Tủ sách yêu thương

Khám phá phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi của người Nhật

27/07/2021

Trong giai đoạn hiện nay, có rất nhiều ba mẹ đang ngày đêm đau đầu suy nghĩ phải làm sao để có phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi một cách tốt nhất, để các bé ngoan ngoãn, thông minh, học giỏi,… Dưới đây là những nội dung khám phá phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi của người Nhật.

Cách dạy con của người Nhật đang là kim chỉ nam của rất nhiều bậc cha mẹ ở Việt Nam.

Cách dạy con của người Nhật đang là kim chỉ nam của rất nhiều bậc cha mẹ ở Việt Nam.

1. Giới thiệu phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi của người Nhật

Trong việc giáo dục trẻ hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi của người Nhật bởi lẽ ba mẹ có thể thấy trên thực tế các em bé Nhật có khả năng độc lập, quyết đoán rất cao, rất ngoan ngoãn, lễ phép, có khuôn khổ và luôn gắn bó với gia đình. 

Cho đến khi lớn lên, người Nhật trở thành những người nổi tiếng khắp thế giới với những thành quả đáng ngưỡng mộ đi cùng với đức tính cần cù, sáng tạo, thật thà và kỷ luật. Tất cả đều nhờ vào phương pháp giáo dục riêng biệt, giàu tính nhân văn và đã trở thành phương pháp được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi của người Nhật được áp dụng phổ biến trên thế giới.

Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi của người Nhật được áp dụng phổ biến trên thế giới.

2. Những điểm nổi bật của phương pháp này ba mẹ cần biết

Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi vẫn chỉ là phương pháp và sự thành công của nó tùy thuộc vào chính sự nỗ lực và nghiêm túc của ba mẹ trong quá trình áp dụng nuôi dạy các bé, tố chất năng lực của mỗi bé, yếu tố môi trường, xã hội,… Vì thế ba mẹ cần nắm vững một số điểm nổi bật của phương pháp này.

2.1. Nuôi dưỡng năng lực quan sát thế giới tự nhiên của bé

Một trong những đặc điểm nổi bật của phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi của người Nhật Bản, đó là việc giáo dục, kích thích năng lực quan sát của các bé. Vì não bộ của các bé trong thời kỳ này rất nhanh nhạy và có thể tiếp nhận được nhiều thông tin.

Chính vì vậy theo người Nhật Bản, các bé trong độ tuổi này cần: 

 • Được tiếp xúc với thiên nhiên, hòa mình vào thiên nhiên và học cách quan sát các sự vật xung quanh mình.

 • Được tự do trải nghiệm, tự do suy nghĩ và làm những điều bé thấy thích.

 • Các bé sẽ được hướng dẫn cách thể hiện cảm xúc của mình khi đứng trước cảnh đẹp thông qua các tính từ chỉ cảm xúc.

 • Các sẽ được khám phá, trải nghiệm những bí ẩn của tự nhiên, của khoa học như: chạm tay vào áo len bị giật nhẹ vào mùa đông, kính bị mờ khi thổi hơi vào,…

Ba mẹ Nhật dạy trẻ quan sát thế giới bằng chính việc cho các con đi trải nghiệm thực tế

Ba mẹ Nhật dạy trẻ quan sát thế giới bằng chính việc cho các con đi trải nghiệm thực tế

2.2 Vai trò của mẹ cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của bé

Trong phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi của người Nhật, người mẹ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của bé, bởi vì những yếu tố sau:

 • Bé sau khi sinh ra, trong thời gian 6 tháng đầu, được bú trực tiếp sữa mẹ sẽ giúp bé giảm nguy cơ mắc chứng tự kỷ và phát triển tốt nhất.

 • Luôn bế bé ở đằng trước để tạo sự gắn kết và gần gũi nhưng vẫn phải nghiêm khắc và rèn luyện tính kỷ luật cho bé, tạo thói quen sinh hoạt có quy tắc ngay từ khi còn nhỏ như ngủ sớm, dậy sớm, ăn uống đúng giờ.

 • Mẹ thường xuyên lặp lại nhiều lần những từ hay câu ngắn để bé dễ bắt chước theo những việc mẹ làm, những lời mẹ nói.

 • Mẹ luôn nhớ rằng con cái không phải “vật sở hữu” của ba mẹ nên hãy để các bé phát triển tự nhiên, không áp đặt. Vì vậy, mẹ nên tạo cho bé môi trường sống phong phú, giúp bé có nhiều lựa chọn để theo đuổi và phát triển theo sở thích của mình.

 • Hãy để các bé bắt đầu chơi với bạn bè khi được khoảng 2 tuổi để bé hình thành và nuôi dưỡng tính xã hội và tinh thần tập thể.

Theo người Nhật Bản, người mẹ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé

Theo người Nhật Bản, người mẹ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé

2.3 Truyền cảm hứng, kích thích trí tò mò và khơi gợi niềm yêu thích của bé

Việc ép buộc bé làm việc gì đó sẽ khiến bé cảm thấy chán ghét, thay vào đó ba mẹ có thể kích thích sự quan tâm của bé để bé làm việc đó một cách hứng thú và tích cực nhất. Đây chính là một trong những phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi của người Nhật rất hiệu quả.

