Tủ sách yêu thương

Tổng hợp các phương pháp dạy trẻ 5 tuổi tại nhà ba mẹ cần biết

16/07/2021

Phương pháp dạy trẻ 5 tuổi tại nhà là vấn đề khiến nhiều ba mẹ thắc mắc hiện nay. Bởi ở tuổi lên 5, trẻ đã biết thể hiện cảm xúc của mình một cách rõ ràng, biết đòi hỏi nhiều hơn,… khiến ba mẹ cảm thấy mệt mỏi, lo lắng hay giận dữ. Chính vì vậy, ba mẹ có thể tham khảo một số phương pháp dạy trẻ 5 tuổi tại nhà rất hiệu quả ngay sau đây.

Đặc điểm của trẻ 5 tuổi

Ở lứa tuổi này, trẻ thay đổi liên tục và nhiều khi ba mẹ cảm thấy bất lực vì trẻ. Ba mẹ luôn mong muốn tìm kiếm được phương pháp dạy trẻ 5 tuổi tại nhà phù hợp nhất để có thấu hiểu con hơn. Giai đoạn 5 tuổi, trẻ bắt đầu tỏ ra bướng bỉnh, ham chơi, thể hiện chứng kiến của mình thay vì nghe lời ba mẹ. Chính vì lý do đó, nắm bắt tâm lý của trẻ nên được ba mẹ thực hiện sớm nhất có thể. Có như vậy, ba mẹ mới giúp trẻ có hành vi và tính cách tốt. Dưới đây là một số đặc điểm của trẻ 5 tuổi về tâm lý ba mẹ có thể tham khảo:

 

Dạy trẻ 5 tuổi tại nhà là cả một nghệ thuật ba mẹ cần lưu tâm

Dạy trẻ 5 tuổi tại nhà là cả một nghệ thuật ba mẹ cần lưu tâm

1. Trẻ 5 tuổi rất hiếu động

Lứa tuổi lên 5, trẻ chưa cần tập trung nhiều cho học tập nên trẻ có rất nhiều năng lượng. Có lẽ vì vậy mà trẻ khám phá mọi thứ hay người lớn hay nói là (khá nghịch, phá đủ thứ.. ) được coi là chuyện bình thường. Tuy nhiên, tình trạng hiếu động  thái quá hay rối loạn vận động cũng là vấn đề ba mẹ đau đầu. Cho nên, ở giai đoạn này, ba mẹ cần quan tâm con đặc biệt hơn để xem trẻ phát triển thế nào.

Ba mẹ hãy phân biệt hai tình trạng của sự hiếu động:

  • Trẻ có tính khí năng động: Trẻ thường xuyên chơi đùa, nhảy nhót, chạy chơi. Tuy nhiên, trẻ vẫn giao tiếp bình thường với mọi người, có thể  tự ngồi chơi nhiều hơn 15 phút thì con bạn hoàn toàn bình thường, ba mẹ chỉ cần can thiệp khi thấy trẻ có hành vi chưa đúng là được. Còn lại cứ kệ trẻ thoải mái vui chơi, phát triển kỹ năng qua vận động ba mẹ nhé.

  • Trẻ hiếu động – kém tập trung: Trẻ chỉ biết chạy  lăng xăng khắp nơi, không tập trung lâu vào làm việc gì quá 5 phút.  Hơn nữa, khả năng giao tiếp của trẻ kém, chậm. Lúc này ba mẹ nên can thiệp kịp thời và đưa trẻ đi khám sẽ tốt hơn.

2. Trẻ 5 tuổi tỏ ra lười biếng

Trẻ 5 tuổi lười biếng có thể vì sức khỏe trẻ kém, trẻ làm lâu dẫn đến chán và sinh lười biếng. Nếu ba mẹ thấy con lười biếng hãy rèn cho con từ những thứ nhỏ nhất như kỹ năng vệ sinh cá nhân, ăn uống… và khuyến khích con tham gia vui chơi với  bạn bè. Điều này sẽ khiến trẻ có thói quen chăm chỉ, ngăn nắp và tự lập từ nhỏ.

3. Trẻ 5 tuổi hay mè nheo, đòi hỏi

Trẻ 5 tuổi hay đòi hỏi, mè nheo với ba mẹ. Trẻ đòi mọi thứ từ việc được chăm sóc hay đáp ứng nhu cầu trẻ muốn. Ba mẹ đừng vội đáp ứng muốn của trẻ, ba mẹ hãy uốn nắn con để con hiểu đòi hỏi và nhõng nhẽo là không tốt.

4. Trẻ 5 tuổi  trở nên ích kỷ hơn

Tâm lý trẻ 5 tuổi hay  ích kỉ vì trẻ dần ý thức yêu bản thân mình hơn, không muốn chia sẻ mọi thứ với bất kỳ ai. Trẻ ý thức được cái gì của mình, cái gì không phải của mình. Chính vì thế, trẻ cứ chăm chăm những thứ thuộc về mình hay lợi ích của mình mà không quan tâm xung quanh.

