Tủ sách yêu thương

[Tổng hợp] 10 phương pháp dạy trẻ kém tập trung ba mẹ cần nhớ

03/07/2021

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung luôn được ba mẹ quan tâm. Trẻ là lứa tuổi cả thèm chóng chán. Trẻ cực thích khám phá xung quanh nhưng cũng dễ chán chúng. Đặc biệt, nhiều khi chỉ vì có một chút tác động bên ngoài như tiếng ô tô, tiếng chim hót, hay 1 vết bẩn trên tường… cũng khiến trẻ xao nhãng việc đang làm tập trung vào nó. Ba mẹ thật đau đầu khi thấy trẻ như thế. Vậy làm sao để rèn cho trẻ tập trung thì ba mẹ cùng đọc bài ngay dưới đây.

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Ý nghĩa của các phương pháp dạy trẻ kém tập trung

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung giúp trẻ học tốt hơn, tập trung cao hơn, tăng khả năng chú ý của trẻ cả trong học tập lẫn sinh hoạt hàng ngày. Trẻ sẽ rèn khả năng tập trung từ bé. Đối với một đứa trẻ, để trẻ phát triển toàn diện cả về trí tuệ và tâm sinh lý một cách toàn diện thì bên cạnh các phương pháp dạy truyền thống ba mẹ cần liên tục trau dồi các phương pháp mới để trẻ ngày càng tiến bộ hơn. Để ba mẹ có thể cùng con song hành trong chặng đường cải thiện tình trạng kém tập trung. Thì dưới đây là tổng hợp 10 phương pháp dạy trẻ kém tập trung vô cùng có ích mà ba mẹ cần ghi nhớ nhé.

10 phương pháp dạy trẻ kém tập trung ba mẹ cần nhớ

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung là phương pháp hữu ích mà ba mẹ nên áp dụng. Phương pháp này cải thiện tình trạng xao nhãng trong lúc học của bé, giúp bé hoàn thành tốt công việc được giao. Chính vì vậy, dưới đây là 10 cách dạy trẻ kém tập trung mà ba mẹ có thể tham khảo.

1. Làm một việc một lần

Đây là phương pháp dạy trẻ kém tập trung khá đơn giản nhưng lại đem lợi ích không hề nhỏ cho bé yêu của bạn. Làm một lúc nhiều việc vốn dĩ là quá tải với một đứa trẻ. Ngay từ bé ba mẹ hãy rèn cho trẻ làm lần lượt từng việc một để đảm bảo trẻ có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất.

Ba mẹ nên là người hướng dẫn bé làm từng việc trong một thời gian cố định rồi mới chuyển việc khác. Có như vậy bé mới tập trung vào yêu cầu trước mắt thay vì phân tâm suy nghĩ nhiều thứ một lúc. Và đôi khi một lúc làm nhiều việc đem lại hậu quả khôn lường với trẻ. Trẻ lệ thuộc vào việc ngoại vi như vừa ăn vừa xem phim chẳng hạn. Dần dần sẽ tạo thói quen xấu cho trẻ là không xem không ăn hay ngược lại. Chính vì thế, trẻ không nên ôm quá nhiều việc một lúc.

Bố mẹ hãy hướng dẫn bé làm xong việc này rồi mới chuyển sang việc khác.

Bố mẹ hãy hướng dẫn bé làm xong việc này rồi mới chuyển sang việc khác.

2. Chia nhỏ công việc

Chia nhỏ công việc là phương pháp dạy trẻ tập trung tốt hơn. Phương pháp này giúp trau dồi khả năng nhìn nhận một vấn đề và phân tích vấn đề lớn thành nhỏ của trẻ hoàn thành dễ dàng hơn.

Khi được giao một nhiệm vụ lớn, ba mẹ hãy hướng dẫn con chia nhỏ công việc ra thành từng việc nhỏ để  dễ quản lý và xử lý từ từ. Có như vậy, trẻ mới không rơi vào mê cung luẩn quẩn không biết nên bắt đầu từ đâu, cái gì nên làm trước, cái gì nên làm sau khiến trẻ cảm thấy chán nản. Ngược lại ngay từ đầu trẻ có định hướng chia nhỏ việc như sơ đồ cây rồi giải quyết từ ngọn đến rễ thì trẻ sẽ hoàn thành việc được giao tốt hơn, nhanh hơn.

