Tủ sách yêu thương

Tổng hợp 10 phương pháp nuôi dạy quyết định tính cách trẻ hiệu quả nhất

27/07/2021

Trong quá trình giáo dục con trẻ, có thể thấy phương pháp nuôi dạy quyết định tính cách trẻ. Bởi vì, trẻ em giống như một trang giấy trắng, một em bé ngoan ngoãn, thông minh, nhanh nhẹn là do ba mẹ của bé có phương pháp giáo dục tốt và ngược lại một em bé hư, không nghe lời là do sự giáo dục của ba mẹ bé vẫn còn nhiều thiếu sót. 

Ba mẹ có phương pháp nuôi dạy tốt và kế hoạch nuôi dạy chi tiết sẽ quyết định đến tính cách của trẻ.

Ba mẹ có phương pháp nuôi dạy tốt và kế hoạch nuôi dạy chi tiết sẽ quyết định đến tính cách của trẻ.

1. Tầm quan trọng của việc nuôi dạy quyết định tính cách trẻ

Vì sao phương pháp nuôi dạy quyết định tính cách trẻ? Bởi lẽ, tính cách là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một con người. Thông qua lời  nói, suy nghĩ, hành động, người ta có thể đánh giá được tính cách của người khác. Do đó, ba mẹ cần áp dụng các phương pháp nuôi dạy phù hợp để tạo ra một quá trình nuôi dưỡng tính cách cho bé từ sớm.

Và rõ ràng, nếu một em bé được sinh ra trong một gia đình có đầy đủ tình thương yêu, sự dạy dỗ ân cần của ông bà, cha mẹ sẽ là nền tảng để hình thành nên tính cách tốt. Ngược lại, nếu các bé lớn lên trong gia đình thiếu tình yêu thương, quan tâm, chăm sóc sẽ khiến tính cách của bé có thể phát triển theo chiều hướng thiếu tích cực.

Ba mẹ cần áp dụng các phương pháp nuôi dạy phù hợp để tạo ra một quá trình nuôi dưỡng tính cách cho bé từ sớm.

Ba mẹ cần áp dụng các phương pháp nuôi dạy phù hợp để tạo ra một quá trình nuôi dưỡng tính cách cho bé từ sớm. 

2. Các phương pháp nuôi dạy quyết định tính cách trẻ

Quá trình nuôi dạy tính cách của trẻ là một quá trình lâu dài, chắc chắn ba mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu thành công, ba mẹ sẽ giúp bé tìm kiếm được con người thật sự của mình, được học tập, vui chơi, phát triển toàn diện nhất. Dưới đây là 10 phương pháp nuôi dạy quyết định tính cách trẻ hiệu quả nhất để ba mẹ tham khảo.

2.1 Dạy trẻ kết bạn, giao lưu với mọi người

Trong quá trình nuôi dưỡng tính cách của trẻ, ba mẹ chính là những người bạn lớn nhất của con. Tuy nhiên, theo những phương pháp nuôi dạy quyết định tính cách trẻ, ba mẹ cũng nên để cho bé giao lưu, kết bạn với các bạn cùng trang lứa, khích lệ, cổ vũ con chơi với bạn bè hàng xóm, ở khu mình sống, bạn bè ở lớp,… Có như vậy, bé sẽ học được cách sống chan hòa với mọi người xung quanh, có tinh thần đoàn kết, yêu thương mọi người. 

Để bé giao lưu kết bạn nhiều hơn sẽ giúp bé biết cách sống chan hòa với mọi người.

Để bé giao lưu kết bạn nhiều hơn sẽ giúp bé biết cách sống chan hòa với mọi người. 

2.2 Cho trẻ cơ hội và quyền được nêu lên ý kiến của mình

Một trong những phương pháp nuôi dạy quyết định tính cách trẻ hiệu quả mà ba mẹ cần lưu tấm đó là việc trao cho trẻ cơ hội và quyền được nêu lên ý kiến của mình.

Khi còn nhỏ, suy nghĩ của các con vẫn rất đơn giản, buồn là khóc, vui là cười. Nhưng theo thời gian, các bé rất muốn thể hiện bản thân mình với ba mẹ, rất muốn được ba mẹ công nhận mình. Do đó, việc nuôi dưỡng tính cách vui vẻ của trẻ có quan hệ mật thiết đến sự chỉ đạo và khống chế hành vi của trẻ. Vì vậy, ba mẹ cần tạo cho trẻ cơ hội, dạy cho trẻ biết làm thế nào để nêu lên ý kiến cũng như quyết định của bản thân ngay từ nhỏ.

2.3 Dạy trẻ cách làm việc tập thể, theo nhóm

Khi để bé được giao lưu, kết bạn với các bạn cùng trang lứa, ba mẹ cũng nên dạy cho bé cách làm việc theo nhóm như thế nào, cư xử ra sao để các bạn vẫn tiếp tục chơi với mình. Để bé chơi nhiều trò chơi có tính tập thể hơn với các bạn để qua đó, bé học hỏi được nhiều điều hay từ chính các bạn của mình, rèn luyện tính cách kiên nhẫn, nhường nhịn, biết chia sẻ với mọi người, có tính sáng tạo và sự quản lý, lãnh đạo trong một nhóm, một tập thể.

Dạy bé biết làm việc theo nhóm sẽ giúp bé rèn luyện tính cách kiên nhẫn, nhường nhịn, biết chia sẻ với mọi người.

Dạy bé biết làm việc theo nhóm sẽ giúp bé rèn luyện tính cách kiên nhẫn, nhường nhịn, biết chia sẻ với mọi người.