Do vậy, ba mẹ hãy thật thông thái dạy trẻ tốt giai đoạn này. Có như thế, trẻ mới không trở nên ích kỷ về sau. Ba mẹ có thể khen trẻ để tạo động lực mỗi khi trẻ biết sẻ chia với mọi người.

5. Trẻ 5 tuổi thích tưởng tượng

Trẻ lên 5, trẻ  rất thích tưởng tượng. Trẻ tưởng tượng ra mọi thứ xung quanh mình từ cây cối, con vật, công chúa, hoàng tử.. Thậm chí, trẻ phân biệt được cái xấu, cái tốt trong cuộc sống.

Hơn nữa, giai đoạn này trẻ 5 tuổi đang phát triển về ngôn ngữ khá tốt. Ba mẹ hãy vận dụng điều đó để chơi với con các trò đóng vai kể chuyện. Có như thế, con sẽ phát triển tốt hơn về ngôn ngữ cũng như sự tự tin hơn sau này.

Phương pháp dạy trẻ 5 tuổi tại nhà hiệu quả

Phương pháp dạy trẻ 5 tuổi tại nhà được ba mẹ áp dụng khá nhiều và đem lại hiệu quả cao. Dưới đây là 2 phương pháp phổ biến nhất giới thiệu đến ba mẹ.

1. Phương pháp dạy trẻ 5 tuổi làm quen với chữ và số

Có rất nhiều cách giúp các bé 5 tuổi làm quen với chữ và số hiệu quả. Nhờ đó, trẻ sẽ được trang bị đủ kiến thức sẵn sàng vào lớp 1 trong tâm thế thật tự tin. Đồng thời những khởi đầu thuận lợi sẽ càng giúp trẻ đạt hiệu quả cao, thành tích tốt và thành công  hơn trong con đường học tập về sau.

Chính vì thế dưới đây là một số phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học số và chữ nhanh, hiệu quả mà ba mẹ có thể tham khảo.

Chuẩn bị góc học tập và dụng cụ học tập cho bé

Để giúp trẻ hào hứng khi học, ba mẹ cần tạo cho trẻ một góc học tập đủ yên tĩnh và ánh sáng với bàn học, kệ sách, đồ dùng, bút viết. Một sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp trẻ nhận thấy học là việc nghiêm túc để mà bé cố gắng nhiều hơn trong khi học.

Đồng thời, một góc học tập lý tưởng cho trẻ sẽ là có đủ ánh sáng, không gian đủ rộng, yên tĩnh, xa các thiết bị thông minh như tivi, ipad và điện thoại. Thêm vào đó, ba mẹ có thể trang trí quả địa cầu, bản đồ Việt Nam…xung quanh vị trí bé học để tạo hứng thú, vui vẻ với việc học của trẻ.

Dạy bé học thuộc bảng chữ cái

Thực ra, ba năm đầu đời, ba mẹ đã có thể giúp trẻ làm quen với các con số và chữ cái nhưng theo kiểu trẻ nhớ được bao nhiêu thì nhớ. 

Thế nhưng, khi trẻ bắt đầu bước sang 5 tuổi là lúc ba mẹ cần giúp trẻ hệ thống lại tất cả những gì đã được học lúc nhỏ, các chữ cái, các con số và cho bé học thuộc thành thạo chúng. Đây cũng là phương pháp dạy trẻ 5 tuổi tại nhà được ba mẹ áp dụng nhiều.

Tuy nhiên ba mẹ nên chú ý, ở tầm tuổi này trẻ còn nhỏ, ba mẹ nên tôn trọng sở thích của con và không nên ép trẻ học quá lâu một lúc. Ba mẹ nên dạy trẻ chữ và con số cho đến khi nhớ mới chuyển cái khác và chỉ nên cho trẻ học tầm 30 phút 1 lần để đạt hiệu quả cao nhất.

Cùng con viết chữ

Khi bé đã nhớ hết các mặt chữ cái thì ba mẹ cho bé tập viết. Trẻ khi được 5 tuổi, lúc này tay trẻ đã cứng có thể uốn nắn chữ theo ý muốn. Mới đầu, để làm quen với chữ, ba mẹ nên cho bé sử dụng bút chì và ba mẹ viết mẫu cho bé để bé viết theo.

Lưu ý thêm, ba mẹ hãy chỉnh tư thế ngồi của con lúc viết chữ đúng nhất, thẳng người và cầm bút đúng. Ba mẹ nên làm việc đó ngay từ đầu để bé có thói quen tốt và tránh tình trạng khó sửa sau này.

Hơn nữa, để luyện thành thạo với các con chữ, ba mẹ nên mua sách luyện to cho bé thực hành hàng ngày. Có như thế trẻ sẽ luyện cầm bút chuẩn dần.

