Tủ sách yêu thương

Phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non hiệu quả

07/07/2021

Môi trường sống của chúng ta rất quan trọng và cần được bảo vệ. Thế nên, việc giáo dục môi trường cho trẻ mầm non để bé ý thức môi trường có vai trò lớn trong đời sống là cần thiết. Vậy ở độ tuổi trẻ mầm non nên giáo dục cho bé bảo vệ môi trường như thế nào hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết viết sau để có câu trả lời nhé!

Tại sao cần giáo dục trẻ bảo vệ môi trường?

Môi trường của chúng ta bao gồm yếu tố tự nhiên và vật chất có mối quan hệ mật thiết với nhau. Môi trường bao quanh chúng ta và ảnh hưởng tới đời sống, sự phát triển, sự tồn tại của con người cũng như thiên nhiên. Ở nước ta và trên toàn thế giới nói chung, môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề do đô thị hoá, khí thải công nghiệp,…

Hướng dẫn trẻ bỏ rác vào thùng

Hướng dẫn trẻ bỏ rác vào thùng

Môi trường ô nhiễm nặng một phần ý thức kém của con người. Thế nên giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non ngay từ ban đầu rất cần thiết. Đây là vấn đề mang tính cấp bách, cần có chiến lược trên toàn cầu. 

Giáo dục ý thức cho trẻ mầm non về môi trường giúp bé dễ hình thành thói quen tốt, giá trị đẹp, tạo cơ sở hình thành và phát triển nhân cách con người.

Các phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non tại trường

Để giáo dục môi trường cho đối tượng trẻ mầm non cần có chiến lược vạch ra đúng đắn. Hiện nay tại các trường mầm non đang thực hiện chương trình giáo dục trẻ bảo vệ môi trường với các nội dung sau:

Xây dựng kế hoạch giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ thông qua hoạt động vui chơi

Việc giáo dục trẻ mầm non bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động có chủ đích như hoạt động vui chơi, sinh hoạt trong lớp, khả năng thực tế của bé. Xây dựng kế hoạch với các nguyên liệu, sản phẩm tạo ra đáp ứng yêu cầu học mà chơi. Giúp trẻ đạt hiệu quả trong công tác giáo dục ở mức cao nhất. 

Cho trẻ trồng cây, tưới nước để ý thức trẻ bảo vệ môi trường

Cho trẻ trồng cây, tưới nước để ý thức trẻ bảo vệ môi trường

Khi nhà trường tổ chức các hoạt động nên cho bé trải nghiệm, trao đổi và lắng nghe ý kiến từ bé. Đồng thời khuyến khích, động viên, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ thể hiện ý tưởng riêng mình. Nên tận dụng thời gian giờ sinh hoạt để giáo dục trẻ thói quen trực nhật cuối ngày cho cá nhân hoặc theo nhóm. Chẳng hạn như dạy trẻ cách sắp xếp, lau dọn bàn ghế, đồ chơi,…

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường qua khái niệm đơn giản, gần gũi với trẻ

Để trẻ mầm non có thể hiểu và phân biệt được môi trường sạch và môi trường bẩn chúng ta cần khái quát sơ qua về khái niệm cho bé. Hình thành cho bé thói quen lao động tự phục vụ ở nhà và tại trường lớp như lau dọn, sắp xếp đồ chơi, không vứt rác bừa bãi, xếp đồ dùng gọn gàng,…

Dạy trẻ cách giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác vào đúng nơi quy định

Dạy trẻ cách giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác vào đúng nơi quy định

Khi đi vệ sinh cần đi đúng nơi, rửa tay sạch sẽ khi đi vệ sinh xong. Dạy trẻ cách tiết kiệm nước hàng ngày. Hướng dẫn trẻ cách trồng cây, gieo hạt tạo môi trường xanh, sạch. Phân tích cho bé hiểu cây xanh có lợi cho môi trường sống như giảm bụi, trang trí, giảm tiếng ồn,…

Tuyên truyền và phối hợp phụ huynh trong công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường 

Kết hợp giáo dục giữa phụ huynh và nhà trường có vai trò quan trọng trong giáo dục trẻ. Vì thế mà nhà trường nên làm công tác vận động và hỗ trợ phụ huynh tận dụng nguồn nguyên liệu thải bỏ, hướng dẫn bé làm đồ chơi đơn giản từ vật phế liệu. Qua đó tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh về tầm quan trọng việc giáo dục bảo vệ môi trường cho bé. 

Phụ huynh cùng giáo viên và bé gom rác bảo vệ cây xanh và môi trường

Phụ huynh cùng giáo viên và bé gom rác bảo vệ cây xanh và môi trường

Điều này không chỉ có nhà trường mà cả gia đình nên giáo dục ý thức cho bé. Từ đó kết hợp khối suy nghĩ, lựa chọn và tìm kiếm tạp chí, mẫu đồ chơi,… làm phong phú đồ chơi cho bé ở lớp. Tạo sự hứng thú và sáng tạo trong các làm đồ chơi từ vật liệu đã qua sử dụng. 

Giáo dục môi trường cho trẻ mầm non tại The Gold BeeHive 

Hiện nay, tại trường mầm non The Gold BeeHive đang áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho bé. Trong đó có phương pháp dự án áp dụng các thực tiễn đời sống cho bé phát triển tri thức. Trong đó có giáo dục trẻ ý thức bảo vệ môi trường vô cùng hiệu quả.

Buổi học thú vị của cô trò trường mầm non The Gold Beehive

Buổi học thú vị của cô trò trường mầm non The Gold Beehive

TGB áp dụng thuyết thông minh đa dạng của Howard Gardner vào trong giảng dạy. Vận hành các bài học thực tiễn giúp trẻ có cái nhìn khách quan hơn về việc bảo vệ môi trường. Ngoài cơ sở lý thuyết, The Gold BeeHive còn tổ chức nhiều hoạt động thực tiễn, các bài học thực hành liên quan ý thức bảo vệ môi trường.

Qua đó giúp trẻ mầm non hiểu sâu rộng về bảo vệ môi trường. Giúp các bé có ý thức hơn trong các hoạt động hàng ngày như không vứt rác bừa bãi, không lãng phí nước, điện, các tài nguyên khan hiếm. Nhờ đó hình thành nên ý thức tự giác để bé phát triển toàn diện hơn trong tương lai.

The Gold BeeHive còn là trường mầm non có môi trường học tập tốt. Phương pháp giáo dục khoa học, phù hợp với từng độ tuổi. Bạn có thể truy cập trang The Gold BeeHive để hiểu thêm về phương pháp giáo dục trẻ mầm non của trường.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!