Tủ sách yêu thương

Phương pháp giáo dục sớm của Nhật giúp trẻ phát triển toàn diện

30/06/2021

Nền giáo dục Nhật Bản hướng tới sự phát triển toàn diện. Chính vì thế mà ngay từ lúc bé trẻ em Nhật đã được quan tâm tới sự phát triển tự nhiên cá nhân. Trong nhà trường, trẻ được rèn luyện đa dạng các môn năng khiếu và được tập tính tự lập, biết ơn. Vì thế mà người Nhật rất giỏi, làm việc hiệu quả, nền giáo dục nước Nhật được đánh giá cao. Do đó phương pháp giáo dục sớm của Nhật giúp trẻ phát triển toàn diện được áp dụng nhiều hiện nay. Để hiểu hơn về phương pháp giáo dục của người Nhật hãy tham khảo bài viết sau:

Dạy con tính tự lập từ bé

Nền giáo dục Nhật Bản hướng con người tới tính tự giác. Vì thế mà ngay từ bé trẻ đã được rèn luyện tính này một cách kỷ luật. Khi tới trường, trẻ em Nhật mang rất nhiều loại túi xách. Trong đó có túi sách vở, túi quần áo, túi ăn uống,… Mỗi loại túi cần có chiều dài nhất định. Chẳng hạn như túi B đựng trong túi A, tương tự túi D đựng trong túi C. 

Rèn luyện tính tự giác cho trẻ ngay từ nhỏ

Rèn luyện tính tự giác cho trẻ ngay từ nhỏ

Cứ như thế trẻ tự ý thức được việc phân loại đồ dùng, thậm chí là cả việc phân loại rác. Trẻ em mặc dù không quy định thời gian ăn nhưng có những quy định rất nghiêm ngặt trong giờ ăn “ Trước bữa ăn trẻ phải nói “ Con muốn bắt đầu ăn” và khi kết thúc bữa ăn trẻ phải biết nói cảm ơn và trân trọng mọi loại thực phẩm. Tính độc lập sẽ phát triển theo thời gian theo học tại trường. Nhờ đó mà tính kỷ luật của trẻ em Nhật được rèn luyện chặt chẽ và bài bản. Nếu đến Nhật bạn sẽ thấy phụ huynh đưa con đến trường và các bé tự xách đồ của mình mà không cần sự giúp đỡ từ người lớn đi kèm. Nên trẻ em Nhật được rèn tính tự lập từ lúc mới 2-3 tuổi.

Phương pháp giáo dục sớm của Nhật về sự tự tin

Với phương pháp giáo dục của người Nhật khi trẻ chưa đầy 1 tuổi đã tham gia thi đầu nhiều hoạt động thể thao. Bởi người Nhật muốn các bé phát triển sự mạnh dạn, bản lĩnh thay vì học kiến thức. Trẻ được tham gia các hoạt động thể thao, thi đấu và biểu diễn.

Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khoá để nâng cao sự tự tin, bản lĩnh

Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khoá để nâng cao sự tự tin, bản lĩnh

Những hoạt động này giúp trẻ tự tin trước đám đông, liều lĩnh và mạnh mẽ hơn. Ở trường học, trẻ được dạy 2 điều là “mỉm cười “và cảm ơn”. Trẻ được học cách chia sẻ đồ chơi, hoà đồng với các bạn trong lớp và thân thiết như anh chị em em ruột. Điều đó giúp trẻ hòa nhập, thân thiện và biết cư xử lịch sự.

Phương pháp giáo dục của người Nhật không gò ép trẻ học các môn kiến thức, toán học, tiếng anh. Luôn ưu tiên phát huy sự sáng tạo và khả năng tự học ở trẻ. Người Nhật luôn khéo khéo khích lệ sự tiến bộ của trẻ để không tạo áp lực hay căng thẳng cho trẻ trong thành tích “ Con đã cố gắng rồi”, “ Con làm tốt lắm”, …để tạo động lực sự an ủi giúp trẻ vượt qua lấy lại sự tự tin. 

