Mách Típ Hay

Chia sẻ các bước dạy trẻ tập bơi đơn giản tại nhà

11/08/2021

Bơi lội là môn thể thao được nhiều người yêu thích, trong đó có các em nhỏ. Bơi lội còn mang đến nhiều lợi ích cho các bé. Do đó mà không ít phụ huynh cho trẻ học bơi từ nhỏ. Vậy các bước dạy trẻ tập bơi thế nào? Hãy điểm qua các thông tin qua bài viết sau để có thể tự dạy bơi cho bé tại nhà nhé!

Các bước dạy trẻ tập bơi cơ bản 

Để tập bơi cho bé tại nhà ba mẹ cần nắm rõ các bước thực hiện. Sau đây là các bước cơ bản khi dạy bơi cho bé. Ba mẹ tiến hành dạy con cách tập bơi qua các bước sau:

Tập bơi trên cạn cho bé

Trước khi tập bơi cho bé dưới hồ thì ba mẹ cần cho con làm các động tác bơi trên nền đất. Khi bé đã thực hiện đúng tư thế bơi trên cạn mới cho bé xuống hồ. Các động tác bơi trên cạn thực hiện như bơi dưới nước. Có thể dùng tấm thảm cho bé nằm xuống và thực hiện các động tác tay chân như đang bơi dưới hồ.

Cho bé tập bơi trên cạn làm quen các động tác

Cho bé tập bơi trên cạn làm quen các động tác

Cho con khởi động và làm quen với nước

Nên khuyến khích con chạy vài vòng quanh hồ trước mới thực hiện động tác quay tay, duỗi chân. Điều này giúp bé không bị chuột rút hoặc vọp bẻ khi đang bơi trong hồ. Do đó mà việc khởi động cẩn thận rất quan trọng.

Bé tiếp xúc với nước ở mức độ thấp

Bé tiếp xúc với nước ở mức độ thấp

Trước khi cho bé xuống nước, ba mẹ nên xả hoặc xoa nước lên người bé để bé có cảm giác thích ứng khi tiếp xúc với nước. Khi tập bơi cho bé cần thực hiện ở mức nước thấp, chơi đùa với bé trước để tạo sự phấn khích và thoải mái. Nếu bé sợ nước ba mẹ nên vui chơi cùng con ở mực nước thấp nhất giúp con thích nghi dần và thấy tự tin hơn.

Cho bé tập nín thở, thổi bong bóng 

Sau khoảng thời gian chơi đùa với bé ở dưới nước hãy cho bé tập động tác nín thở và thở ở dưới nước. Ba mẹ cần lưu ý vì đây là bài tập quan trọng trong quá trình tập bơi cho con. Có như vậy bé mới bơi tốt và tự tin khi ở trong nước. 

Để thực hiện bài tập này ba mẹ cho bé đứng sát thành hồ với mực nước ngang ngực bé. Tay bé vịn vào thành hồ, hít một hơi thật sâu bằng miệng và nín thở rồi ngồi sụp xuống dưới nước giữ như thế trong thời gian càng lâu càng tốt. Tập cho bé nín thở khoảng 5-10 lần. 

Tập cho bé nín thở dưới nước

Tập cho bé nín thở dưới nước

Sau đó tập cho bé động tác ngồi sụp xuống nước thở đều ra bằng mũi cho tới khi hết hơi thì đứng dậy. Lặp lại động tác từ 15-20 lần giúp bé thuần thục, làm quen và có thể kiểm soát được hơi thở khi toàn thân bé ngập bên trong nước.

Dạy bé các cân bằng trên nước 

Với động tác này hãy nói bé hít 1 hơi thật sâu rồi nín thở, thả lỏng cơ thể để trôi nổi tự nhiên trên mặt nước. Bước này tập cho bé sự điềm tĩnh khi vào các tư thế bơi.

