Tủ sách yêu thương

Chia sẻ cách dạy màu sắc cho trẻ hiệu quả

25/09/2021

Dạy trẻ nhận biết màu sắc từ sớm có ích cho việc sau này trẻ lớn lên sẽ có đầu óc quan sát tinh tế và nhạy bén, đời sống tình cảm phong phú. Không nên đợi trẻ đủ mới lớn dạy màu sắc điều này làm giảm khả năng quan sát của bé. Vậy có những cách dạy trẻ màu sắc đơn giản mà hiệu quả? Hãy cùng điểm qua các phương pháp dạy trẻ màu sắc qua những mục dưới đây.

Thời điểm thích hợp để dạy trẻ nhận biết màu sắc

Trẻ em là độ tuổi luôn hứng thú với việc tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh qua con mắt quan sát. Những năm đầu đời, bé thường chú ý tới các màu sắc tương phản như đỏ và đen. Đến thời điểm khoảng 18 tháng tuổi, lúc này trẻ bắt đầu phân biệt được các màu sắc khác nhau chưa biết gọi tên các màu sắc.

Đến năm 3 tuổi, là thời điểm trẻ bắt đầu tới trường mới gọi được tên các màu sắc nhưng khá hạn chế. Từ năm 3 tuổi rưỡi trở đi trẻ bắt đầu nhận biết nhiều màu sắc hơn. Nếu bạn dạy cho bé biết màu sắc quá sớm so với khả năng nhận biết của con thì trẻ chưa thể gọi đúng tên màu sắc.

Dạy màu sắc cho trẻ giúp bé tăng khả năng quan sát

Dạy màu sắc cho trẻ giúp bé tăng khả năng quan sát

Tuy nhiên, đừng lo lắng đến điều đó khi bé chưa gọi đúng tên màu sắc. Bạn cũng không nên chờ tới lúc bé đủ lớn mới bắt đầu dạy cho con nhận biết màu sắc. Bởi điều đó khiến cho con giảm khả năng quan sát nhạy bén và tinh tế.

Do đó, hãy biết cách dạy màu sắc sắc cho con đúng thời điểm. Đừng nản chí khi bé gọi sai tên hoặc chưa thể gọi tên màu sắc theo những gì bạn dạy. Hãy yên tâm vì đến thời điểm thích hợp con sẽ gọi tên các màu sắc chính xác.

Những nguyên tắc khi dạy màu sắc cho trẻ

Để dạy màu sắc cho bé hiệu quả thì các bậc phụ huynh cần nắm rõ các nguyên tắc thực hiện. Sau đây là các nguyên tắc chính khi dạy bé nhận biết các màu sắc ba mẹ cần lưu ý.

  • Hãy dạy bé các màu chính trước. Đó là các màu sắc đỏ, đen, vàng, xanh lá cây, xanh da trời. Sau đó mới dạy các màu phụ như màu da cam, màu tím, màu hồng.

  • Nên lặp đi lặp lại các màu sắc và nhắc lại mỗi ngày cho con.

  • Dạy từng màu sắc riêng lẻ và thật chậm rãi để con dễ dàng tiếp thu. 

Ba mẹ cần nắm rõ 3 nguyên tắc trên khi dạy bé màu sắc nhé. Kiên trì dạy bé bạn sẽ thấy được hiệu quả vô cùng bất ngờ.

Các phương pháp dạy màu sắc cho trẻ

Có nhiều cách để dạy cho bé màu sắc nhanh tiếp thu thông qua các đồ vật trong nhà. Trẻ có cơ hội tiếp xúc nhiều đồ vật với màu sắc khác nhau giúp thế giới quan của trẻ phong phú hơn. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để dạy bé nhận biết các màu sắc. Nên tận dụng mọi lúc mọi nơi để dạy bé cách nhận biết màu sắc. Sau đây là một số cách dạy màu sắc cho bé mà ba mẹ có thể tham khảo.

Cách dạy màu sắc cho trẻ qua trò chơi

Hãy cùng với bé chơi một trò chơi màu sắc mỗi tuần sẽ là những màu sắc nhau. Mỗi tuần dạy bé nhận biết một màu sắc là cách tốt nhất để bé nhớ màu sắc đó lâu hơn. Cố gắng cho bé tiếp xúc với các đồ vật có màu đỏ nhiều nhất.

Cho bé chơi các trò chơi có màu sắc

Cho bé chơi các trò chơi có màu sắc

Ví dụ bạn có thể cho bé mặc áo màu đỏ, đi dép màu đỏ, đội mũ màu đỏ,…. Khi mặc đồ cho bé thì vừa thực hiện vừa nói với bé về màu sắc đó. Nhấn mạnh từ màu đỏ khi nói cho bé nghe. Hoặc có thể cho bé tiếp xúc với đồ chơi màu đỏ như quả bóng màu đỏ, xe đạp màu đỏ, đồ chơi xếp hình màu đỏ,…

Nhắc đi nhắc lại với bé màu đỏ sẽ giúp bé ghi nhớ. Khi nói phải nói thật chậm rãi để cho bé kịp tiếp thu và ghi nhớ. 

Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua món ăn 

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều món ăn, hoa quả nhiều màu sắc. Bạn nên chú ý tới các món ăn và loại hoa quả mà bé thích. Khi cho bé ăn hãy chỉ cho con biết đó quả đó màu gì hoặc món ăn đó màu gì. 

Dạy bé màu sắc qua các loại hoa quả bé yêu thích

Dạy bé màu sắc qua các loại hoa quả bé yêu thích

Ngoài ra, khi nói chuyện với con ba mẹ hãy gợi ý lại ký ức về những loại hoa quả và món ăn với màu sắc đã dạy cho bé. Có thể dạy bé màu sắc qua các loại quả thông dụng như dưa hấu, đu đủ, bơ, chuối, xoài,…

Dạy bé màu sắc qua tranh ảnh 

Cách dạy trẻ màu sắc hiệu quả là hãy dán tranh màu sắc lên tường. Nên dùng các bức tranh đơn sắc để dạy con. Vài ba ngày mẹ cần dạy bé một đồ vật, con vật có màu sắc riêng. Ba mẹ có thể kết hợp kể chuyện với dạy con màu sắc.

Cho bé xem các hình ảnh con vật có màu sắc

Cho bé xem các hình ảnh con vật có màu sắc

Trẻ rất thích được nghe kể chuyện vì chúng tò mò và hiếu động. Mỗi bức tranh hãy kể bé nghe một câu chuyện để con có thể ghi nhớ lâu hơn và xâu chuỗi các thông tin về màu sắc tốt hơn. Qua đó ba mẹ có thể thấy được tầm quan trọng của việc dạy trẻ màu sắc. Hãy vui chơi và dạy bé để con phát triển tốt nhất nhé.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!