Tủ sách yêu thương

[HƯỚNG DẪN] Các phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm dành cho ba mẹ

27/06/2021

Trong những năm đầu đời, não bộ của trẻ phát triển rất nhanh, chính vì vậy các phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm đóng vai trò quan trọng trong việc phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ, tạo cơ sở cho những thành công rạng rỡ trong tương lai của trẻ. Các phương pháp giáo dục này đang được nhiều ba mẹ đón nhận và áp dụng trong việc nuôi dạy bé yêu của mình.

Phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm đóng vai trò quan trọng trong việc phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ của trẻ

Phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm đóng vai trò quan trọng trong việc phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ của trẻ

1. Tầm quan trọng của giáo dục trẻ thông minh sớm

Giáo dục trẻ thông minh sớm không phải là việc ba mẹ ép trẻ học chữ, học các con số, học tính toán từ sớm mà là việc ba mẹ đưa trẻ vào môi trường học tập thực tế thông qua các buổi thực hành thú vị, các trò chơi vui nhộn, để bé tự tìm tòi, khám phá, sáng tạo và đúc kết bài học theo cách của riêng mình. 

Bên cạnh đó, phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm sẽ giúp trẻ phát triển tối đa những tố chất và tài năng tiềm ẩn của mình, từ đó ba mẹ có những định hướng tốt cho sự phát triển của trẻ. 

Ba mẹ có thể thấy được sự thay đổi trong cách trẻ khi bé trở nên tự tin hơn mỗi khi tiếp xúc với mọi người, biết bộc lộ cảm xúc một cách rõ ràng và bộc lộ khả năng của bản thân ở một số lĩnh vực nhất định.

Khi được học tập với phương pháp giáo dục này, các bé còn phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn như: bé đọc tốt hơn và có lượng từ vựng phong phú, có những kỹ năng toán học cơ bản, có sự hiểu biết, thậm chí là có thể giải thích được các hiện tượng tự nhiên xung quanh bé biến đổi như thế nào,…

Giáo dục trẻ thông minh sớm là phương pháp giúp bé có những kỹ năng vượt trội hơn

Giáo dục trẻ thông minh sớm là phương pháp giúp bé có những kỹ năng vượt trội hơn

2. Các phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm hiệu quả

Hiện nay, nhiều nhà khoa học, nhà tâm lý đưa ra nhiều nghiên cứu về phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm. Tuy nhiên, có bốn phương pháp giáo dục trẻ được đánh giá là đạt hiệu quả cao: Phương pháp Glenn Doman, phương pháp Montessori, phương pháp Steiner và phương pháp Reggio Emilia.

2.1. Phương pháp Glenn Doman

Nhắc đến phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm, chúng ta sẽ nhớ ngay đến phương pháp Glenn Doman vì phương pháp này được chính nhà vật lý trị liệu Glenn Doman nghiên cứu và phát triển.

Tổng quan về phương pháp Glenn Doman

Theo Glenn Doman, nếu tìm được phương pháp thúc đẩy đúng đắn thì sự tăng trưởng và phát triển trí não của bé hoàn toàn có thể được đẩy nhanh. Ba mẹ nên chú ý tập trung trong 6 năm đầu đời của trẻ, thực hiện kết hợp giữa học tập và vui chơi sẽ giúp bé phát triển não bộ tốt nhất.

Sử dụng phương pháp Glenn Doman để dạy trẻ

 • Phương pháp Glenn Doman được tiến hành cùng với những tấm thẻ Flash Card: ba mẹ sẽ cho bé xem nhanh, lần lượt từ tấm này qua tấm khác trong một chủ đề cho đến khi bé làm quen và ghi nhớ được hết từ và kiến thức của chủ đề đó. Sau đó a mẹ mới tiếp tục chuyển qua chủ đề mới. Việc học bằng Flash Card giúp trẻ học hỏi được nhiều kiến thức mới mẻ mà không tạo ra áp lực cho bé.

