Tủ sách yêu thương

Bí quyết dạy trẻ làm việc nhà cha mẹ nên biết

25/09/2021

Dạy trẻ làm việc nhà là việc làm cần thiết tạo nên thói quen sống tốt và có ý thức, giúp trẻ biết chia sẻ công việc với mọi người. Vậy dạy trẻ như thế nào và những nguyên tắc dạy bé làm việc nhà ra sao? Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn một số bí quyết dạy bé làm việc nhà. 

Những bí quyết khi dạy trẻ làm việc nhà

Ba mẹ nên dạy cho con thói quen làm việc nhà với những hoạt động đơn giản hàng ngày. Nên tạo cho bé sự thích thú và hào hứng trong quá trình làm việc nhà. Đồng thời khen ngợi khi cần thiết để bé thêm phấn khởi và chăm chỉ làm việc hơn. Sau đây là một số bí quyết dạy cho bé cách làm việc nhà hiệu quả.

Cho trẻ được lựa chọn việc nhà

Hãy cho bé tự lựa chọn công việc nhà mình bé muốn làm. Ba mẹ nên lắng nghe ý kiến của con để xem con thích làm việc nào nhất. Có thể hỏi con thích làm công việc nhà nào? Con muốn dọn bát đĩa hay bàn ăn? Con có muốn nhặt rau không?

 Qua đó ba mẹ biết được trẻ thích làm công việc gì. Từ đó trẻ thấy bản thân mình được tự chọn công việc mình thích chứ không bị ép buộc. Nhưng ba mẹ cần lưu ý là quyết định cuối cùng vẫn là ở ba mẹ có quyền giao công việc nhà cho bé dù bé không muốn làm.

Hãy để con tự lựa chọn công việc nhà mình yêu thích

Hãy để con tự lựa chọn công việc nhà mình yêu thích

Bên cạnh đó, hãy tạo cho bé điều bất ngờ. Nếu gia đình bạn có hai hoặc ba bé nên nghĩ ra cách làm việc thông qua các thẻ bằng giấy ở đó có ghi các công việc nhà khác nhau. Trẻ có thể bốc thăm và tự chọn công việc nhà để làm. Hoặc tạo ra các thẻ may mắn giúp bé thêm thích thú. Đây cũng là niềm vui và sự phấn khích giúp trẻ muốn làm việc nhà giúp ba mẹ nhiều hơn.

Giao việc nhà phù hợp với độ tuổi của trẻ

Tuỳ vào từng độ tuổi của bé mà ba mẹ giao công việc phù hợp. Nếu trẻ nhỏ khoảng 3-4 tuổi nên giao việc nhà cho con như tự cất quần áo, lau bàn ăn, tắt đèn trước khi đi ngủ, vứt rác. Nên tạo mục tiêu giao việc nhà cho con để tạo thói quen và trách nhiệm ngay từ nhỏ cho trẻ chứ không phải là yêu cầu trẻ lau bàn sạch sẽ, gấp đồ gọn gàng. Bởi trẻ còn nhỏ mới bắt đầu công việc.

Giao công việc phù hợp cho bé

Giao công việc phù hợp cho bé

Khi trẻ đã lớn và có ý thức hơn thì ba mẹ có thể nhờ trẻ làm nhiều công việc hơn. Những công việc mất nhiều thời gian hơn, cần sự nỗ lực và phức tạp hơn. Chẳng hạn như dọn dẹp bàn ăn, rửa bát, đổ rác, quét nhà,…

Khen thưởng trẻ nếu làm việc nhà xuất sắc

Hãy lập ra hệ thống khen thưởng nếu trẻ làm tốt công việc nhà. Ví dụ như khi bé làm tốt công việc được giao sẽ được một ngôi sao tương đương với 1 điểm khen thưởng. Khi nào bé đạt 10 điểm thì sẽ được phần quà như đi xem phim, đi ăn kem,…

Tán dương khi trẻ hoàn thành công việc nhà hiệu quả

Tán dương khi trẻ hoàn thành công việc nhà hiệu quả

Khuyến khích và động viên là cách làm tuyệt vời khiến bé vui vẻ và muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trẻ sẽ học được những thứ mình không muốn làm trong cuộc sống nhưng nếu kiên trì cuối cùng sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

Tạo cuộc thi nhỏ xem ai làm việc nhà tốt hơn

Lứa tuổi trẻ em thường thích những cuộc cạnh tranh lành mạnh. Nếu làm thêm điều này trong công việc khiến trẻ vui vẻ và thích thú hơn trong việc giúp đỡ ba mẹ. Hãy thử đặt hẹn giờ và trao thưởng cho trẻ nếu bé nào dọn dẹp phòng xong trước.

Ba mẹ tạo ra cuộc thi xem ai làm việc nhà tốt hơn sẽ được phần thưởng

Ba mẹ tạo ra cuộc thi xem ai làm việc nhà tốt hơn sẽ được phần thưởng

Hoặc mở cuộc thi xem ai chăm sóc thú cưng tốt hơn. Mở đánh giá theo từng tuần và tổng kết vào cuối tháng xem ai làm tốt nhất. Sau đó đưa ra phần thưởng cho người làm tốt hơn và hình phạt cho người không làm tốt. Đây là động lực để trẻ phấn đấu và ý thức được việc lao động hiệu quả mới có thành quả xứng đáng.

Phân công công việc cho từng thành viên 

Ba mẹ nên giao việc nhà cho mọi thành viên trong gia đình. Để giảm bớt sự phản kháng hãy nói với tất cả mọi người đều phải tham gia làm việc nhà. Điều đó giúp trẻ thấy được những người khác đều phải làm việc nhà thì mình phải làm.

Mọi người cùng nhau làm việc nhà

Mọi người cùng nhau làm việc nhà

Mọi người trong gia đình cùng làm việc nhà giúp trẻ cảm thấy vui hơn và thêm gắn kết tình yêu thương. Giúp trẻ cảm nhận được tình cảm thân thiết. Mọi người cùng nhau kể chuyện, tâm sự để gia đình tình cảm gắn bó hơn.

Những nguyên tắc cần nhớ khi dạy trẻ làm việc nhà

Khi dạy bé làm việc nhà để đạt hiệu quả cao nhất ba mẹ cần ghi nhớ các nguyên tắc sau đây.

  • Dạy con từ rất sớm để trẻ nhanh chóng hình thành các thói quen sống.

  • Không chê bai nếu con làm việc không tốt.

  • Không trả tiền công cho bé khi trẻ làm việc nhà.

  • Đảm bảo tính công bằng khi giao việc nhà cho mọi thành viên trong gia đình.

  • Giao quyền cho trẻ giúp trẻ có trách nhiệm hơn với công việc được giao.

  • Chia sẻ cùng con.

  • Ghi nhận công sức mà con làm được để bé thấy được mình có tầm quan trọng.

  • Hãy kiên nhẫn với các công việc mà con hoàn thành. Nếu nhà có không sạch, bát đang bẩn,…. bạn nên góp ý để bé dần tiến bộ hơn thay vì mắng trẻ. 

Những biện pháp dạy trẻ làm việc nhà đều chia sẻ ở các mục trên. Mong rằng bài viết cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn rèn luyện thói quen làm việc nhà cho bé.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!