Tủ sách yêu thương

Những phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non hiệu quả nhất

28/07/2021

Trẻ mầm non là độ tuổi vàng để phát triển trí não. Tuy nhiên, để trẻ có sự phát triển toàn diện, khỏe mạnh và hoạt bát không thể không phát triển thể chất cho trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý phụ huynh tìm hiểu những phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non hiệu quả hiện nay.

1. Vai trò của việc giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

Vai trò của phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non là vô cùng quan trọng. Trẻ được rèn luyện thể chất từ nhỏ sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội. Dưới đây là những điểm ưu điểm nổi bật của việc giáo dục thể chất cho trẻ mầm non.

Giúp trẻ rèn luyện thể lực và trau dồi trí tuệ

Ba mẹ nào cũng muốn con mình có sự phát triển tốt nhất về mặt trí não, thông minh vượt trội. Tuy nhiên, để có thể tiếp thu được những kiến thức mới, trẻ cần có đủ sức khỏe và sự tập trung mà chỉ có rèn luyện thể chất mới giúp trẻ có được.

Việc cho con tiếp cận sớm với nhiều môn thể thao cũng giúp trẻ mở rộng tầm hiểu biết, tránh xa những hoạt động tiêu cực như xem tivi, xem điện thoại quá nhiều. Từ đó, trẻ sẽ nhanh nhẹn, hoạt bát và thông minh hơn.

Hình thành thói quen vận động từ nhỏ cho trẻ

Áp dụng đúng đắn các phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non là điều vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe; làm cho trẻ năng động hơn mà còn giúp trẻ hình thành thói quen yêu thích vận động. 

Bởi vậy, hiện nay, trong các trường mầm non công lập và tư thục đều tích hợp nhiều các hoạt động thể chất vào chương trình học cho trẻ. Chương trình học này khiến cho trẻ vừa có kiến thức mới, vừa có sức khỏe lại hào hứng tới trường.

Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non giúp trẻ vui vẻ, hào hứng tới trường

Giáo dục thể chất cho trẻ mầm non giúp trẻ vui vẻ, hào hứng tới trường

Định hình được nhân cách trẻ

Thông qua các hoạt động thể chất được tổ chức ở trường mầm non, giáo viên cũng có thể  đánh giá được tính cách của trẻ dựa vào thái độ của trẻ khi hoạt động và lời chỉ dẫn của thầy cô. Việc thêm các hoạt động thể chất vào giờ học giúp hình thành ý thức kỷ luật; tính linh hoạt và tinh thần tập trung cho bé. Việc tích cực vận động sẽ tác động hiệu quả hệ thần kinh của trẻ; hỗ trợ định hình và phát triển tích cách trẻ. 

Giáo viên có thể cùng trẻ chuẩn bị dụng cụ trong buổi tập hay đề xuất cách thức chơi. Bên cạnh đó, khi tổ chức các hoạt động nhóm, trẻ có thể biết cách làm việc nhóm; tăng tình cảm bạn bè. Cách làm này khiến trẻ cảm thấy hứng thú và tích cực tham gia vào các hoạt động học tập của giáo viên.

2. Phương pháp giáo dục thể chất hiệu quả cho trẻ mầm non

Để trẻ có sức khỏe tốt không thể không rèn luyện thể chất. Dưới đây là những phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non đem lại hiệu quả cao.

2.1. Hình thành thói quen tập thể dục, thể thao cho trẻ từ nhỏ

Ngay khi trẻ ở độ tuổi sơ sinh, trẻ cũng cần tập thể dục bằng cách tập cử động chân tay hoặc những động tác massage nhẹ nhàng.