2.4 Chú ý điều chỉnh tâm lý, trạng thái của trẻ

Để điều chỉnh tâm lý, trạng thái của trẻ thì trước hết ba mẹ phải tự điều chỉnh được trạng thái cảm xúc của bản thân. Bởi vì các bé sẽ rất nhanh bắt chước và học theo ba mẹ mọi hành vi, lời nói. Do đó, ba mẹ luôn là người sống vui vẻ, hạnh phúc thì bé cũng sẽ luôn vui tươi, luôn cảm thấy tự tin, thoải mái. Khi bé làm sai, ba mẹ đừng vội trách mắng bé mà cần dạy cho bé nên sửa sai như thế nào, động viên bé cố gắng hơn nữa đạt được những điều tốt đẹp hơn.

2.5 Hạn chế sự ham thích vật chất ở trẻ

Có nhiều ba mẹ khi nuôi dạy con đều sẽ cung cấp cho bé đầy đủ mọi thứ, sợ bé bị thua kém với bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, sẽ rất sai lầm nếu như bé thích thứ gì ba mẹ cũng chiều lòng mua cho bé, điều đó sẽ tạo ra tâm lý ỷ lại, sự đòi hỏi quá mức của bé đối với những thứ vật chất sau này. Hãy để bé bước ra ngoài và tìm niềm vui từ chính cuộc sống xung quanh.

2.6 Nuôi dưỡng sở thích, đam mê, ước mơ của trẻ

Nuôi dưỡng sở thích, đam mê và ước mơ của trẻ là một trong những phương pháp nuôi dạy quyết định tính cách trẻ hiệu quả nhất vì nó trực tiếp định hình ra cá tính của trẻ. 

Đầu tiên, ba mẹ cho bé tham gia những lớp học về âm nhạc, võ thuật, hội họa,… và chú ý theo dõi sự ham thích của bé đối với điều gì, từ đó có những định hướng riêng cho bé phát triển. Được làm điều mình yêu thích, được theo đuổi đam mê thì ắt hẳn trẻ sẽ tự nhiên hình thành tính cách vui vẻ một cách dễ dàng.

2.7 Cho trẻ tập làm quen với một số việc nhà

Việc ba mẹ cho bé tập làm quen với một số việc nhà, trước tiên tạo ra sự thích thú chó bé vì bé nghĩ rằng mình rất giỏi vì làm được việc của người lớn. Tiếp đến là giúp bé có thêm kiến thức về ẩm thực, có ý thức cá nhân và biết chia sẻ việc nhà với bố mẹ. Cuối cùng là giúp bé thêm yêu lao động và khi trưởng thành không bị bỡ ngỡ trong công việc.

Tập cho bé làm quen với một số việc nhà sẽ giúp bé thêm yêu thương gia đình và yêu lao động.

Tập cho bé làm quen với một số việc nhà sẽ giúp bé thêm yêu thương gia đình và yêu lao động. 

2.8 Dạy trẻ có tinh thần trách nhiệm

Ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ cần nuôi dưỡng cho bé tinh thần trách nhiệm đối với mọi việc và mọi người xung quanh. Điều này rất đơn giản, chỉ là khi chơi xong phải cất đồ chơi gọn gàng, làm sai thì phải biết nhận lỗi và sửa lỗi, biết chia sẻ đồ ăn, đồ chơi với mọi người…

Mỗi lần như vậy ba mẹ sẽ nói cho bé nghe, chỉ cho bé thấy cái lợi của những việc bé làm và khuyến khích bé tiếp tục cố gắng phát huy những thói quen tốt đó.

2.9 Để trẻ đối mặt với thách thức

Từ khi còn nhỏ đến khi lớn lên, bé sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách mới, ba mẹ không thể bao bọc cho bé mãi được. Vì vậy, một trong những phương pháp nuôi dạy quyết định tính cách trẻ hiệu quả là ngay từ khi còn nhỏ ba mẹ nên dạy con cách vượt qua những hoàn cảnh này.

Ba mẹ nên dạy bé cách sống độc lập từ nhỏ để trẻ thích nghi với hoàn cảnh bất trắc và vượt qua dễ dàng. Để bé ra ngoài, được khám phá và tiếp xúc nhiều hơn với mọi thứ xung quanh và với mọi người để bé tự tin hơn, mạnh dạn hơn. Không nên dùng những câu chuyện rùng rợn để dọa trẻ, nhất là khi trẻ quấy khóc, không cổ vũ tính hiếu thắng … vì đây là những việc làm tăng thêm tính nhút nhát, tự ti ở trẻ.

Ngay từ khi còn nhỏ ba mẹ nên dạy con cách vượt qua những hoàn cảnh và thử thách khó khăn.

Ngay từ khi còn nhỏ ba mẹ nên dạy con cách vượt qua những hoàn cảnh và thử thách khó khăn.

2.10 Giữ gìn không khí gia đình hòa thuận

Môi trường gia đình hạnh phúc, hòa thuận cũng là một trong những cách nuôi dạy quyết định tính cách trẻ, vì gia đình là nơi tính cách bắt đầu được hình thành. Nếu gia đình ngập tràn yêu thương, hạnh phúc sẽ tạo nên một con người có tính cách lành mạnh. Nếu bé lớn lên trong gia đình không hòa thuận thì phần nhiều khi lớn lên tính cách của bé sẽ bị thiếu sót nhiều điều. 

Trên đây là những phương pháp nuôi dạy quyết định tính cách trẻ mà ba mẹ có thể tham khảo. TGB Preschool hi vọng rằng với những thông tin hữu ích này, ba mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để giáo dục bé yêu của mình trở thành một em bé ngoan, biết nghe lời, biết chia sẻ, biết yêu thương và tự lập hơn trong cuộc sống.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!