Tủ sách yêu thương

Phương pháp dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ hiệu quả

11/07/2021

Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ ngay từ ban đầu giúp trẻ có ý thức tự giác và hình thành nên thói quen sống tích cực trong tương lai. Để giáo dục hiệu quả thì các phương pháp đi kèm rất quan trọng. Hãy cùng The Gold BeeHive điểm qua các phương pháp giáo dục kỹ năng tự phục vụ qua bài viết sau.

Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ là gì?

Giáo dục trẻ kỹ năng tự phục vụ là dạy cho bé làm quen với các thao tác, sinh hoạt hàng ngày, trong giao tiếp, ứng xử của bé với mọi người xung quanh. Từ đó giúp trẻ hình thành nhân cách sống hoàn thiện. Nếu không có kỹ năng tự phục vụ bản thân thì bé không thể chủ động cũng như sống tự lập sau này. Đây là kỹ năng tối thiểu mà mỗi con người cần có.

Chỉ bé cách làm việc nhà ngay từ nhỏ để hình thành thói quen tốt

Chỉ bé cách làm việc nhà ngay từ nhỏ để hình thành thói quen tốt

Những kỹ năng rèn luyện tính tự phục vụ cho trẻ ngay tại nhà

Việc dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ không chỉ ở trường lớp mà ba mẹ có thể giáo dục bé tại nhà. Từ những việc làm đơn giản, thói quen sống hàng ngày để bé hình thành thói quen. Sau đây là một số kỹ năng rèn luyện tính tự phục vụ tại nhà các bậc phụ huynh có thể rèn luyện cho bé.

Thói quen tự phục vụ bản thân

Hãy tạo cho con có điều kiện để rèn luyện kỹ tự phục vụ ngay từ nhỏ. Một trong số những kỹ năng quan trọng giúp bé thúc đẩy tính tự phục vụ hoàn thiện đó là giai đoạn mầm non. Thời điểm vàng để trẻ nhanh chóng khôn lớn, trưởng thành. 

Ba mẹ hãy là tấm gương cho bé khi dạy kỹ năng tự phục vụ. Hãy luôn giữ tinh thần tự lập cao, sắp xếp nhà cửa gọn gàng và ngăn nắp. Qua đó bé sẽ học hỏi và làm theo gương của ba mẹ. Khi giao công việc cho trẻ làm thì ba mẹ cũng nên làm công việc của mình. Từ đó giúp trẻ cảm nhận được mỗi người trong gia đình đều có vai trò quan trọng.

Tạo thói quen sống ngăn nắp và gọn gàng cho trẻ

Tạo thói quen sống ngăn nắp và gọn gàng cho trẻ

Thói quen tự phục vụ bản thân nên được rèn luyện cho bé ngay từ nhỏ. Việc rèn luyện càng sớm càng giúp bé ý thức được vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng này. Đặc biệt là với gia đình có 2 con liền nhau nếu trẻ không biết tự chăm sóc bản thân mẹ sẽ rất vất vả khi chăm cả hai đứa. Rèn luyện tính tự phục vụ còn giúp bé có tính tự lập, mẹ nhàn hạ hơn, có thời gian nghỉ ngơi trong giai đoạn mang thai.

Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ qua thói quen làm việc nhà 

Ở độ tuổi mầm non trẻ hoàn toàn có thể làm các công việc nhà đơn giản hợp sức khỏe của bé như biết ăn, ngủ, thay quần áo, tự vệ sinh cá nhân,… Và gió đỡ ba mẹ qua một số việc như nhặt rau, quét nhà, lấy đồ phụ ba mẹ,…

Bé tự lấy đồ ăn trong mỗi bữa ăn ở trường

Bé tự lấy đồ ăn trong mỗi bữa ăn ở trường

Tùy từng độ tuổi và khả năng của bé mà chúng ta giao nhiệm vụ cho con phù hợp. Khi giao công việc nào đó cho trẻ cần thể hiện cho trẻ thấy phải hoàn thành công việc hiệu quả và có trách nhiệm. Ba mẹ có thể khen ngợi, động viên và khích lệ khi con hoàn thành tốt. 

Đồng thời đưa ra các lời nhận xét về kết quả công việc của bé. Từ đó bé ý thức được việc mình làm đã được hay chưa. Dần dần bé sẽ có thói quen tốt và thực hiện công việc hiệu quả hơn, tiến bộ hơn.

Thói quen quan tâm và giúp đỡ người khác

Ngoài việc dạy bé kỹ năng tự phục vụ thì ba mẹ nên dạy bé cách phục vụ người khác. Trước tiên đó là những thành viên trong gia đình như ông bà, cha mẹ, anh chị,… Chẳng hạn như trước khi đưa bé tới trước ba mẹ chỉ bé phải lấy mũ, ba lô,… các đồ dùng cá nhân để đi học. Trong lúc ăn cơm phải mời ông bà, cha mẹ. Biết lấy đũa, bát, nước, tăm mời người lớn.

Bé xếp quần áo giúp ba mẹ

Tạo thói quen quan tâm giúp đỡ người khác cho bé

Những công việc này sẽ được thực hiện mỗi ngày giúp bé thấy vui vẻ, mở rộng lòng nhân ái và đẩy lùi tính ích kỷ. Hãy quan sát cách bé thực hiện để nhắc nhở và nhận xét giúp bé tốt hơn. Qua đó bé sẽ nhanh chóng thích ứng với môi trường xung quanh. Đặc biệt là khi tới lớp sẽ dễ hoà đồng và biết yêu thương mọi người. Giúp bé nâng cao tính tự giác và tự lập ngay từ nhỏ.

Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ theo phương pháp của TGB

Không chỉ có giáo dục bé tính tự phục vụ ở nhà mà tại trường học rất quan trọng. Khi tới trường bé sẽ học theo bạn bè và giáo viên. Cũng vì thế mà quá trình rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cua bé nhanh hơn. Bé lúc này sẽ tiếp thu và học tập theo bạn bè đồng trang lứa. Do đó mà việc lựa chọn môi trường học tập tốt cho bé đóng vai trò quan trọng.

Trường mầm non The Gold BeeHive với môi trường giáo dục chuyên nghiệp. Áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non giúp bé học tập và rèn luyện kỹ năng hoàn thiện. Nhà trường xây dựng kế hoạch, các buổi học ngoài trời, hoạt động ngoại khóa, nhiều tính huống trong lớp học để bé rèn luyện các kỹ năng.

 Trong đó có kỹ năng tự phục vụ của trẻ được rèn luyện qua các hoạt động ở lớp. Các bé sẽ cùng nhau học tập, thực hiện các công việc đơn giản mà giáo viên hướng dẫn. Từ đó hình thành nên tính tự lập và tự giác cao. Đến với trường mầm non The Gold BeeHive bạn có thể yên tâm để bé phát triển tốt nhất.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!