng thời trẻ sẽ học được những câu đồng dao của dân tộc.

Rất nhiều bạn nhỏ thích thú khi tham gia trò chơi lộn cầu vồng.

Rất nhiều bạn nhỏ thích thú khi tham gia trò chơi lộn cầu vồng.

8. Trò chơi thuyền vào bến

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: Ba mẹ sẽ gấp cho trẻ chiếc thuyền với những màu sắc khác nhau. Tạo chấm tròn hoặc lá cờ có màu sắc giống với những chiếc thuyền đã làm và quy định chấm tròn hoặc lá cờ đó là bến. 

 • Cách chơi trò thuyền vào bến: Trẻ cầm 1 chiếc thuyền để đi ra khơi đánh cá (dạo chơi ở trong sân). Trẻ làm động tác chèo thuyền, vượt sóng. Khi có hiệu lệnh ” Trời sắp có bão” thì trẻ nhanh chóng đi vào bến của mình. Thuyền nào có màu nào thì vào bến màu đó. Trẻ tìm khác bến là thua cuộc.

 • Tác dụng của trò chơi: Trò chơi tạo cảm giác thích thú cho trẻ, giúp trẻ nhanh nhạy phản ứng hơn khi nghe được hiệu lệnh.

9. Trò chơi vận động lá và gió

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: Một không giản đủ rộng để chơi với trẻ.

 • Cách chơi trò chơi vận động lá và gió: Ba mẹ đóng vai làm gió, trẻ làm chiếc lá rụng trên sân. Khi gió thổi mạnh vù vù thì chiếc lá trên sân bay nhanh theo chiều gió. Khi gió thổi nhẹ thì bay chậm, gió ngừng thì lá dừng hẳn lại. Nếu trẻ làm đúng sẽ được ba mẹ khen, nếu làm sai thì phải nhảy lò cò 

 • Tác dụng của trò chơi: Trò chơi ngoài trời tạo phản xạ nhanh theo hiệu lệnh của ba mẹ. Trẻ sẽ cực thích thú khi được chơi với ba mẹ

10. Trò chơi bịt mắt bắt dê

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: Khăn bịt mắt, vòng tròn 

 • Cách chơi trò chơi bịt mắt bắt dê: Đầu tiên gia đình “oẳn tù tì” với nhau, người thắng làm dê và người thua sẽ bị bịt mắt đi tìm dê. Lưu ý: ba mẹ nên chọn không gian có diện tích vừa đủ nhằm bảo đảm an toàn cho bé khi tham gia trò chơi trẻ em này. Người thua sẽ được bịt mắt bằng khăn, sau đó đi bắt các chú dê của mình. Người làm dê phải liên tục tạo ra tiếng động để người bắt dê xác định phương hướng và vị trí đứng của “chú dê”. Đến khi bắt được dê thì ba mẹ và trẻ đổi vị trí cho nhau.

 • Tác dụng của trò chơi: Đây là trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non giúp thúc đẩy sự phát triển của trẻ mọi cơ quan giác quan trên cơ thể, kích thích sự cảm nhận, phán đoán và định hướng ở trẻ.

​Trò chơi bịt mắt bắt dê giúp thúc đẩy sự phát triển giác quan của trẻ.

Trò chơi bịt mắt bắt dê giúp thúc đẩy sự phát triển giác quan của trẻ.

 

11. Trò chơi tung bóng và bắt bóng với người đối diện.

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: Một quả bóng.

 • Cách chơi trò chơi tung bóng và bắt bóng với người đối diện: Bố mẹ đứng hoặc ngồi đối diện với con ở khoảng cách 1 mét, ném nhẹ quả bóng về phía bé để bé bắt bằng 2 tay sau đó ném lại cho bố mẹ.

 • Tác dụng của trò chơi: Trò chơi này giúp bé vận động toàn thân. Thông qua vận động, não bộ cũng được kích thích phát triển.

