Tủ sách yêu thương

Tuyệt chiêu dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi thành công

12/07/2021

Mục đích của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là việc làm cần thiết giúp trẻ nhanh chóng hoà nhập và khẳng định vị thế của bản thân trong tập thể, xa hơn nữa là trong cộng đồng. Dù trẻ thông minh hay tài giỏi cỡ nào mà thiếu đi kỹ năng sống sẽ không tiếp cận được với môi trường xung quanh. 

Rèn luyện kỹ năng sống rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Rèn luyện kỹ năng sống rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ 

Vì thế mà việc rèn luyện kỹ năng sống rất cần thiết đối với trẻ mầm non. Quá trình rèn luyện kỹ năng sống cơ bản cho trẻ sẽ thông qua các hoạt động học tập, sinh hoạt hàng ngày. Từ đó giúp trẻ hình thành và phát triển nhân cách cũng như trang bị được các kỹ năng xử lý tình huống trong cuộc sống.

Việc rèn luyện kỹ năng sớm giúp cho trẻ làm chủ bản thân, có ý thức và sống tích cực, hướng tới những điều lành mạnh. Tương lai sẽ là công dân có ích cho xã hội.

Những kỹ năng cần dạy cho trẻ 5 tuổi

Để rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi chúng ta có thể giáo dục bé qua các hoạt động hàng ngày. Cụ thể cha mẹ và nhà trường có thể giáo dục bé qua các hoạt động sau:

Ăn

Trẻ dưới 5 tuổi thường ăn bằng thìa. Nhưng khi trẻ bước sang tuổi thứ 5 trở đi hãy dạy bé cách ăn bằng đũa. Mới đầu chắc chắn trẻ sẽ hơi vụng về do chưa biết cách cầm đũa và sử dụng nó. Lúc này thức ăn sẽ vung vãi ra ngoài khiến bạn phiền lòng.

Dạy bé cách tự ăn

Dạy bé cách tự ăn

Tuy nhiên, hãy kiên trì để con học được cách ăn bằng đũa nhanh hơn. Khi thấy con thực hiện được bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi chứng khiến con trưởng thành sau mỗi bữa ăn.

Một lưu ý khi dạy bé cách cầm đũa là nên cho bé dùng một đôi đũa phù hợp kích thước đôi bàn tay bé nhỏ của con. Với các đôi đũa lớn sẽ làm bé lúng túng và khó kiểm soát, khiến bé học cách cầm đũa lâu hơn.

Vệ sinh cá nhân

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi qua cách vệ sinh cá nhân rất hữu ích. Đây là công việc hàng ngày bé cần làm nên việc rèn luyện cho bé nhanh tiếp thu hơn. Đối với trẻ 5 tuổi thì bé có thể tự súc miệng, rửa mặt và đánh răng vào mỗi sáng.

Trẻ tự vệ sinh cá nhân

Trẻ tự vệ sinh cá nhân

Ba mẹ hãy dạy bé cách rửa tay trước khi ăn và nhận biết lúc nào quần áo bẩn thì phải mang đi giặt. Với bé gái thì việc làm đẹp và chải chuốt rất quan trọng. Hãy dạy con thói quen gọn gàng và sạch sẽ. Không được để tóc tai rối bời mà phải luôn chải gọn. Đồng thời nên dạy bé cách chọn trang phục hợp với từng hoàn cảnh. 

Mặc quần áo

Mỗi ngày sau khi tắm cho con xong thì ba mẹ nên để bé tự chọn quần áo và tự mặc đồ. Mới đầu trẻ sẽ không làm mọi thứ theo ý của chúng ta. Ba mẹ hãy luôn động viên con để bé có tinh thần rèn luyện bản thân tốt hơn. Đừng tiếc những lời khen để bé cảm thấy được tôn trọng nhé! Ngoài ra, ba mẹ nên dạy bé để quần áo thật ngăn nắp và gọn gàng.

Bé tự mặc quần áo

Bé tự mặc quần áo

Dạy trẻ biết nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi”

Đừng bao giờ nghĩ rằng bé còn quá nhỏ để nói những lời như cảm ơn hay xin lỗi. Ngay từ nhỏ cần dạy trẻ hiểu được hoàn cảnh nào nên nói lời cảm ơn và lúc nào nên nói lời xin lỗi. Việc này có lợi trong quá trình hình thành nhân cách của bé sau này.

Dạy con làm việc nhà

Trẻ 5 tuổi có thể làm các công việc nhà đơn giản hợp với sức khỏe của bé như xếp đồ gọn gàng, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp,… Mục đích việc làm này là dạy trẻ ý thức và trách nhiệm với những thứ của bản thân.

 

Cùng bé làm việc nhàCùng bé làm việc nhà

Ghi nhớ tên bố mẹ, địa chỉ nhà,…

Hãy dạy trẻ cách nhớ tên các thành viên trong gia đình và địa chỉ nhà. Việc này rất quan trọng để bạn yên tâm hơn nếu có vấn đề gì xảy ra. Chẳng hạn như tình trạng trẻ bị lạc, đi lạc đường,…

Biết chia sẻ

Dạy trẻ kỹ năng sống bao gồm cả việc biết chia sẻ. Qua đó trẻ hình thành được lòng bao dung và hạn chế các mâu thuẫn bạo lực. Để trẻ biết yêu thương và chia sẻ những khó khăn với mọi người xung quanh.

Trẻ cùng nhau vui chơi

Trẻ cùng nhau vui chơi

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi theo phương pháp của TGB

Hãy lựa chọn cho bé môi trường giáo dục tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện từ thể chất tới trí tuệ. Trường mầm non The Gold BeeHive được biết tới với môi trường giáo dục sớm cho trẻ mầm non. Áp dụng phương pháp giáo dục dạy học theo dự án để thích hợp từng độ tuổi phát triển của trẻ. 

Phương pháp giáo dục rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại The Gold BeeHive kết hợp lý thuyết cùng các hoạt động thực tế. Qua đó bé học hỏi nhanh hơn và tiếp thu kiến thức dễ dàng. Giúp trẻ vừa học tập vừa vui chơi và áp dụng kiến thức trong các hoạt động hàng ngày.

Bạn có thể truy cập trang The Gold BeeHive để tham khảo thông tin trường cũng như môi trường giáo dục tại đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!