Tủ sách yêu thương

Phương pháp dạy trẻ chậm nói đem lại hiệu quả cao nhất

27/06/2021

Hiện nay, phương pháp dạy trẻ chậm nói đang được rất nhiều ba mẹ quan tâm bởi trẻ mắc chứng chậm nói đang là tình trạng khá phổ biến. Nếu ba mẹ áp dụng đúng các phương pháp dạy trẻ chậm nói thì bé yêu sẽ nhanh bắt kịp các bạn cùng trang lứa

Phương pháp dạy trẻ chậm nói là phương pháp được rất nhiều ba mẹ quan tâm hiện nay.

Các dấu hiệu trẻ chậm nói ba mẹ cần biết

Thực tế hiện nay, có rất nhiều ba mẹ đang băn khoăn không biết có nên áp dụng phương pháp dạy trẻ chậm nói như thế nào. Bởi vì đôi khi ba mẹ không đánh giá được tình trạng của con mình chỉ là chậm nói tạm thời hay là tình trạng bệnh lý… Vì vậy, ba mẹ cần nắm rõ một số dấu hiệu trẻ chậm nói như sau:

Bé thích sử dụng hành động hơn là lời nói

Bình thường bé sẽ nói nhiều, thậm chí vừa nói vừa sử dụng tay chân để thể hiện ý muốn của mình.

Nhưng với trẻ chậm nói thì ngược lại, bé chỉ dùng hành động để thể hiện mong muốn như kéo tay người lớn đến chỗ mình muốn…

Bé không bắt chước được các âm thanh

Khi nghe thấy các âm thanh đơn giản, những bé chậm nói sẽ không thể bắt chước lại được. Các vấn đề về thính giác cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói. Ba mẹ cần phát hiện kịp thời phát hiện để đưa trẻ đi khám.

Bé không hiểu được các yêu cầu đơn giản

Đến 3 tuổi, bé đã có khả năng nghe hiểu tương đối tốt, nếu ba mẹ nói bé lấy cho ba mẹ cái này cái kia hoặc hỏi những câu rất đơn giản như: “Con ăn cơm chưa?” hoặc “Con có khát nước không?” mà bé phản ứng chậm thì có thể bé đã mắc chứng chậm nói.

Bé không thể nói câu hoàn chỉnh và hạn chế về vốn từ

Bé chỉ có thể nói được những câu ngắn khoảng 2 – 3 từ hoặc gặp khó khăn khi ghép các từ đơn lại với nhau, không thể nói được một câu hoàn chỉnh…

Nếu bé phản ứng chậm với yêu cầu đơn giản của ba mẹ thì đây là một dấu hiệu của vấn đề bé bị chậm nói.

Nếu bé phản ứng chậm với yêu cầu đơn giản của ba mẹ thì đây là một dấu hiệu của vấn đề bé bị chậm nói.

 

Thời điểm vàng để can thiệp trẻ chậm nói

Ở từng giai đoạn phát triển, bé có những tiến bộ trong giao tiếp. Vì vậy, trong quá trình nuôi dạy bé thì đâu là thời điểm vàng để ba mẹ đánh giá chẩn đoán và áp dụng các phương pháp dạy trẻ chậm nói?

Trước tiên ba mẹ cần chú ý chăm sóc, quan tâm phát triển kỹ năng ngôn ngữ phù hợp với độ tuổi của bé.Trong đó 3 năm đầu đời là thời gian vàng để của đánh giá chẩn đoán và can thiệp sớm khi bé có dấu hiệu chậm nói. Nếu không được can thiệp sớm sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như: việc bày tỏ ý kiến và cảm xúc bị hạn chế, khiến trẻ sẽ có hành vi không phù hợp như gây hấn, căng thẳng… Điều này sẽ hình thành nên tính cách không tốt ở bé, ảnh hưởng tới việc học tập, giao lưu kết bạn của bé.

Ba năm đầu đời là thời gian vàng để của đánh giá chẩn đoán và can thiệp sớm khi bé có dấu hiệu chậm nói.

Ba năm đầu đời là thời gian vàng để của đánh giá chẩn đoán và can thiệp sớm khi bé có dấu hiệu chậm nói.

Phương pháp dạy trẻ chậm nói đem lại hiệu quả cao

Khi thấy bé có dấu hiệu chậm nói, ba mẹ cần lựa chọn các phương pháp dạy trẻ chậm nói phù hợp để giúp bé nhanh biết nói hơn. Dưới đây là một số phương pháp dạy trẻ chậm nói đem lại hiệu quả cao mà ba mẹ có thể tham khảo.

Hãy trò chuyện với trẻ nhiều hơn

Đây là một trong những phương pháp dạy trẻ chậm nói đơn giản dành cho ba mẹ, chỉ cần ba mẹ có nhiều thời gian để trò chuyện với bé.

