Tủ sách yêu thương

Phương pháp dạy trẻ tăng động hiệu quả bạn nên biết

11/07/2021

Trẻ tăng động sẽ rất khó để rèn luyện và học tập. Do trẻ hiếu động nên khả năng tập trung kém hơn so với các bạn trang lứa trong tương lai. Vì thế cần dạy trẻ tăng động ngay từ lúc còn nhỏ để hình thành thói quen và nếp sống tích cực. Bài viết sau sẽ giới thiệu một số phương pháp dạy trẻ tăng động hiệu quả.

Những nguyên tắc khi dạy trẻ tăng động

Phương pháp dạy trẻ tăng động thành công là bạn cần nắm vững các nguyên tắc chuyên môn. Việc giáo dục bé tại nhà vô cùng quan trọng giúp các bé hình thành thói quen tốt kể cả lúc ở nhà hay tới trường. Cụ thể khi dạy trẻ tăng động bạn cần ghi nhớ các nguyên tắc sau: 

Dạy trẻ tăng động hãy thiết lập các nguyên tắc cụ thể 

Khi cha mẹ muốn nhắc nhở con hoặc đưa ra mục tiêu nào đó cho bé thì cha mẹ cần giải thích và hướng dẫn thật cụ thể. Ví dụ như con cần làm 1 bài văn và 2 bài toán trong một ngày. 

Bé vui chơi với các đồ vật màu sắc

Bé vui chơi với các đồ vật màu sắc

Để tăng sự chú ý và tiếp thu ghi nhớ của bé. Cha mẹ nên đưa ra các yêu cầu và dùng miếng dán màu hoặc kẹp giấy có hình ảnh bắt mắt dán lên tủ lạnh hoặc bàn học cho bé. Nơi mà con có thể dễ dàng nhìn thấy.

Xây dựng thời gian biểu khoa học

Phương pháp dạy trẻ tăng động hiệu quả là bạn cần có thời gian biểu cụ thể. Bởi theo nghiên cứu mới nhất của tạp chí tâm lý học gia đình công bố, trẻ sơ sinh và trẻ mầm non có ít vấn đề về hành vi nếu được cha mẹ xây dựng thời gian biểu khoa học. 

Cách nuôi dạy con này có hiệu quả tích cực với trẻ tăng động khi có thời gian biểu rõ ràng. Điều đó làm trẻ cảm thấy an toàn, khắc phục được các vấn đề hỗn loạn, thiết tổ chức ở trẻ.

Vạch ra thời gian vui chơi và học tập khoa học cho bé

Vạch ra thời gian vui chơi và học tập khoa học cho bé

Lập thời gian biểu cụ thể là ghi rõ mốc thời gian cho từng nhiệm vụ. Trẻ dựa vào đó sinh hoạt và thực hiện theo giúp trẻ hình thành thói quen tốt. Chẳng hạn như bạn lập ra thời gian cụ thể 6h30 thức dậy, 6h45 phút ăn sáng và 7 giờ đi học.

Khen ngợi, khích lệ trẻ thường xuyên

Ba mẹ nên khen ngợi và tặng cho con những món quà khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ. Điều này giúp trẻ cảm thấy phấn khích và phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt công việc được giao. Cách giáo dục này giúp trẻ có hành vi đúng đắn. Nên dùng các lời khen ngợi con như con làm tốt lắm, cố gắng lên con nhé,… Ngoài ra có thể tặng quà cho bé hoặc đưa bé đi chơi vào dịp cuối tuần, ngày lễ. 

Khen ngợi động viên để bé cảm thấy phấn khích và ham học hỏi hơn

Khen ngợi động viên để bé cảm thấy phấn khích và ham học hỏi hơn

Phương pháp dạy trẻ tăng động – Đưa ra hình thức kỷ luật với các hành vi tiêu cực 

Nên đưa ra các hình thức kỷ luật cho các hành vi tiêu cực của trẻ tăng động. Điều này rất cần thiết để trẻ ý thức được việc làm của mình. Thay vì quát mắng hoặc đánh đập trẻ thì việc đưa kỷ luật ra giáo dục bé hiệu quả hơn nhiều. Bạn có thể phạt bé không được đi chơi, không được xem tivi, không được ăn món mình thích,…

Chia nhỏ công việc 

Đối với trẻ tăng động thì khó khăn gặp phải chính là không thể tập trung trong thời gian dài. Trẻ dễ dàng bỏ dở giữa chừng khiến cho trẻ khó tập trung và hoàn thành tốt công việc. Vì thế mà nhiệm vụ lớn nên chia thành nhiều bước nhỏ giúp bé dễ dàng thực hiện. 

Nên chia nhỏ các công việc cho trẻ dễ thực hiện

Nên chia nhỏ các công việc cho trẻ dễ thực hiện

Trò chuyện và chơi cùng với bé 

Trẻ tăng động thường học hỏi nhiều qua trò chơi và câu chuyện. Đây là cách giúp trẻ rèn kỹ năng xử lý tình huống, khả năng tư duy, sự kiên nhẫn và cơ hội giúp bé gắn kết tình cảm với gia đình. 

Ba mẹ vui chơi cùng với con

Ba mẹ vui chơi cùng với con

Vì thế mà ba mẹ nên dành nhiều thời gian để kể chuyện hay đọc sách cho bé nghe. Hoặc có thể cùng bé chơi các trò như cờ vua, đá bóng, trò giả tưởng,…  

Phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong cách giáo dục trẻ tăng động 

Trong quá trình nuôi dạy trẻ thì việc kết hợp giáo dục với nhà trường là cần thiết. Việc trao đổi tình hình của bé với nhà trường để giáo viên để ý bé hơn. Đồng thời quan tâm và giúp đỡ bé trong quá trình giáo dục. Tránh để bé ngồi nơi yên tĩnh một mình, tránh để bé bị phân tâm,…

Phụ huynh và nhà trường phối hợp giáo dục trẻ tăng động

Phụ huynh và nhà trường phối hợp giáo dục trẻ tăng động

Dạy trẻ tăng động theo phương pháp của TGB

Trong quá trình giáo dục trẻ tăng động rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình. Nắm bắt tâm lý phụ huynh, nhà trường The Gold BeeHive mang tới môi trường giáo dục chuyên nghiệp. Đào tạo và rèn luyện cho các bé tăng động trở nên hòa nhập và tăng sự chú ý trong học tập. Tạo ra môi trường giáo dục hiệu quả dành cho trẻ mầm non. 

Với phương pháp giáo dục sớm và dạy học theo dự án. Trường mầm non The Gold BeeHive đào tạo bé tăng động qua các hoạt động trong lớp, nội dung giáo dục được xây dựng rõ ràng và chi tiết. Từ đó giúp các bé rèn luyện tính tự giác, sự tập trung cao độ trong học tập. Tạo nên những mầm non tương lai có ích cho xã hội sau này. 

Hãy truy cập trang The Gold BeeHive để hiểu hơn về phương pháp dạy trẻ tăng động cũng như cách giáo dục trẻ của TGB.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!