Mách Típ Hay

[BẬT MÍ] Bí quyết giáo dục trẻ 3 tuổi hiệu quả nhất dành cho ba mẹ

22/07/2021

Giáo dục trẻ 3 tuổi là điều không thể thiếu của ba mẹ khi các bé lên 3 tuổi. Đặc biệt, 3 tuổi còn được coi là thời điểm vàng để các bé dần học các kiến thức mới, kỹ năng sống, một số hoạt động cá nhân… Chính vì vậy, ba mẹ đừng bỏ qua bí quyết giáo dục trẻ 3 tuổi hiệu quả ngay sau đây.

3 tuổi – Thời điểm vàng để giáo dục trẻ

Khoảng thời gian từ 0 – 3 tuổi là thời kỳ vàng cho sự phát triển trí não của trẻ. Chính vì vậy đây cũng chính là thời điểm vàng để giáo dục trẻ 3 tuổi.

Trẻ 3 tuổi tò mò về cuộc sống xung quanh

Ở giai đoạn này, trẻ luôn ở trong trạng thái tò mò về tất cả mọi thứ xung quanh đồng thời muốn thể hiện bản thân mình. 

Trẻ thường xuyên làm ra những hành động bắt chước người lớn, bé muốn giúp ba mẹ làm việc, muốn tỏ ra mình là người lớn và sẽ rất vui nếu nếu có người lớn khen.

Trẻ 3 tuổi luôn tò mò về cuộc sống quanh mình.

Trẻ 3 tuổi luôn tò mò về cuộc sống quanh mình.

Trẻ 3 tuổi phát triển mạnh về nhận thức và thể chất

Khi đến tuổi lên 3, trẻ bắt đầu phát triển mạnh mẽ cả về thể chất và nhận thức. Trẻ luôn thích tìm tòi, khám phá và hiểu biết về mọi vật xung quanh mình, đó là lý do vì sao trẻ luôn thích đặt ra các câu hỏi với ba mẹ của mình.

Lúc này ba mẹ nên bình tĩnh, kiên nhẫn để giải thích cho trẻ, kích thích tính ham hiểu biết của trẻ, lôi cuốn trẻ khám phá mọi thứ xung quanh mình.

Khi trẻ lên 3, trẻ bắt đầu hoàn thiện về thể chất và khả năng hoạt động, trẻ có thể nghe và hiểu hầu hết những điều mà người lớn nói với mình. Trẻ thích tham gia vào nhiều loại hình hoạt động khác nhau.

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành tính cách, nhận thức, nhân cách của bản thân. Vì vậy, môi trường xung quanh và cách giáo dục trẻ 3 tuổi rất quan trọng. Ba mẹ chính là những tấm gương, có ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức, nhân cách của trẻ 3 tuổi trong tương lai.

Trẻ 3 tuổi có khả năng ghi nhớ tốt

Đối với trẻ 3 tuổi, khả năng ghi nhớ của trẻ cũng phát triển mạnh mẽ hơn. Trẻ có thể nhớ được những vần thơ, bài hát rất nhanh và thậm chí trẻ có thể đọc lại, hát lại cho người khác nghe. 

Trẻ cũng bắt đầu ghi nhớ được màu sắc và hình dạng. Thực tế ta thấy, ở một số các bé được học thêm ngoại ngữ ở độ tuổi này, các bé tiếp thu rất nhanh, nhớ rất lâu, tuy phát âm vẫn còn ngọng.

Trẻ 3 tuổi biết ghi nhớ về màu sắc, hình dạng, thích khám phá cuộc sống.

Trẻ 3 tuổi biết ghi nhớ về màu sắc, hình dạng, thích khám phá cuộc sống.

Tính cách trẻ dần bộc lộ khi lên 3

Ở độ tuổi này, trẻ thích thể hiện sự tự lập,  đang muốn mình là người lớn, vì vậy ba mẹ hãy khuyến khích trẻ làm giúp những công việc nhẹ nhàng, đơn giản. Tuy nhiên sự tập trung của trẻ lúc này chưa cao và trẻ làm chưa được khéo léo nhưng ba mẹ hãy nhẫn nại , hướng dẫn trẻ và khen ngợi, khích lệ trẻ để trẻ có thể hào hứng về những việc mà mình đã làm được.

