Tủ sách yêu thương

Phương pháp dạy môn tạo hình cho trẻ mầm non và những điều cần biết

27/08/2021

Việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non thông qua bộ môn tạo hình có vai trò quan trọng tới việc hình thành tri thức, cảm xúc, ngôn ngữ. Để hiểu hơn về môn tạo hình cho trẻ cũng như các phương pháp dạy môn tạo hình cho trẻ mầm non hãy tham khảo bài viết sau:

Vai trò của hoạt động tạo hình cho trẻ mầm non 

Môn tạo hình cho trẻ mầm non được thể hiện qua các hoạt động tạo hình, tổ chức và trang bị cho giờ hoạt động tạo hình qua sự vật, hiện tượng, đồ chơi của cuộc sống, thiên nhiên quen thuộc với trẻ.

Hoạt động tạo hình có vai trò quan trọng trong việc hình thành thói quen, nhân cách tốt. Trẻ có cảm xúc, hình thành ngôn ngữ, tri thức, tính tự giác, hình thành các kỹ năng sống hoàn thiện hơn.

Lợi ích của phương pháp dạy môn tạo hình cho trẻ mầm non 

Hoạt động tạo hình cho trẻ mầm non bao gồm các hoạt động như cắt, xé dán, vẽ, nặn. Những hoạt động này góp phần hình thành tri thức, ngôn ngữ cho trẻ phát triển hoàn thiện về thẩm mỹ, cảm xúc, tính khéo léo, bền bỉ, kiên trì, cởi mở, biết tương trợ giúp đỡ người khác, hoà đồng và thân thiện với mọi người. Do đó mà hoạt động tạo hình mang đến các lợi ích sau:

  • Góp phần cho trẻ phát triển toàn diện về nhân cách.

  • Giúp trẻ có cái nhìn và nhận thức đúng đắn hơn về cái đẹp, nghệ thuật xung quanh cuộc sống.

  • Tạo nên tính cách, con người, phẩm chất tốt cho trẻ.

https://lh3.googleusercontent.com/proxy/gT6jEvM64s5frOa1sV6PJr6KbAZnXDNZPFv7EP2Huy7O7vSJRdUZMZ0V6h-kS8a-gPdQTe1anc-NipcpjApKpm_9-nQa5I6wmjoUcare1-ja9jOejYpX6nWUJjlXN11OSuucpOiNzBuNC9rv7bTjIFDJCRwD1LMu

Tiết học môn tạo hình cho trẻ mầm non

Vì thế mà hoạt động tạo hình có vai trò quan trọng giúp cho trẻ phát triển và nhận thức tốt, đúng chuẩn về đời sống xung quanh.

Các hoạt động trong phương pháp dạy môn tạo hình cho trẻ mầm non 

Để dạy môn tạo hình cho trẻ đạt hiệu quả không thể thiếu các hoạt động tạo hình sau:

Hoạt động vẽ 

Hoạt động vẽ trang trí là dạy cho trẻ cách sắp xếp các đường nét, hoạ tiết, màu sắc, hình mảng trên bề mặt tạo nên sản phẩm đẹp. Ví dụ cho bé trang trí hình vuông, chủ nhật, hình tròn, trang trí các đồ dùng trong cuộc sống hàng ngày như đĩa, chén, bát, áo, váy, ấm,… 

https://4.bp.blogspot.com/-9XeaWuIOFjM/WvVFVmrhzCI/AAAAAAAAYAs/X3zB-K9KsxAigtWq0yDWBZI-S5HTVQQ_wCLcBGAs/s640/21766337_177941429446218_1807671844855515654_n%2B%25281%2529.jpg

Bé vẽ tranh theo mẫu có sẵn

Từ hoạt động này giúp trẻ thể hiện sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Khi nhìn vào thành quả mà trẻ tạo ra có thể thấy được trẻ học hỏi và có kinh nghiệm ra sao. Bởi trang trí vẽ không đơn thuần là tô màu cho các tác phẩm. Mà thông qua đó ba mẹ, thầy cô thấy được đôi bàn tay khéo léo và tư duy của trẻ. Xem trẻ tô màu có đều, có bị lem ra ngoài không, màu sắc trẻ sử dụng thế nào. Tất cả đều phản ánh chân thực và rõ nét về con người trẻ.