12. Nhảy cao bắt bóng

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: 1 quả bóng

 • Cách chơi trò nhảy cao bắt bóng: Mẹ tung bóng lên cao trẻ nhảy lên và bắt lấy bóng bằng 2 tay.

 • Tác dụng của trò chơi: Trò chơi tạo cho trẻ sự khéo léo, giúp bé vận động uyển chuyển giữa tay và chân.

13. Ô tô và chim sẻ

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: Phấn để vẽ.

 • Cách chơi trò ô tô và chim sẻ: Ba mẹ dùng phấn vẽ 2 đường thẳng song song nhau làm đường ô tô chạy mẹ và bé ngồi trên ghế đóng vai các chú chim sẻ đang ngồi trong tổ. Bố cầm vòng tròn xoay xoay làm động tác lái “ô tô”.Khi bố nói “Chim sẻ bay đi” mẹ và bé sẽ phải nhảy kiếm ăn trên mặt đường, vừa nhảy vừa thỉnh thoảng ngồi xuống giả vờ mổ thóc ăn. Khi nghe tiếng ô tô kêu “bim bim” và chạy đến. Chim sẻ phải nhanh chân bay về tổ (ghế) của mình. Khi ô tô chạy qua thì các chim lại xuống đường mổ thóc ăn.

 • Tác dụng của trò chơi: Có thể nói đây là trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non được các bé vô cùng yêu thích. Bởi trò chơi giúp bé luyện vận động được toàn thân, phản xạ nhanh với hiệu lệnh được yêu cầu.

14. Trò chơi tìm quả

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: 5 – 10 loại quả bằng nhựa (quả thật)

 • Cách chơi trò tìm quả: Trẻ vừa đi vừa hát khi nào nghe hiệu lệnh “tìm quả” trẻ sẽ hỏi “quả gì” mẹ sẽ nói tên quả nào thì trẻ sẽ đi lấy đúng tên quả và giơ lên.

 • Tác dụng của trò chơi: Trò chơi tạo sự nhanh nhạy cho trẻ, trẻ vừa vận động vừa tìm kiếm và học hỏi thêm.

15. Trò chơi làm theo tín hiệu

 • Ba mẹ cần chuẩn bị: biển báo đèn giao thông làm bằng bìa 

 • Cách chơi trò làm theo tín hiệu: Mẹ nói “ô tô xuất phát” trẻ làm động tác lái ô tô, miệng kêu”bim bim” và chạy chậm. Mẹ giơ tín hiệu đèn đỏ, trẻ dừng lại. Mẹ giơ tín hiệu đèn xanh trẻ tiếp tục chạy. Mẹ nói tiếp “máy bay cất cánh” trẻ dang 2 tay sang 2 bên, nghiêng người làm máy bay bay, miệng kêu “ù ù…” và chạy nhanh.Mẹ giơ đèn xanh trẻ tiếp tục bay, khi chuyển đèn vàng trẻ bay chậm lại. Mẹ nói “máy bay hạ cánh” đồng thời đưa tín hiệu đèn đỏ trẻ phải dừng lại.

 • Tác dụng của trò chơi: Trò chơi làm theo tín hiệu là trò chơi ngoài trời tạo sự thích thú cho trẻ, giúp trẻ học hỏi thêm về tín hiệu giao thông, nhớ lâu hơn khi đi ra đường. Đồng thời tăng vận động cơ thể và miệng.

Với trò chơi làm theo tín hiệu, trẻ có thể biết thêm về tín hiệu giao thông.

Với trò chơi làm theo tín hiệu, trẻ có thể biết thêm về tín hiệu giao thông.

Trên đây là những trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non đầy thú vị và bổ ích mà TGB Preschool gửi đến gia đình mình. Hi vọng với các trò chơi ngoài trời, ba mẹ và các bé yêu sẽ có những giây phút đáng nhớ bên nhau.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!