3. Tạo danh sách mục tiêu

Mục tiêu cũng như dàn ý vậy. Nếu trẻ được ba mẹ cho một cái sườn trước các mục cần phải làm, trẻ sẽ tập trung hơn thay vì không biết bắt đầu từ đâu và hoàn thành công việc trong thời gian cụ thể như thế nào. Đây là một phương pháp dạy trẻ kém tập trung đơn giản nhưng lại là gốc để trẻ phát triển hơn sau này.

Trước mỗi buổi học, ba mẹ hãy gợi ý cho bé các công việc bé cần hoàn thành. Từ đó trẻ sẽ quen việc tập trung thực hiện trong thời gian cố định là việc hàng ngày. Mới đầu ba mẹ có thể gợi ý cho trẻ các mục tiêu ra giấy, nhưng dần dần hãy để trẻ tự lên danh sách công việc cho mình. Có như thế trẻ mới ngày càng tự lập và tiến bộ hơn.  

4. Tạo môi trường học tập nghiêm túc

Môi trường học tập nghiêm túc quyết định sự tập trung của trẻ. Nếu là ở nhà thì ba mẹ nên dành cho trẻ một không gian đủ nắng, ánh sáng, ngăn nắp và nếu có thể hãy hạn chế càng ít càng tốt tiếng ồn xung quanh trẻ. Và ba mẹ cũng biết bàn học của trẻ nên đặt ở vị trí có ánh sáng tự nhiên thay vì ánh sáng đèn bởi ánh sáng tự nhiên sẽ kích thích tư duy của trẻ, tâm trạng sảng khoái hơn.  

Hơn nữa, đồ dùng và sách vở hoặc các thứ cần thiết ba mẹ mới nên sắp xếp gọn ghẽ xung quanh trẻ tránh để đồ học tập bừa bộn, nhiều đồ không cần thiết như đồ chơi khiến trẻ phân tâm khi học. Ngoài sự trợ giúp của ba mẹ, trẻ có thể tự tạo ghi nhớ dán quanh bàn học nơi trẻ dễ nhìn thấy. Việc tự tạo ghi chú sẽ rèn cho trẻ kỹ năng ghi chép tốt về sau.

Tạo môi trường học tập riêng tư cho trẻ giúp trẻ tập trung, phát triển tư duy

Tạo môi trường học tập riêng tư cho trẻ giúp trẻ tập trung, phát triển tư duy

5. Loại bỏ phiền nhiễu

Khả năng tập trung của trẻ quyết định rất nhiều bởi không gian sống và học tập. Một môi trường bừa bộn, đồ chơi với sách vở lẫn lộn nhau, hay vừa học vừa xem tivi là tác nhân xấu ảnh hưởng đến chất lượng học tập của trẻ. Vậy có phương pháp dạy trẻ kém tập trung nào khắc phục điều này không? Đó là ba mẹ hãy yêu cầu trẻ giữ nhà cửa sạch sẽ, cất gọn ghẽ đồ chơi ngay khi chơi xong tránh bừa bộn hết ngày này qua ngày khác. Điều này bao gồm cả việc ba mẹ tạo điều kiện cho bé làm nhiệm vụ, đơn giản như vặn nhỏ Tivi, để xa điện thoại, ipad… khỏi mắt trẻ.

6. Hoạt động thể chất

Đây là một phương pháp giúp trẻ có khả năng loại bỏ phiền nhiễu, tập trung cao hơn khi học. Ba mẹ có thể đan xen các hoạt động thể chất vào giờ giải lao giữa buổi học để trẻ đỡ mệt mỏi cũng như cải thiện hành vi, tăng kết quả học tập của trẻ. Một số gợi ý cho ba mẹ có thể áp dụng như nhảy múa, cầu lông, thể thao, võ thuật chẳng hạn.

7. Hạn chế ăn vặt và bổ sung chất dinh dưỡng

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ là việc làm vô cùng quan trọng và cũng không hề đơn giản như nhiều người vẫn lầm tưởng. Thay vì nên bổ sung cho bé các nhóm chất cần thiết, DHA từ thực phẩm rau củ, hạt, hay thực phẩm giàu vitamin B, B2 thì ba mẹ lại hay cho con ăn các thực phẩm nhanh như: Bỏng ngô, nước có ga, xúc xích ăn liền dẫn đến tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Ăn vặt nhiều các thực phẩm này trẻ có thể khiến trẻ giảm tập trung, giảm khả năng ghi nhớ.