Với bé sơ sinh mới bắt đầu tập nói, ba mẹ có thể sử dụng những âm thanh đơn giản như “ba ba, ma ma”…, để bé bắt chước và nói lại theo. Khi bé lớn hơn, ba mẹ nên cố gắng nói thật chậm và rõ ràng từng từ một. Ba mẹ cố gắng không nói ngọng vì sẽ ảnh hưởng đến phát âm của bé sau này. Hãy nói chuyện với bé mọi lúc mọi nơi, có thể kết hợp các động tác tay, như vẫy tay chào khi tạm biệt, khoanh tay xin quà,…

Ba mẹ tích cực nói chuyện với bé từ khi bé còn biết “hóng chuyện” đến khi bé hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Ba mẹ tích cực nói chuyện với bé từ khi bé còn biết “hóng chuyện” đến khi bé hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Không bắt chước ngôn ngữ của trẻ

Khi bé bắt đầu tập nói, ba mẹ sẽ nghe được rất nhiều từ bé nói ngọng, phát âm không chuẩn. Nếu ba mẹ không sửa cho bé kịp thời mà còn nói theo những từ không chuẩn đó của trẻ sẽ dẫn đến việc bé nói nhiều từ đó thành quen, khó sửa, bé nói ngọng, nói sai nhiều hơn.

Tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với bạn bè

Trong phương pháp dạy trẻ chậm nói, ngoài sự tác động của ba mẹ thì việc để bé tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa có thể giúp bé cải thiện và phát triển ngôn ngữ.

Vì vậy, ba mẹ nên tạo điều kiện để bé có thể chơi với các bạn nhiều hơn như cho bé chơi chung với những đứa trẻ trong xóm, tổ chức đi dã ngoại với các bạn cùng lớp… Khi được tiếp xúc với bạn bè, bé sẽ trở nên mạnh dạn, nhanh nhẹn, có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Khi được tiếp xúc với bạn bè, bé sẽ trở nên mạnh dạn, nhanh nhẹn, có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ.

Khi được tiếp xúc với bạn bè, bé sẽ trở nên mạnh dạn, nhanh nhẹn, có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ.

Hãy luôn trả lời bé

Ba mẹ khi dạy bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ ngoài việc chủ động thường xuyên nói chuyện với bé thì ba mẹ cũng cần đáp ứng lại những yêu cầu của bé.

Hãy luôn trả lời bé khi bé biểu hiện bằng thái độ, bằng cử chỉ, điệu bộ cơ thể của bé như: Bé đưa cho bạn 1 đồ vật, hãy đón nhận lấy, bé muốn lấy đồ vật, hãy khuyến khích bé hành động để có được nó. Đây là phương pháp dạy trẻ chậm nói đơn giản và có hiệu quả cao.

Hát cho bé nghe

Hát cho bé nghe mỗi ngày với những bài hát thiếu nhi vui nhộn chính là cách ba mẹ giúp trẻ ghi nhớ từ tốt nhất.

 Những giai điệu vui tươi, những từ ngữ đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu sẽ kích thích bé rất nhiều, tạo sự hứng thú cho bé khi vừa nhún nhảy vừa hát ê a theo giai điệu bài hát.

Hát cho bé nghe mỗi ngày chính là cách ba mẹ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt nhất.

Hát cho bé nghe mỗi ngày chính là cách ba mẹ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt nhất. 

Sử dụng hình ảnh thực tế

Một trong những phương pháp dạy trẻ chậm nói rất hiệu quả là việc ba mẹ sử dụng những hình ảnh thực tế để dạy bé.

Ba mẹ có thể thông qua các thẻ học về những con vật, đồ vật xung quanh bé để dạy bé biết cách gọi tên các con vật, đồ vật đó để từ đó tích lũy vốn từ vựng cho bé. Ví dụ khi chỉ vào thẻ học có hình con gà và nói to “gà” giúp bé nhớ từ vựng và học cách phát âm. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể kêu tiếng kêu của con gà để tạo ra sự thích thú, nhận biết đặc điểm của con gà và giúp bé ghi nhớ lâu hơn.

Ba mẹ sử dụng những hình ảnh thực tế để dạy bé chính là phương pháp dạy trẻ phát triển ngôn ngữ rất hiệu quả.

Ba mẹ sử dụng những hình ảnh thực tế để dạy bé chính là phương pháp dạy trẻ phát triển ngôn ngữ rất hiệu quả. 

Trên đây là một số phương pháp dạy trẻ chậm nói đem lại hiệu quả cao mà ba mẹ có thể tham khảo. Hi vọng với các phương pháp này, ba mẹ sẽ giúp bé nhanh biết nói hơn, có thể diễn đạt mong muốn của bé bằng lời nói thay vì cử chỉ, hành động.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!