Người Nhật luôn đánh giá cao ưu điểm của trẻ

Nhiều trường mẫu giáo ở Nhật trẻ em tới trường không hề mang theo sách vở. Thay vào đó trẻ được chọn các môn học mình yêu thích. Điều này giúp trẻ không có cảm giác sợ học, điểm số. Ngược lại giúp trẻ thích thú và tự do này tỏ suy nghĩ riêng. 

Tập cho trẻ thói quen sống lành mạnh, tích cực

Tập cho trẻ thói quen sống lành mạnh, tích cực

Trẻ được tham gia các giờ học ngoại khóa bổ ích như thể thao, sự kiện cộng đồng, các buổi triển lãm, giao lưu,… Thấm trí trẻ còn được tham gia cắm trại cùng ba mẹ. Nhờ đó trẻ được rèn luyện sự tự tin, lòng dũng cảm từ khi còn rất nhỏ.

Điểm quan trọng cần nhớ của giáo dục sớm của Nhật

Phương pháp giáo dục sớm của Nhật hướng tới sự phát triển toàn diện. Vì thế, nếu các bậc phụ huynh cũng như nhà trường muốn áp dụng các cách giáo dục của người Nhật cần ghi nhớ các điều sau:

  • Không gò ép, áp đặt những tiêu chí, điều kiện lên trẻ khi giảng dạy. Không chỉ trích lỗi lầm của con mà dạy con kỷ luật biết đúng sai, làm gương lặp đi lặp lại để trẻ ghi nhớ và không tái phạm nữa. Để trẻ tự do làm điều mình thích, thỏa sức sáng tạo và phát triển tiềm năng bên trong. “Ngay cả khi trẻ tập trung làm điều mình thích nên để bé trôi theo dòng chảy của việc bé đang tìm hiểu, rất có lợi cho tư duy và phát triển các điểm mạnh của bé”. Giáo dục trẻ một cách tự nhiên, khuyến khích trẻ vui chơi, tham gia các hoạt động đông người để trẻ rèn luyện sự tự tin, bản lĩnh.

  • Động viên, cố vũ và tán dương nếu trẻ làm việc gì đó đúng, có ích.

  • Dạy trẻ luôn dũng cảm và dám chịu trách nhiệm. Giáo dục trẻ toàn diện từ kiến thức thực tế và trải nghiệm , sức khỏe cho tới các kỹ năng chuyên môn. Có thể thấy phương pháp giáo dục sớm cho trẻ theo kiểu Nhật hướng tới các hoạt động ngoại khoá. Người Nhật khuyến khích trẻ vui chơi, tham gia nhiều hoạt động, sự kiện trong đời sống để trẻ mạnh mẽ hơn. Do đó, khi giáo dục trẻ theo phương pháp người Nhật bạn nên chú ý tới ý kiến của trẻ, cho bé vận động, tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài.

Phương pháp giáo dục sớm của TGB

Hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non. Mỗi phương pháp đều có cách giảng dạy riêng. Điểm chung của các phương pháp là hướng trẻ tới sự phát triển toàn diện nhất. Trong đó, phương pháp giáo dục sớm của TGB được đánh giá cao.

Đây là phương pháp thúc đẩy sự phát triển trí thông minh trong con người bé. Phương pháp kết hợp các hoạt động ngoại khoá, ứng dụng thực tế. Để từ đó thúc đẩy trí thông minh có trong con người bé phát triển tốt nhất. Để giáo dục trẻ đúng cách không thể thiếu một môi trường giảng dạy tốt và hiệu quả.

Giáo dục trẻ theo phương pháp của TGB

Giáo dục trẻ theo phương pháp của TGB

Và trường mầm non The Gold BeeHive với phương pháp giáo dục sớm cho trẻ phát triển toàn diện cùng các thầy cô giáo có trình độ chuyên môn cao. Đến với The Gold BeeHive bé được học tập, vui chơi và rèn luyện trí thông minh tiềm ẩn bên trong. Hãy tìm tới chúng tôi để mầm non tương lai của bạn có điều kiện phát triển toàn diện nhé!

 

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!