 Sau đó, đến độ tuổi mầm non, ba mẹ càng có nhiều cách để rèn luyện thói quen thể dục, thể thao cho trẻ như: cho trẻ đi dạo cùng gia đình vào cuối tuần, tập luyện các động tác thể dục cơ bản mỗi ngày, cho trẻ học đi xe đạp, chơi các trò chơi vận động nhẹ…

2.2 Cho trẻ tham gia nhiều môn thể thao khác nhau

Khi trẻ đến độ tuổi mầm non, nhiều ba mẹ thường “mặc định” lựa chọn cho con mình một môn thể thao để con rèn luyện như bơi lội, bóng đá, đạp xe… và tin tưởng rằng đây chính là cách giúp con phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ở độ tuổi này, trẻ cần được tham gia nhiều hoạt động giáo dục thể chất khác nhau, bởi sự đa dạng sẽ tạo ra hứng thú cho trẻ khi vận động. 

Nếu ba mẹ chỉ cho trẻ chơi một môn thể thao, trẻ sẽ nhanh chán, thậm chí là áp lực lên tâm lý trẻ. Lời khuyên các các chuyên gia là: “ Ba mẹ hãy để trẻ mầm non được chơi đùa với càng nhiều môn thể thao càng tốt. Đó có thể là bóng đá, bơi lội, bóng rổ, đạp xe hay đi bộ… Và chỉ khi trẻ được vận động nhiều thì hệ cơ, xương, hô hấp, tim mạch… của trẻ mới phát triển toàn diện.

Tham gia nhiều môn thể thao giúp trẻ yêu thích vận động hơn

Tham gia nhiều môn thể thao giúp trẻ yêu thích vận động hơn

2.3 Chọn thời điểm, thời lượng vận động phù hợp với trẻ

Đây cũng được coi là một yếu tố quan trọng trong phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non. Thời điểm và thời lượng vận động cũng rất quan trọng trong việc giáo dục thể chất cho trẻ mầm non. Trong một ngày, thời điểm tốt nhất để trẻ mầm non vận động thể chất là buổi sáng (từ 7h – 9h) hoặc buổi chiều (từ 17h – 18h). Về thời lượng, mỗi ngày nên cho trẻ tự do vận động ít nhất 1 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, không phải trẻ mầm non nào cũng phù hợp với nguyên tắc này. Ba mẹ phải để ý đến thể trạng của con để chọn thời điểm cũng như thời lượng vận động phù hợp. Ví dụ, với những trẻ suy dinh dưỡng có thể giảm thời lượng vận động xuống và chỉ nên cho trẻ vận động vào buổi sáng.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần lưu ý nên chia nhỏ các đợt vận động trong ngày. Mỗi lần chỉ kéo dài từ 10 đến 20 phút, cùng với đó là cường độ tập luyện nặng, nhẹ của trẻ.

Thời điểm và thời lượng vận động cũng quan trọng khi giáo dục thể chất cho trẻ 

Thời điểm và thời lượng vận động cũng quan trọng khi giáo dục thể chất cho trẻ

2.4 Phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Với những trẻ mầm non tham gia nhiều hoạt động thể chất thì sẽ có nhu cầu ăn uống nhiều hơn để nạp năng lượng. Do đó, để đáp ứng nhu cầu của trẻ, ba mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. Thực đơn cần đầy đủ đạm, canxi, vitamin, tinh bột, sữa cùng các chế phẩm sữa.

Mặt khác, ba mẹ cũng cần lưu ý đến giờ giấc sinh hoạt của trẻ. Bên cạnh tạo thói quen luyện tập thể chất, ba mẹ cũng cần tập cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ, không để trẻ vận động quá sức dẫn đến khó ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý khiến trẻ vận động hiệu quả hơn

Chế độ dinh dưỡng hợp lý khiến trẻ vận động hiệu quả hơn

Trên đây là một số phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non TGB Preschool gửi đến gia đình mình. Hi vọng bài viết này đã giúp các ba mẹ hiểu được tầm quan trọng của giáo dục thể chất đối với trẻ mầm non và chọn được những phương pháp rèn luyện hiệu quả nhất cho con em mình.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!