Tập viết chữ giúp trẻ thành thạo, tự tin trong học tập hơn khi bước vào lớp 1

Tập viết chữ giúp trẻ thành thạo, tự tin trong học tập hơn khi bước vào lớp 1

Đọc sách cho bé nghe mỗi ngày

Đọc sách là phương pháp dạy trẻ 5 tuổi tại nhà đem lại hiệu quả cao. Ở lứa tuổi này, trẻ thậm chí đã thuộc cơ bản các chữ cái và có thể đọc các mẩu truyện đơn giản. Vì vậy, ba mẹ hãy đọc sách với bé mỗi ngày để ghi nhớ và rèn kỹ năng đọc cho trẻ. Hơn nữa, ba mẹ nên chọn các quyển truyện nhiều tranh, ít chữ như truyện cổ tích ..để trẻ hứng thú hơn và ít áp lực hơn so với truyện toàn chữ. Đặc biệt, ba mẹ hãy nhớ rằng lúc đọc chuyện cho trẻ nên đan xen biểu cảm trong câu chuyện, có như thế bé sẽ nhớ lâu hơn, thậm chí bé còn kể lại được câu chuyện ấy ngay sau khi ba mẹ dứt lời đấy.

Lồng ghép việc học chữ vào các trò chơi

Trẻ em thường thích chơi hơn thích học. Vì vậy, khi dạy trẻ ba mẹ cần khéo léo đan xen trò chơi vào bài học để trẻ thích thú hơn, không cảm thấy nhàm chán khi học.  Ba mẹ có thể thông qua bài hát dạy trẻ chữ cái, số đếm, trẻ sẽ nhớ nhanh và lâu hơn so với phương pháp truyền thống. 

2. Phương pháp dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng sống

Trang bị kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi sẽ giúp trẻ thích nghi tốt với môi trường xung quanh và có hành động  đúng đắn. Dưới đây là một số gợi ý phương pháp dạy trẻ 5 tuổi tại nhà cho ba mẹ tham khảo để cùng con rèn luyện kỹ năng sống tự lập. 

Dạy cho trẻ những kỹ năng rèn luyện cần thiết

Dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết là phương pháp dạy trẻ 5 tuổi tại nhà tưởng đơn giản nhưng hiệu quả đem đến sẽ khiến ba mẹ bất ngờ. Đầu tiên, ba mẹ hãy dạy cho trẻ tự lập ngay từ nhỏ. Trẻ cần bắt đầu học từ những điều nhỏ nhất như: 

  • Kỹ năng vệ sinh cá nhân (tự ăn, tự đánh răng, tự ngủ…).

  • Kỹ năng giữ vệ sinh sạch sẽ (đi vệ sinh đúng nơi, quần áo bẩn để đúng chỗ…)

  • Kỹ năng giúp đỡ người khác (bật quạt, bật tivi hộ ba mẹ..)

Có như thế, trẻ mới tạo được thói quen tự làm mọi thứ, không dựa dẫm vào người khác khi lớn.

Ba mẹ phải kiên nhẫn khi con mình cố gắng tự lập

Khi trẻ đang cố gắng bắt chước việc người lớn làm vì tò mò thì ba mẹ hãy kiên nhẫn chờ đợi xem trẻ làm đúng không thay vì làm hộ trẻ khi thấy trẻ làm quá lâu. Ba mẹ hãy để trẻ tự mày mò có như thế sau này trẻ mới thành thạo và nhớ lâu hơn.

Xây dựng tính tổ chức ngay tại gia đình

Trẻ sẽ ghi nhớ và bắt chước một cách tự nhiên nhất những gì các thành viên trong gia đình bé làm. Ba mẹ hãy lắng nghe những câu trẻ hỏi và tìm cách dạy trẻ tự lập thích hợp nhất.

Ví dụ khi ba mẹ rửa ấm chén, ba mẹ nên hướng dẫn trẻ cách rửa chén và lý do bạn rửa chén, từ đó, trẻ sẽ hình thành suy nghĩ đúng đắn về các việc phụ giúp ba mẹ.

Trẻ rửa bát giúp ba mẹ tạo thói quen tốt

Trẻ rửa bát giúp ba mẹ tạo thói quen tốt

Phân công công việc cho bé

Đây là phương pháp dạy trẻ 5 tuổi tại nhà mà rất nhiều ba mẹ áp dụng thành công. Hãy phân công trẻ làm việc gì đó dù là nhỏ để tạo thói quen tốt cho trẻ biết giúp đỡ người khác.

Ví dụ: Khi ba mẹ đi làm về ba mẹ có thể nhờ trẻ cất cho cái túi, hành động này nên lặp đi lặp lại tạo thói quen cho bé.

Khuyến khích trẻ làm việc

Khen ngợi trẻ sẽ giúp trẻ thích thú, hào hứng hơn khi làm việc. Điều này sẽ giúp những hành động tốt của trẻ thành thói quen, tạo thói quen cho trẻ sau này.

Ba mẹ có thể trao thưởng cho bé bằng các món quà nho nhỏ để trẻ càng vui vẻ hơn. Nhưng ba mẹ chú ý thưởng những thứ bé hiểu được giá trị như đồ ăn thay vì thưởng tiền.

Trên đây là một số phương pháp dạy trẻ 5 tuổi mà ba mẹ có thể tham khảo. Với những phương pháp này, hi vọng ba mẹ sẽ giúp cho bé yêu của mình phát triển tốt nhất cả về thể chất, trí tuệ và kỹ năng sống.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!