Khi dạy trẻ dù thể loại nào cần phải lưu ý tới 2 vấn đề gồm: Nội dung vẽ là gì? Và phương tiện truyền cảm vẽ như thế nào như đường nét, màu sắc, cách bố trí và hình dáng.

Hoạt động nặn  

Đối với hoạt động nặn thì phương tiện thể hiện chủ yếu là hình khối. Trong giờ học nặn của trường mầm non thường có 3 loại gồm nặn theo mẫu, nặn theo ý thích và nặn theo đề tài. Bên cạnh đó, hoạt động nặn có 2 cách nặn gồm nặn ghép nhiều chi tiết thành một vật và nặn từ từ một khối đất còn nguyên.

https://lh3.googleusercontent.com/proxy/K5CkzVUMef6AazubTztwCgZCidsjY-OI_Zk5QMooqRoU1AmIHTRSJP1ezMauwmQ5B5G0naXhhy4yLas5WSy2oaSK16rXeh2t6HTd5b52lWM0v2NqHuPh7eJUTEvrsWquUmrh20Bo

Trẻ nặn các con vật quen thuộc

Ở trong tiết học, trẻ thường được giáo viên cho sử dụng đất nặn để tạo nên các hình thù mà trẻ thích hoặc theo chủ đề mà giáo viên đưa ra. Qua đó giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nặn hình khối nhân vật, thể hiện tài năng và sự khéo léo, sáng tạo của bản thân thông qua sản phẩm làm được.

Hoạt động in – chấm – thổi màu 

Đây đều là các hoạt động kích thích tính tư duy, sáng tạo, thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của trẻ. Hoạt động giúp cho trẻ thỏa sức sáng tạo và tô vẽ cho sản phẩm của mình. Ví dụ như hoạt động thổi màu nước. Hoạt động này được thực hiện nhiều trong các tiết học ở trường mầm non.

https://lh3.googleusercontent.com/proxy/RDT0iTXh4A6_M2lJbiaLjN_o8HUQmrdTlZgyLPVfW8UQqPgxXXr8RU_pv9holmWlWj_vTie123_R1kyI77MEZM8vt106UyxjQC05uYzS9Xk2u62n7j9gm46k-AZX6O8JzNrLELSuGvy6WwuLz9pCBTdk-A_L1YgdOXpkKVzqM1DE7_8

Bé thổi màu nước sáng tạo

Hoạt động giúp trẻ có thêm kỹ năng vẽ và sáng tạo sản phẩm theo cách riêng nhờ vào các màu nước. Qua đó trẻ tạo nên các sản phẩm đẹp và bắt mắt. 

Hoạt động chắp – ghép – xếp hình 

Trong môn tạo hình thì hoạt động chắp – ghép – xếp hình là hoạt động thể hiện sự hoàn thiện của bộ môn này. Hoạt động thể hiện tư duy và sáng tạo của trẻ. Bởi xếp hình hay chắp ghép các món đồ, màu sắc để tạo thành sản phẩm có ý nghĩa không đơn giản. 

https://lh3.googleusercontent.com/proxy/3xk_vpJV1J0U1EioKwNzlyAi2LURTJUemo8O_unjaJSghHLd67gXvGpuk5DTv-vuHyvYST-nY1sCV2P1EyHnjZbhd8iuIbhHKiN5NbUGvfuDGDYAo4bBgcXsWsaY7ZVe

Tiết học cắt dán hình ảnh

Điều này đòi hỏi bé phải suy nghĩ, tư duy, phản xạ một cách nhanh nhạy. Do đó mà hoạt động này nói lên sự thành công và thành quả mà trẻ học được qua môn học này. Từ những tác phẩm mà trẻ làm ra thể hiện suy nghĩ, cảm xúc và tình cảm của trẻ.

Qua những thông tin trên có thể thấy phương pháp dạy môn tạo hình cho trẻ mầm non góp phần hình thành và phát triển nhân cách, tư duy toàn diện cho trẻ. Vì thế, không chỉ ở trường mà ở nhà ba mẹ nên tạo ra các trò chơi, hoạt động tạo hình cho trẻ. Bởi đây là bộ môn cần thiết và có ích cho trẻ rất nhiều trong đời sống và học tập. Hy vọng bài viết chia sẻ thông tin hữu ích cho mẹ tham khảo.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!