Tủ sách yêu thương

Phương pháp giáo dục sớm của người Do Thái cho trẻ như thế nào?

30/06/2021

Mặc dù số lượng người Do Thái trên thế giới chỉ chiếm 1% nhưng số người đoạt giải Nobel chiếm 20%. Chưa kể tới sinh viên Ivy League và các giải thưởng Oscar thì người Do Thái đều chiếm số lượng lớn. Do đó mà đất nước Do Thái được mệnh danh là quốc gia thông minh. Bởi phương pháp giáo dục sớm của người Do Thái đối với trẻ nhỏ khác biệt lớn. Cụ thể người Do Thái dạy trẻ như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Luôn Động viên con cố gắng

Động viên và khen ngợi là yếu tố cần thiết trong giáo dục sớm cho trẻ. Không chỉ có người Do Thái mà nhiều quốc gia trên thế giới đồng tình với quan điểm này. Việc khen ngợi trẻ khi nỗ lực và công nhận, động viên trẻ ở mọi lứa tuổi là cách giáo dục của người Do Thái.

Nên khuyến khích và động viên trẻ

Nên khuyến khích và động viên trẻ 

Bởi một trong những bước phát triển quan trọng của trẻ là cha mẹ hãy đồng hành cùng con. Điều này giúp con được an ủi kịp thời, chia sẻ những rắc rối mà trẻ gặp phải. Hãy luôn động viên con cố gắng để bé tự tin hơn và không nản chí khi gặp khó khăn. Giúp trẻ trưởng thành mạnh mẽ và bản lĩnh hơn vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống.

Nhắc nhở con Vẻ ngoài không thực sự quan trọng

Điểm khác biệt trong cách giáo dục trẻ của người Do Thái nằm ở điểm này. Các bà mẹ Do Thái không dành nhiều thời gian quan tâm tới vẻ ngoài của con. Khi trẻ vui chơi, ăn uống hoặc chân tay dính bẩn,…. Bởi người Do Thái cho rằng việc giữ gìn sạch sẽ cho bé khi đi ra ngoài không cần thiết chút nào. Làm như thế sẽ hạn chế quá trình học hỏi, vui chơi từ cuộc sống mang tới cho bé. 

Do đó mà các mẹ Do Thái chỉ cần trẻ thoải mái vui chơi, khám phá mọi thứ xung quanh tốt nhất là được. Còn việc quần áo, tay chân hay mặt mũi dính bẩn của bé như thế nào chỉ là một vấn đề rất nhỏ.

Hãy để trẻ thỏa thích khám phá

Trong cách giáo dục của mẹ Do Thái không bao giờ phí sức lực cầm tay roi chạy theo con và yêu cầu trẻ không được làm cái này hay không được chơi cái kia. Họ hiểu được trẻ rất hiếu động và thừa năng lượng. Bé có thể chạy nhảy và vui đùa cả ngày mà không hề thấy mệt. 

Để trẻ thỏa thích khám phá thế giới bên ngoài

Để trẻ thỏa thích khám phá thế giới bên ngoài

Vì thế, chúng ta nên để trẻ thoải mái tự do vui đùa những gì mình thích. Giúp trẻ thỏa  sức tò mò và khám phá thế giới xung quanh. Đây là cách giúp trẻ tự tin và trường thành, thành công hơn trong tương lai sau này.

Dạy trẻ Tôn trọng gia đình

Trong phương pháp giáo dục sớm của người Do Thái trẻ được phép tự do làm nhiều thứ. Kể cả việc vẽ lên tường thì mẹ Do Thái cho rằng đây là dấu hiệu trẻ có tiềm năng hội hoạ. Chỉ cần trẻ được tự do nói lên suy nghĩ của mình thì mọi thứ được cho phép. 

Giáo dục trẻ tôn trọng gia đình

Giáo dục trẻ tôn trọng gia đình

Và yếu tố gia đình rất quan trọng trong giáo dục của người Do Thái. Không một đứa trẻ nào được phép xúc phạm hay tỏ thái độ bất kính với cha mẹ, bề trên. Nếu có chuyện đó xảy ra thì trẻ Do Thái sẽ chịu phạt rất nặng.

Chính vì thế mà trẻ em Do Thái luôn tôn trọng các thành viên trong gia đình. Đồng thời rèn luyện tính tôn trọng, lịch sự với người lớn tuổi. Trẻ em Do Thái từ nhỏ đã học cách lễ phép, sống có trên có dưới và luôn yêu thương nhau.

Chỉ bảo trẻ biết nhận lỗi khi làm sai

Sai lầm là điều không thể nào tránh khỏi với một đứa trẻ hay người trưởng thành. Điều quan trọng là biết cách nhận lỗi khi làm sai. Và trẻ Do Thái được giáo dục việc nhận lỗi khi mình làm sai. Thay vì quát mắng trẻ thì mẹ Do Thái khuyến khích trẻ học sách, học ngoại ngữ, rèn luyện thêm cho trẻ các thói quen tốt, quý trọng sức lao động và thành quả lao động.

Một số phương pháp giáo dục khác 

Ngoài phương pháp giáo dục sớm của người Do Thái hiện nay có nhiều cách giáo dục sớm khác cho trẻ. Mỗi phương pháp giáo dục đều có đặc điểm và cách thực hiện riêng. Việc cha mẹ cần làm là giáo dục con theo phương pháp tốt nhất, phù hợp với con người, tính cách riêng của bé. 

Nổi bật trong đó có phương pháp giáo dục của trường mầm non The Gold BeeHive. Là phương pháp giáo dục hướng tới sự phát triển trí thông minh có trong con người trẻ. Từ đó mài dũa để trẻ có thể phát huy tiềm năng và các năng khiếu bên trong. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ tại TGB mang tới môi trường giảng dạy khoa học, thông qua các hoạt động vui chơi, ngoại khoá. 

Trẻ vui chơi và học tập trong môi trường giáo dục tốt

Trẻ vui chơi và học tập trong môi trường giáo dục tốt

Những kiến thức chuyên môn được lồng ghép tài tình để bé dễ dàng tiếp thu và học tập không có cảm giác nhàm chán hay sợ hãi. Hiện nay, trường mầm non The Gold BeeHive đang triển khai giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp tại TGB. Bạn có thể tìm hiểu thông tin trường và phương pháp dạy thông quan trang.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!