8 Bố mẹ ngồi học cùng trẻ

Bố mẹ ngồi học cùng bé là một phương pháp dạy trẻ kém tập trung đem lại hiệu quả khá cao. Khi đó, trẻ sẽ cảm thấy an toàn, yên tâm, thoải mái hơn khi có ba mẹ song hành cùng mình. Nhờ đó mà trẻ sẽ tập trung hơn, học lâu hơn.

Ba mẹ ngồi học cùng con là một trong những phương pháp giúp con tập trung hơn.

Ba mẹ ngồi học cùng con là một trong những phương pháp giúp con tập trung hơn.

9 Chế độ ngủ hợp lý

Trẻ con cũng giống người lớn nếu không thể ngủ đủ giấc sẽ bị phân tâm, hiếu động hơn vào ngày hôm sau. Hơn nữa, chế độ ngủ không thích hợp sẽ khiến trẻ giảm khả năng ghi nhớ, sự tập trung não bộ cũng vì thế giảm theo. Ngủ đủ giấc cách hiệu quả nhất giúp trẻ lớn nhanh, trí não phát triển.

Nhưng tùy độ tuổi, ba mẹ hãy cho con thời gian ngủ thích hợp:

  • 0-4 tháng: Trẻ nên ngủ từ 14-15 giờ mỗi ngày. Trẻ thường có xu hướng ngủ nhiều hơn vào buổi tối.

  • 5 tháng- 1 tuổi: Thời gian lý tưởng nhất là trẻ nên ngủ 15 giờ mỗi ngày. Nhưng thực tế thời gian này của trẻ chỉ dao động 12 giờ.  Đây cũng là mốc quan trọng quyết định thói quen ngủ tốt hay xấu sau này của trẻ, bởi lúc này trẻ đã dần dần bước vào chu kỳ ngủ gần giống như người lớn.

  • 1-2 tuổi: Trẻ nên ngủ 11- 14 giờ mỗi ngày, trong đó đêm trẻ sẽ ngủ khoảng 11 giờ.

  • 3-5 tuổi: Tổng thời gian trẻ ngủ 10-13 giờ mỗi ngày.

  • 6- 12 tháng: Tổng thời gian trẻ ngủ là 9-12 giờ.

10 Cảm thông và lắng nghe trẻ

Cảm thông và lắng nghe trẻ là phương pháp dạy trẻ kém tập trung cuối cùng nhưng ba mẹ không nên bỏ qua.

Dạy trẻ chưa khi nào là việc dễ dàng với ba mẹ cả. Con đường đấy lúc nào cũng đầy gian nan. Nhiều khi áp lực quá ba mẹ cảm thấy mệt mỏi, không đủ bình tĩnh khi dạy trẻ thì trẻ lại chính là người phải hứng chịu áp lực của ba mẹ.  Ba mẹ thấy bất lực như thế nào thì bé của bạn cũng có cảm giác như vậy.

Có những khi không phải trẻ không nghe lời ba mẹ, mà việc ba mẹ yêu cầu trẻ làm quá sức với trẻ. Trẻ đang cảm thấy luẩn quẩn không biết làm sao? Lúc này chính là lúc ba mẹ cần thấu hiểu trẻ và giúp trẻ vượt qua khó khăn thay vì mắng trẻ.

Hãy ngồi xuống tâm sự với con, cùng con phân tích và nhẹ nhàng với bé để bé thấy dễ chịu hơn thay vì gắt, quát mắng bé khi bé không như mong đợi ba mẹ.

Hãy ngồi xuống tâm sự với con, cùng con phân tích và nhẹ nhàng với bé để bé thấy dễ chịu hơn thay vì gắt, quát mắng bé khi bé không như mong đợi ba mẹ.

Trên đây là một số phương pháp dạy trẻ kém tập trung mà ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng để giúp bé tăng khả năng tập trung, chú ý hơn trong cuộc sống nói chung và trong học tập nói riêng.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!