Các bé trong độ tuổi này vẫn chưa thể phân biệt được đâu là tốt xấu mà chỉ hiểu đơn giản là khi được khen thì sẽ là tốt, còn bị la mắng, trừng phạt sẽ là xấu. Do đó, ba mẹ lúc này phải giúp trẻ phân biệt đâu là điều nên làm và không nên làm, việc khen ngợi và kỷ luật đúng cách, đúng lúc sẽ hình thành tính cách và nhận thức của bé.

Để bé tự kể lại câu chuyện mà ba mẹ hay kể cho bé nhiều lần theo trí nhớ, trí tưởng tượng và sự sáng tạo của bé, không nên áp đặt ý tưởng của bản thân cho bé. Như vậy sẽ kích thích sự phát triển não bộ của bé. 

Việc phát triển trực giác ở bé là ưu tiên hàng đầu của các ba mẹ Nhật. Bé sẽ được hành động và cảm nhận theo bản năng và bố mẹ không ép buộc mà chỉ quan sát và hỗ trợ bé.

Kích thích sự phát triển não bộ, khả năng sáng tạo thông qua việc truyền cảm hứng cho bé

Kích thích sự phát triển não bộ, khả năng sáng tạo thông qua việc truyền cảm hứng cho bé

2.4 Nuôi dưỡng tâm trạng cho bé từ giai đoạn trứng nước

Không phải các bé sau khi sinh ra mới được giáo dục mà phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi của người Nhật được thực hiện ngay từ khi các bé vẫn còn trong bụng mẹ.

Ba mẹ Nhật đã dùng âm nhạc, kể những câu chuyện vui vẻ, tốt đẹp để kết nối và hướng dẫn bé tiếp xúc với cuộc sống ngay từ khi còn là thai nhi. Sau khi lớn lên, để cho các bé tham dự các lớp học về âm nhạc có khả năng tập trung và tính kỷ luật tốt hơn. 

Bởi vì bé cần được tiếp xúc với những gì đẹp nhất nên ngay từ khi lọt lòng, ba mẹ hãy cho bé nghe những bản nhạc hay, cho bé nhìn những tranh ảnh đẹp,… để nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật và thẩm mỹ cho bé.

Nuôi dưỡng tâm trạng của bé được các mẹ Nhật thực hiện ngay từ khi các bé vẫn còn trong bụng.

Nuôi dưỡng tâm trạng của bé được các mẹ Nhật thực hiện ngay từ khi các bé vẫn còn trong bụng.

2.5 Sáng tạo và kỹ năng

Phương pháp nuôi dạy trẻ của người Nhật rất chú trọng đến việc phát triển khả năng sáng tạo và kỹ năng ở bé. Chính vì vậy, ba mẹ Nhật đã phát triển các trò chơi và các phương pháp để hỗ trợ cho bé phát triển tư duy, khả năng ngôn ngữ, phối hợp cơ thể…

 • Khi bé được tám tháng tuổi, ba mẹ cho bé cầm một cây bút chì và tờ giấy. Rất có thể bé sẽ không viết vào tờ giấy mà sẽ vẽ nguệch ngoạc ra những nơi khác. Đừng vì thế mà ba mẹ tức giận, hãy cứ tạo điều kiện cho bé vẽ bằng các phương pháp lót giấy trên sàn, dán giấy lên tường,… Bằng cách này, ba mẹ giúp kích thích phát triển sức sáng tạo cho bé.

 • Không nên mua nhiều đồ chơi cho bé mà chỉ mua cho bé một vài món đồ chơi để bé có thể sáng tạo ra những trò chơi khác dựa trên những đồ chơi mà mình có. Thường ba mẹ nên mua những đồ chơi lắp ghép, gấp giấy origami, đất nặn,… để kích thích cảm hứng sáng tạo của bé. Hoặc cùng bé chơi trò chơi đóng kịch với những vai diễn khác nhau sẽ phát triển thêm khả năng nói trước công chúng của bé.

 • Ba mẹ Nhật cũng sớm để bé làm những công việc của mình và yêu cầu bé phụ giúp một số việc nhà. Điều này giúp cho bé sớm chủ động trong cuộc sống của mình và sớm biết chăm sóc bản thân.

Một trong những phương pháp kích thích sự sáng tạo của trẻ chính là để trẻ tự do sáng tạo

Một trong những phương pháp kích thích sự sáng tạo của trẻ chính là để trẻ tự do sáng tạo 

3. Những điều ba mẹ nên tránh khi nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi

 • Sự phát triển tốt của bé từ những bước đầu tiên không nên nhắm vào việc chuẩn bị cho bé đến trường mẫu giáo.

 • Ba mẹ chính là người thầy lớn nhất của con. Vì vậy, sự phát triển của bé từ những năm đầu đời phụ thuộc vào chính sự quan tâm và kiên trì giáo dục của ba mẹ.

 • Con cái không phải là “vật sở hữu” của ba mẹ, do bé ba mẹ không nên ép buộc các bé phải học cái này, phải làm cái kia mà hãy tạo điều kiện để các con được tự do lựa chọn, làm việc và theo đuổi niềm yêu thích của mình.

 • Cuối cùng cha mẹ nên dạy con cách tin tưởng vào người khác để có cái nhìn lạc quan, hướng thiện sau này.

Trên đây là phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi của người Nhật mà ba mẹ có thể tham khảo. Hi vọng rằng với những thông tin hữu ích này, ba mẹ sẽ lựa chọn được cách giáo dục các bé yêu của mình để các bé phát triển toàn diện, không chỉ về thể chất mà còn về trí tuệ, sự sáng tạo, kỹ năng sống, khả năng cảm nhận môi trường sống quanh mình…

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!