Cho bé cân bằng dưới nước

Cho bé cân bằng dưới nước

Tập bơi cho bé với các động tác căn bản 

Cho bé bám vào thành hồ rồi duỗi chân thẳng và bàn chân vẫy đều theo nhịp lên xuống. Khi bé đã làm quen với các động tác, cho bé mang theo phao tay, phao lưng để bé tự do vẫy chân bơi quanh hồ. Sau đó cho bé vận động kết hợp vẫy tay chèo nhịp nhàng vòng từ trước lùi ra sau. 

Bé tập bơi dưới sự hỗ trợ của mẹ

Bé tập bơi dưới sự hỗ trợ của mẹ

Cứ như thế, quãng đường bơi của bé đã khá xa và bé cảm thấy thích thú hơn. Bé tự tin khi bơi dưới nước. Lúc này ba mẹ có thể cho con tập các môn bơi căn bản như bơi sải, bơi ếch,….

Lợi ích của việc dạy bé tập bơi

Qua các bước dạy trẻ tập bơi ở trên bạn dễ dàng tập bơi cho bé. Việc tập bơi sớm cho con mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:

Bơi lội giúp trẻ tự tin hơn 

Có không ít trẻ sợ nước và nhát nước do các dấu ấn không hay về nước. Nếu tình trạng này kéo dài ảnh hưởng tới tâm sinh lý khi bé trưởng thành. Bởi rất nhiều bé sẽ trở nên ngại xuất hiện nơi đông người. Do đó mà việc tập bơi là bài thuốc giúp bé tự tin, bản lĩnh hơn khi xuống nước và không còn sợ nước nữa. Bơi lội còn được thực hiện bằng nhiều tư thế giúp bé năng động, linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.

Cho bé tập bơi giúp bé mạnh dạn và tự tin hơn

Cho bé tập bơi giúp bé mạnh dạn và tự tin hơn

Biết bơi giúp bé có thể tự cứu được mình 

Không ít trường hợp xấu hiện nay xảy ra ở dưới nước. Đặc biệt là các vùng có hồ, sông suối, đèo nước,… Do đó mà việc tập bơi cho bé giúp trẻ có cơ hội sống sót trước mọi biến cố. Đây cũng là kỹ năng sống cần thiết mà ba mẹ nên rèn luyện cho con.

Bé học bơi giúp bản thân tự cứu mình trong các tình huống xấu xảy ra

Bé học bơi giúp bản thân tự cứu mình trong các tình huống xấu xảy ra

Bơi lội giúp trí thông minh của trẻ phát triển 

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều minh chứng về việc trẻ học bơi thông minh vượt trội. Nhờ vào sự vận động dưới nước giúp kích thích các dây thần kinh não bộ của trẻ phát triển. Vì thế mà học bơi giúp bé thông minh và linh hoạt hơn. 

Bơi lội giúp trẻ linh hoạt hơn, phát triển thể chất tốt

Bơi lội giúp trẻ linh hoạt hơn, phát triển thể chất tốt

Thực tế thì việc trẻ thường xuyên bơi lội có khả năng phát triển ngôn ngữ tốt. Kỹ năng vận động tốt giúp trẻ tự tin, phát triển thể chất. Ngoài ra còn giúp trẻ có hệ thống miễn dịch tốt hơn trẻ không bơi và ít bơi.

Bệnh tự kỷ của trẻ cải thiện nhờ bơi lội 

Bơi lội giúp bé có các phản ứng tích cực khi tiếp xúc với môi trường. Kết hợp bơi lội với âm nhạc, đồ chơi, các trò chơi còn giúp trẻ tự kỷ có phản ứng tương tác với mọi thứ xung quanh. 

Bơi lội giúp trẻ hòa động, cải thiện bệnh tự kỷ

Bơi lội giúp trẻ hòa động, cải thiện bệnh tự kỷ

Những chia sẻ về các bước dạy trẻ tập bơi và lợi ích của việc cho bé học bơi đều chia sẻ qua bài viết. Hy vọng qua các thông tin trên bạn có thêm kiến thức trong việc nuôi dạy con.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!