Tủ sách yêu thương

Không thể bỏ qua giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

31/07/2021

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là việc làm cần thiết. Ngay từ nhỏ trẻ có thói quen và kỹ năng tốt sẽ là tiền đề vững chắc cho trẻ trong tương lai. Vậy để rèn luyện kỹ năng sống cho bé cần những phương pháp nào? Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo nhé!

Tại sao cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non?

Dạy trẻ mầm non kỹ năng sống là nhiệm vụ quan trọng ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển nhân cách bên trong con người bé. Kỹ năng sống được xem là kỹ năng tâm lý xã hội, giao tiếp mà mỗi cá nhân cần phải có để tương tác với mọi người xung quanh. 

Đây là cách chúng ta thể hiện qua việc ứng xử, xử lý các vấn đề trong cuộc sống. Kỹ năng sống còn giúp con người thay đổi nhận thức và thái độ. Có giá trị trong hành động tích cực, mang tính xây dựng. Ngay từ giai đoạn học mầm non cần trang bị những kỹ năng sống cho trẻ. Đây là cách định hướng phát triển nhân cách toàn diện cho trẻ.

Kỹ năng sống sẽ bao gồm kỹ năng cơ bản và kỹ năng nâng cao. Trong đó:

  • Kỹ năng cơ bản gồm nghe, đọc, viết, nói,..

  • Kỹ năng nâng cao là kế thừa và phát triển của các kỹ năng cơ bản để bé phát triển như kỹ năng tư duy, sáng tạo, logic,…

Việc rèn luyện kỹ năng sống giúp cho bé nhanh chóng hòa nhập với xã hội và cộng đồng. Để trẻ sớm có ý thức làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng tới lối sống lành mạnh.

Mục tiêu giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Mục tiêu rèn kỹ năng sống cho trẻ độ tuổi mầm non là rèn luyện cách tư duy tích cực và hình thành thói quen sống tốt nhất qua các hoạt động, trải nghiệm thực tế. Đây cũng là điểm khác biệt cơ bản giữa giáo dục kỹ năng sống với những môn học khác.

Nội dung giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Để dạy trẻ kỹ năng sống cần trang bị các kiến thức, giá trị và thái độ cùng kỹ năng phù hợp. Nội dung giáo dục rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non bao gồm các kiến thức sau:

  • Hình thành cho trẻ những hành vi, thói quen lành mạnh và tích cực. Loại bỏ các hành vi và thói quen tiêu cực.

  • Hướng dẫn, rèn luyện trẻ có khả năng ứng phó phù hợp, linh hoạt mọi tình huống trong cuộc sống hàng ngày.

  • Vận dụng tốt kiến thức đã học cho trẻ tăng tính thực hành.

  • Tạo cơ hội thuận lợi để trẻ thực hiện tốt quyền, bổn phận của bản thân phát triển toàn diện thể chất, trí tuệ và tinh thần cũng như đạo đức.

  • Thúc đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện và học sinh tích cực. Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho trẻ có hành vi, thói quen sống tích cực, loại bỏ hành vi, tình huống xấu. Giúp trẻ tự làm chủ bản thân qua các ứng xử, tích cực trước các tình huống cuộc sống.

Rèn luyện kỹ năng sống giúp trẻ hình thành tính tự lập, có ích cho tương lai

Rèn luyện kỹ năng sống giúp trẻ hình thành tính tự lập, có ích cho tương lai

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Nhà trường và ba mẹ có thể giáo dục kỹ năng sống cho trẻ thông qua các hoạt động hàng ngày như:

Thông qua hoạt động vui chơi

Hoạt động vui chơi tạo cho trẻ nhiều hứng thú và cơ hội vận dụng nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau để giải quyết vấn đề. Vui chơi giúp trẻ được thử nghiệm nhiều vai trò khác nhau, thỏa sức sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng. Qua trò chơi trẻ còn học được cách kết hợp và chia sẻ với mọi người.

Trẻ vui chơi để thoả sức sáng tạo

Trẻ vui chơi để thoả sức sáng tạo

Thông qua sinh hoạt hàng ngày

 Những hoạt động hàng ngày của trẻ mầm non đa phần là lặp đi lặp lại. Vì thế mà rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ qua hoạt động hàng ngày giúp trẻ hình thành nếp sinh hoạt tốt. Bên cạnh đó, trong quá trình sinh hoạt trẻ gặp các vấn đề xảy ra. Đây là cơ hội giúp trẻ hình thành kỹ năng sống mới.

Dạy bé cách giữ vệ sinh chung sạch sẽ

Dạy bé cách giữ vệ sinh chung sạch sẽ

Thông qua hoạt động sáng tạo

Các hoạt động vui chơi sáng tạo giúp trẻ nhập vai và giải quyết tình huống. Qua đó trẻ tập được các kỹ năng sống một cách đơn giản, nhẹ nhàng mà thú vị. Chẳng hạn như đang chơi mà bị hỏng đồ thì làm như thế nào,… 

Bé tham gia các hoạt động sáng tạo

Bé tham gia các hoạt động sáng tạo

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non bằng phương pháp của TGB

Ngoài các cách rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ở trên thì các bậc phụ huynh tìm tới môi trường giáo dục khoa học cho bé. Nổi bật có trường mầm non The Gold BeeHive áp dụng phương pháp giáo dục sớm vào trong giảng dạy. Tại trường, các bé sẽ được rèn luyện kỹ năng sống thông qua các bài tập thực tiễn.

Với phương pháp giáo dục dạy học theo dự án, trường mầm non The Gold BeeHive rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non kết hợp cả lý thuyết và thực hành. Giúp bé nắm rõ kiến thức chuyên môn cũng như vận dụng các kiến thức được học. Qua đó bé nhanh chóng tiếp thu và tư duy, sáng tạo hơn.

Với môi trường giáo dục chuyên nghiệp, thầy cô giáo nhiệt tình và yêu nghề. The Gold BeeHive là trường mầm non chất lượng với môi trường giáo dục khoa học cho trẻ phát triển toàn diện. Nếu bạn quan tâm có thể truy cập trang The Gold BeeHive để hiểu hơn về môi trường giáo dục tại đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!