Tủ sách yêu thương

Khám phá chi tiết về sự phát triển chú ý của trẻ mẫu giáo

28/06/2021

Giáo dục trẻ mẫu giáo như thế nào luôn là vấn đề mà các bậc phụ huynh cũng như nhà trường quan tâm. Đặc biệt là sự phát triển chú ý của trẻ mẫu giáo quyết định sự thành bại trong học tập sau này. Vậy tại sao chúng ta cần phát triển sự chú ý cho trẻ, những bài tập nào giúp rèn luyện sự chú ý ở độ tuổi trẻ mầm non. Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Tại sao Phát triển chú ý ở trẻ là quan trọng?

Kỹ năng tập trung và chú ý của trẻ vô cùng quan trọng quyết định tới việc học tập, công việc trong tương lai. Việc rèn luyện sự tập trung, chú ý giúp trẻ có thể nắm bắt, tiếp thu các kiến thức dễ dàng hơn. Đặc biệt là ở những đứa trẻ nhạy cảm thì kỹ năng dường như bị thiếu hụt đi khiến các bé khó theo kịp bạn bè trang lứa.

Rèn luyện sự chú ý của trẻ giúp con phát triển tốt hơn trong tương lai

Rèn luyện sự chú ý của trẻ giúp con phát triển tốt hơn trong tương lai

Vì thế, ngay từ thời điểm trẻ đang phát triển và khám phá thế giới bên ngoài bạn cần hình thành sự chú ý cho trẻ. Đây là cách giúp trẻ có sự tập trung nhất định trong một vấn đề nào đó. Để bé sau này đến trường học tập cũng như tương lai trong công việc gặp thuận lợi hơn. Do đó, sự phát triển chú ý ở trẻ mẫu giáo rất quan trọng.

Đặc điểm phát triển chú ý của trẻ mẫu giáo

Đối với trẻ mẫu giáo trong độ 5-6 tuổi đã hình thành nhiều phẩm chất chú ý. Lúc này trẻ biết hướng ý thức của mình vào những đối tượng cần cho vui chơi, học tập hay lao động tự phục vụ. Khả năng chú ý của trẻ sẽ chủ định từ 37 đến 51 phút. Tuỳ từng đối tượng, hoạt động mà trẻ thấy hấp dẫn, kích thích sự tò mò và ham hiểu biết. 

Trẻ có thể phân phối sự chú ý 2,3 đối tượng một lúc. Nhưng thời gian phân phối sự chú ý sẽ ngắn và chưa bền vững, dễ dao động. Từ những đặc điểm đó mà chúng ta hướng sự phát triển khả năng chú ý của trẻ qua các hoạt động vui chơi.

Các bài tập nâng cao sự phát triển chú ý của trẻ mẫu giáo

Hãy kích thích sự phát triển chú ý của trẻ qua các hoạt động vui chơi hàng ngày. Một số bài tập sau đây các mẹ, các cô có thể thực hiện ở nhà hoặc ở trường như:

Trò chơi vẽ

Vẽ vừa là môn học thể hiện sự sáng tạo của trẻ vừa kích thích các giác quan. Trò chơi này giúp bé yêu tăng khả năng tập trung, rèn luyện sự nhanh nhẹn. Đồng thời giúp bé suy luận nhanh hơn. Để thực hiện bạn có thể chuẩn bị tờ giấy trắng và các bút màu. Sau đó hãy nghĩ tới chủ đề nào đó rồi sắp xếp ý tưởng trong đầu. 

Dạy bé sáng tạo qua bộ môn vẽ

Dạy bé sáng tạo qua bộ môn vẽ

Ví dụ bạn vẽ 1 ngôi nhà, hãy phân chia ngôi nhà thành nhiều bộ phận rồi chỉ con vẽ theo các bộ phận đó. Đồng thời hỏi bé và nói chuyện để bé cảm thấy cuốn hút hơn, tăng sự chú ý của bé.

Tô màu

Với bài tập tô màu bạn vừa giúp bé kích thích giác quan vừa rèn luyện kỹ năng nhớ. Hãy chỉ ra các màu sắc và nói bé tô theo màu bạn chỉ định. Cứ như vậy bé vừa vui chơi mà vừa có thêm kiến thức về các bảng màu. Đây là cách tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu hiệu quả ở trẻ mẫu giáo.

