Tủ sách yêu thương

Điểm qua các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả

27/08/2021

Dạy tiếng Anh cho trẻ từ lúc còn nhỏ giúp khơi gợi niềm đam mê tiếng Anh cho trẻ. Đồng thời giúp trẻ định hình và phát triển ngôn ngữ chuẩn xác hơn. Là nền tảng cho trẻ tiếp cận ngoại ngữ dễ dàng hơn trong tương lai. Để trẻ tiếp thu nhanh và hiệu quả thì các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em rất quan trọng. Hãy điểm qua các phương pháp dạy ngoại ngữ cho bé hiệu quả qua các mục dưới đây.

Phương pháp dạy trẻ học tiếng anh qua trò chơi 

Ở độ tuổi mầm non trẻ luôn hiếu kỳ và tò mò với mọi thứ xung quanh. Bố mẹ và giáo viên niên tận dụng ưu điểm này để khơi gợi niềm đam tiếng Anh cho trẻ. 

Có thể sử dụng chiếc hộp bí mật trong đó chứa các đồ vật quen thuộc để trẻ chạm vào để đoán thử đồ vật ra bằng tiếng Anh. Trò chơi này vừa kích thích sự hứng thú và giúp trẻ ham học tiếng Anh hơn.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ qua bài hát 

Lứa tuổi trẻ mầm non là đối tượng dễ tiếp thu cái mới. Vì thế mà việc dạy tiếng Anh cho trẻ từ lúc còn nhỏ rất dễ dàng. Bên cạnh việc dạy tiếng Anh cho trẻ thì giáo viên nên tạo ra những điểm khác biệt trong giảng dạy giúp trẻ thích thú và đam mê học hỏi. Để dạy bé học tiếng Anh qua bài hát cần lưu ý các điều sau:

Chọn các bài hát mà trẻ yêu thích

Chọn các bài hát mà trẻ yêu thích 

Dạy cho trẻ ngoại ngữ hay bất cứ một môn học nào, kỹ năng nào thì việc cho trẻ tiếp cận, làm quen với những thứ trẻ thích vô cùng quan trọng. Đa phần những người không thành thạo việc nào đó đều là do họ không thích. Và trong việc dạy tiếng Anh cũng vậy, bố mẹ và giáo viên cần xây dựng cho trẻ tình yêu với ngôn ngữ. 

Hãy chọn cho trẻ các bài hát đơn giản với giai điệu và câu từ dễ nhớ, vui nhộn có minh họa bằng các hình ảnh sống động. Điều này giúp bé thấy hứng thú và thích nghe nhạc nhiều hơn. Nhờ đó mà trẻ hình thành phản xạ nghe và nói tiếng Anh tự nhiên hơn. 

Cho trẻ nghe nhạc một cách tự nhiên gần gũi

Cho trẻ nghe nhạc một cách tự nhiên gần gũi 

Hãy ghi nhớ một điều, bố mẹ không nên ép trẻ nghe nhạc mà bé không thích. Nên để cho bé tự chọn các bài hát yêu thích mà trẻ muốn nghe. Điều này giúp trẻ nghe nhạc tự nhiên và cảm thấy thú vị hơn. 

Giải thích nội dung bài hát cho trẻ nghe

Giải thích nội dung bài hát cho trẻ nghe 

Lần đầu cho trẻ nghe một bài hát, bố mẹ không nên ép con phải hiểu nội dung bài hát đó. Hãy để bé nghe thật tự nhiên và cảm nhận bài hát. Sau khi trẻ nghe và cảm thấy con thích thú hãy hỏi con về nội dung của bài hát đó. 

Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bé giải thích nội dung bài hát. Tuy nhiên, cách giải thích của bé chỉ dựa trên hình ảnh. Do đó bố mẹ cần giải thích cho bé hiểu để con ghi nhớ tốt hơn.

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non – Xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh  

Hiện nay có nhiều bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh giúp trẻ vừa giải trí vừa học tập. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa âm thanh và hình ảnh. Học tiếng Anh thông qua những bộ phim hoạt hình có tác dụng hiệu quả gấp đôi so với cách học thông thường. 

Bởi chẳng có đứa trẻ nào có thể thoát khỏi sự hứng thú và đam mê với các bộ phim hoạt hình có những nhân vật đáng yêu, ngộ nghĩnh. Học tiếng Anh theo phương pháp này giúp trẻ nâng cao kỹ năng giao tiếp và phát âm tiếng Anh chuẩn hơn. Xuyên suốt cả bộ phim hoạt hình là các đoạn thoại bằng tiếng Anh dễ nghe, đơn giản và dễ nhớ.

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em – Đọc truyện tiếng Anh 

Sử dụng các hình ảnh có màu sắc rụ rỡ cho trẻ học tiếng Anh hiệu quả. Điều cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ qua phương pháp này là nên chọn chủ đề có hình ảnh đơn giản, phù hợp và thân thiện với đời sống hàng ngày của trẻ. 

Theo nghiên cứu khoa học thì về trí nhớ của con người chỉ rẳng các hình ảnh sẽ được ghi nhớ nhiều và sâu hơn so với việc học ngôn ngữ theo cách viết thông thường. Trẻ nhỏ dễ bị thu hút bởi các hình ảnh có màu sắc. 

Do đó, khi kết hợp dạy tiếng Anh cho trẻ bằng các quyển truyện có hình ảnh tạo sự hứng thú cho trẻ. Khi đã cho bé học các từ vựng tiếng Anh cơ bản nên cho bé ôn tập và hỏi lại bé các đồ vật ở ngoài đời thường giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ em qua các hoạt động trong cuộc sống

Học tiếng Anh thông qua đời sống thực tiễn giúp bé ghi nhớ lâu. Đây là cách học phổ biến và được nhiều bố mẹ dạy cho bé tại nhà. Với cách học này bố mẹ có thể dạy bé tiếng Anh qua các đồ vật hoạt động sống như nấu ăn, đồ dùng sinh hoạt như nồi, bát, đĩa, quạt, tủ lạnh, tivi, …. Hoặc các hành động diễn ra như ăn cơm, quét nhà, uống nước, đi ngủ,… 

Có rất nhiều từ vựng để dạy bé thông qua hoạt động sống. Với phương pháp này giúp bé cảm thấy thích thú và hào hứng, học nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn. Giúp bé khi nhìn vào món đồ vật nào đó sẽ dễ dàng nhớ ra từ tiếng Anh.

Tham gia các khóa học tiếng Anh

Ngoài các phương pháp trên thì việc cho bé tham gia các khóa học tiếng Anh giúp bé học ngoại ngữ tốt hơn. Thông qua các hoạt động trong khóa học, bé vui chơi và học tập cùng bạn bè. Bên cạnh đó, nhiều khóa học tiếng Anh còn có sự hỗ trợ của giáo viên nước ngoài. Giúp cho bé nghe nói tiếng Anh chuẩn hơn.

Các khóa học sử dụng phương pháp giáo dụng và các kiến thức khoa học giúp bé học tập tốt hơn. Do đó, nếu bố mẹ không có nhiều thời gian có thể lưu ý tới việc cho bé tham gia các khóa học tiếng Anh để rèn luyện cho bé.

Qua những mục trên bạn biết được các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em. Đây đều là các phương pháp giáo dục hiệu quả và dễ thực hiện. Hy vọng bài viết mang tới cho bố mẹ những kiến thức hữu ích để dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!