2. Bí quyết giáo dục trẻ 3 tuổi hiệu quả

Để giáo dục trẻ 3 tuổi thật tốt, ba mẹ cần tìm hiểu những đặc trưng phát triển tâm lý của con trong độ tuổi này, thông qua 5 lĩnh vực: nhận thức, ngôn ngữ, hoạt động chủ đạo, và ý thức bản thân. 

Dựa vào những yếu tố này, ba mẹ có thể tìm được cho mình phương pháp giáo dục trẻ 3 tuổi phù hợp nhất, và đừng quên tham khảo những bí quyết rất hay ngay sau đây.

a. Luôn bình tĩnh, nhẹ nhàng với trẻ trong mọi trường hợp

Khi trẻ 3 tuổi, trẻ sẽ đáng yêu hơn, lém lỉnh hơn, nhưng cũng vô cùng phức tạp, lắm đòi hỏi, nhiều yêu sách, thậm chí đôi lúc còn có những hành vi khiến ba mẹ cảm thấy mệt mỏi.

Khi nói đến tâm lý trẻ 3 tuổi, người ta thường quen với cụm từ “khủng hoảng tuổi lên ba”, bởi con của bạn có lúc là một thiên thần đáng yêu, nhưng có lúc làm cho bạn có thể tức điên lên vì những đòi hỏi hay những phản ứng không thể ngờ được của bé. Ở giai đoạn này, tâm lý trẻ 3 tuổi thường tỏ ra rất ngang bướng, thích đòi hỏi và hay hờn dỗi, thậm chí một số trẻ còn có những phản ứng như khóc lóc, lăn lộn,vật vã để đòi cho được một thứ đồ chơi gì đó…  Hầu như, ở đứa trẻ nào cũng có những phản ứng như vậy, chỉ khác nhau là ít hay nhiều. Trẻ ăn vạ, hờn dỗi như vậy một phần là để được người lớn đáp ứng nhu cầu của mình; hai nữa là để nhận được sự quan tâm, vỗ về từ ba mẹ hay mọi người xung quanh.

Trong trường hợp này, ba mẹ nên để trẻ bình tĩnh và sau đó từ từ giải thích vấn đề cho trẻ để trẻ hiểu . Đặc biệt ba mẹ không nên quát mắng hay sử dụng đòn roi đối với trẻ , điều này chỉ khiến cho trẻ trở nên bướng bỉnh và hờn dỗi thêm. Hành vi của ba mẹ trong giai đoạn này có ảnh hưởng cực kỳ lớn việc phát triển nhân cách cho trẻ sau này. 

Ba mẹ hãy coi trẻ như một người bạn của mình, cùng trẻ hòa nhập, cùng trẻ khám phá học hỏi và trở nên gần gũi, thân thiết với nhau. Bằng tình yêu thương của mình, chở che, sự nêu gương dạy dỗ của ba mẹ vẫn là điều quan trọng nhất để giúp trẻ định hình, phát triển một cách tốt nhất cảm xúc và nhân cách của trẻ trong tương lai.

Ba mẹ cần bình tĩnh với con trong bất kỳ trường hợp nào.

Ba mẹ cần bình tĩnh với con trong bất kỳ trường hợp nào.

b. Phát triển ngôn ngữ của trẻ

Trong giáo dục trẻ 3 tuổi không thể thiếu phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Giai đoạn trẻ 3 tuổi là giai đoạn phát triển trí não cực kỳ mạnh mẽ ở trẻ, trong giai đoạn này ngoài việc học tiếng việt rành mạch thì ba mẹ có thể cho trẻ làm quen dần với ngoại ngữ. 

Việc làm quen với ngoại ngữ ở giai đoạn này vừa kích thích trẻ hiểu biết về một vấn đề rất mới, dễ dàng lôi cuốn trẻ và trẻ cũng sẽ nhớ rất nhanh. 