Bé thỏa sức sáng tạo với các màu sắc

Bé thỏa sức sáng tạo với các màu sắc

Làm bánh

Những hoạt động thực tế rất cần thiết để bé tăng khả năng tư duy, sáng tạo. Bạn có thể cho bé tập làm bánh bằng đất nặn. Hoặc có điều kiện cũng như thời gian hãy cùng bé làm các món bánh tại nhà. Cách học này giúp bé vô cùng thích thú mà lại được thưởng thức món ngon do chính tay mình làm.

Cùng bé làm bánh tăng sự phát triển chú ý của trẻ mẫu giáo

Cùng bé làm bánh tăng sự phát triển chú ý của trẻ mẫu giáo

Đọc sách

Việc đọc sách để kích thích sự phát triển chú ý của trẻ mẫu giáo có nhiều lợi ích. Bài học này giúp bé dễ dàng bắt nhịp, học tập tốt hơn khi tới trường. Cách làm này vừa phát triển ngôn ngữ nói và viết của bé. Sau này bé nghe đọc sách sẽ nói nhiều hơn và tốt hơn, vốn từ phong phú hơn.

Cùng trẻ đọc sách tăng khả năng phát triển ngôn ngữ

Cùng trẻ đọc sách tăng khả năng phát triển ngôn ngữ

Quan sát tranh

Bài tập quan sát tranh giúp tăng khả năng nhận biết của bé. Với bài học này bạn vừa giúp bé quan sát nhận biết qua hình ảnh, màu sắc và lời kể của mình. Từ đó bé hình thành được sự chú ý qua đôi mắt và âm thanh.

Dạy bé quan sát tranh ảnh

Dạy bé quan sát tranh ảnh

Nghe nhạc

Cho trẻ nghe nhạc để kích thích sự phản xạ của bé nhanh hơn. Hãy mở các bài nhạc quen thuộc, gần gũi để bé dễ dàng tiếp thu. Bạn có thể vừa mở nhạc và nhảy cho bé xem. Sau đó cùng bé nhảy để con cảm thấy phấn khích và thích thú hơn.

Cùng con yêu nghe nhạc

Một số hoạt động khác

Ngoài các bài tập kích thích sự phát triển của trẻ mầm non trên còn rất nhiều trò chơi thú vị khác như truy tìm đồ vật, trò chơi xâu hạt, nặn đất sét,… Xây nhà cát, ghép tranh ảnh,… Để bé phát triển tốt nhất ngoài thời gian học ở trường các bậc phụ huynh nên vui chơi và nói chuyện với con mỗi ngày ở nhà.

Bé học xâu hạt

Bé học xâu hạt

Những điều cần lưu ý khi áp dụng bài tập luyện sự chú ý của trẻ

Để bé phát triển tốt nhất các bậc cha mẹ và cô giáo hãy nghe bé, tôn trọng suy nghĩ của bé. Bởi độ tuổi này trẻ còn rất hiếu động và khó bắt nhịp. Chúng ta không thể bắt bé phải làm theo những gì chúng ta muốn. Thế nên khi áp dụng các bài tập luyện sự chú ý ở trẻ bạn cần lưu ý các điều sau:

  • Không ép trẻ chơi các trò chơi khi bé không có hứng thú và sự hào hứng.

  • Hãy khen ngợi, tán dương khi bé hoàn thành nhiệm vụ nào đó.

  • Ưu tiên các hoạt động vui chơi đơn giản, thoải mái và dễ kích thích sự tò mò của bé.

  • Hãy kiên trì tập luyện và chơi với bé mỗi ngày.

Qua những thông tin về sự phát triển chú ý của trẻ mẫu giáo trên các bậc cha mẹ thấy được tầm quan trọng của sự chú ý của bé. Ngoài ra, THE GOLD BEEHIVE là nơi mang tới môi trường học tập cùng phương pháp giảng dạy thúc đẩy sự phát triển tốt nhất cho trẻ. Bạn có thể tham khảo thông tin của trường qua website để hiểu hơn về môi trường giáo dục ở đây nhé!

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!