Nếu ba mẹ cũng có thể nói được ngoại ngữ thì việc thường xuyên trò chuyện bằng ngoại ngữ càng giúp trẻ làm quen, sử dụng ngoại ngữ một cách thuần thục, nhanh chóng hiểu và nói mạch lạc hơn. Ba mẹ vận dụng trong các hoạt động khác nhau để trẻ được thể hiện bản thân mình và khen ngợi, động viên trẻ giúp trẻ có động lực để phát triển tốt hơn nữa.

Ngoài ra, ba mẹ có thể thường xuyên kể chuyện cho trẻ để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ đồng thời có thể giáo dục trẻ một cách gần gũi nhất về những vấn đề xung quanh cuộc sống. Vì ở độ tuổi này, nhiều bé còn phát âm ngọng nhưng lại là lúc ba mẹ có thể sửa cho trẻ dễ nhất, ba mẹ nên chú ý đến phát âm của con để giúp con của mình phát âm chuẩn.

3 tuổi là thời điểm thích hợp để phát triển ngôn ngữ của trẻ.

3 tuổi là thời điểm thích hợp để phát triển ngôn ngữ của trẻ.

c. Thưởng phạt đúng lúc, đúng chỗ 

Mặc dù trong khoảng độ tuổi này, tâm lý của trẻ khó kiểm soát, dễ nổi giận, ăn vạ nhưng ba mẹ hãy luôn kiên nhẫn với trẻ. Với mong muốn được làm người lớn, bắt chước của trẻ thì ba mẹ hãy khuyến khích, động viên trẻ làm những công việc đơn giản, dễ hiểu. Khi trẻ làm đúng, làm tốt thì ba mẹ nên có những lời khen đúng lúc, đúng chỗ. 

Khi trẻ có những dấu hiệu hờn dỗi, khóc lóc hay ăn vạ, làm sai, ngoài việc kiên nhẫn, giải thích lỗi sai của trẻ thì đôi lúc ba mẹ cũng nên có những hình phạt phù hợp để có thể răn đe trẻ, cho trẻ nhận ra sâu sắc lỗi mà mình đã mắc phải, trẻ không còn dễ dàng ăn vạ đối với những việc mà trẻ không vừa ý.

Cần thưởng/phạt bé đúng lúc đúng chỗ.

Cần thưởng/phạt bé đúng lúc đúng chỗ.

d. Giải thích rõ yêu cầu của ba mẹ

Trẻ có thể hiểu hầu hết những gì ba mẹ nói, thậm chí có thể đoán được những từ mình chưa biết. Nói chung, trẻ hiểu biết nhiều từ hơn khả năng nói. 

Vì vậy ba mẹ nên đưa ra những yêu cầu với trẻ một cách rõ ràng, mạch lạc. Việc đưa ra những nguyên tắc đơn giản và yêu cầu trẻ tuân thủ để bảo đảm con hiểu những việc mình làm và nguyên nhân hậu quả nếu có. Các nguyên tắc này nhằm hướng dẫn trẻ nhận diện các hành động hành vi của mình là phù hợp hay không phù hợp. 

Ba mẹ nên giải thích yêu cầu của mình với bé và hướng dẫn bé thực hiện.

Ba mẹ nên giải thích yêu cầu của mình với bé và hướng dẫn bé thực hiện.

e. Ba mẹ trở thành tấm gương tốt

Trở thành tấm gương tốt cho các bé noi theo chính là phương pháp giáo dục trẻ 3 tuổi đem lại hiệu quả cao. Bởi ở giai đoạn này, người gần gũi với bé nhiều nhất, sẽ là người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến tâm lý trẻ 3 tuổi.

Bé có thể bắt chước người lớn tất cả mọi thứ, từ cử chỉ, hành động, lời nói; cho đến cách biểu hiện cảm xúc, cách ứng xử với người khác. Có đôi khi ta phải giật mình khi thấy trẻ bắt chước những câu nói, những hành động giống y hệt ba hoặc mẹ.

Ba mẹ hãy trở thành tấm gương để trẻ noi theo.

Ba mẹ hãy trở thành tấm gương để trẻ noi theo.

Trên đây là bí quyết giáo dục trẻ 3 tuổi mà ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng phù hợp với bé yêu của mình. Hi vọng rằng với những phương pháp này, ba mẹ sẽ giúp bé phát triển tốt nhất, đặc biệt là về tính cách, kỹ năng sống…

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!