 • Bên cạnh đó, phương pháp Glenn Doman cũng đề cập đến vấn đề vận động nhiều giúp bé trở nên thông thái và nhanh nhẹn hơn: Ba mẹ nên cùng bé tích cực vận động như chạy, đi bộ,… tăng tính cạnh tranh chiến thắng để kích thích não bộ của bé, đồng thời giúp bố mẹ có thêm thời gian bên bé, gắn kết chặt chẽ tình cảm gia đình hơn.

Hình ảnh mình họa về phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm Glenn Doman

2.2. Phương pháp Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm vô cùng quan trọng giúp ích cho ba mẹ rất nhiều trong quá trình nuôi dạy bé.

Tổng quan về phương pháp Montessori

Đây là phương pháp dạy bé thông qua các giáo cụ trực quan được quy chuẩn và thiết kế riêng.Nhờ vậy mà giúp bé tìm hiểu về lĩnh vực toán học, ngôn ngữ, khoa học, lịch sử, địa lý, nghệ thuật, âm nhạc,… 

Theo nội dung phương pháp, bé sẽ là trung tâm, còn ba mẹ sẽ là người hướng dẫn. Phương pháp này đề cao tính chủ động, tự lập và định hình nhân cách cho bé. Bé sẽ được tự do tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn và cũng tự học được cách chăm sóc bản thân.

Sử dụng phương pháp Montessori để dạy trẻ

Phương pháp này sử dụng các giáo cụ quy chuẩn được thiết kế riêng. Các giáo cụ này sử dụng với hai nền tảng ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt giúp bé học tập một cách tự nhiên nhất về các lĩnh vực như: Toán học, Lịch sử, Âm nhạc, Mỹ thuật, Địa lý,… Bé sẽ là người lựa chọn môn học và hoạt động mình yêu thích. Cách này giúp bé tự khám phá, tự tìm ra đáp án khi có những thắc mắc nào đó.

Các dụng cụ học tập được sử dụng trong phương pháp Montessori như:

 • Đồ dùng hàng ngày: giúp bé phát triển thể chất, tự chơi, tự sự sáng tạo một cách độc lập.

 • Đồ dùng toán học: giúp trẻ phát triển tư duy logic, bắt đầu làm quen với các khái niệm toán học.

 • Đồ dùng học tập các môn khoa học: giúp bé về văn hoá, thế giới, những hiện tượng xung quanh bé,…

Hình ảnh mô tả phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm Montessori 

2.3. Phương pháp Steiner

Đây là phương pháp chú trọng vào đào tạo cá nhân tự do, tập trung vào đam mê và lý tưởng sống của trẻ thay vì chỉ truyền đạt mỗi kiến thức.

Tổng quan về phương pháp Steiner

Phương pháp Steiner là phương pháp dạy bé thông minh sớm bằng việc chú trọng suy nghĩ, cảm xúc và ý chí của bé thông qua nguyên tắc 3 KHÔNG: KHÔNG bảng điểm, KHÔNG thành tích, KHÔNG đặt nặng áp lực cho trẻ.

Phương pháp này khuyến khích trẻ tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực mà các thiết bị công nghệ mang lại, định hướng bé gần gũi với thiên nhiên nhằm phát huy trí tưởng tượng và tư duy một cách hiệu quả thông qua việc thực hành.

Sử dụng phương pháp Steiner để dạy trẻ

 • Theo phương pháp Steiner, ba mẹ cần tổ chức những hoạt động thực hành: Các bé có thể sáng tạo đồ chơi hay đồ dùng học tập bằng việc tận dụng vật liệu tự nhiên hoặc đồ cũ tái chế như gỗ, vải vụn,… Thông qua các hoạt động này, trẻ vừa được hoạt động chân tay, vừa được sáng tạo và đặt tâm tư, tình cảm của mình vào đó.

 • Tạo môi trường học thân thiện, cởi mở và gần gũi với thiên nhiên: Ba mẹ thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, dã ngoại hoặc hoạt động thể chất ngoài trời để trẻ khám phá thế giới tự nhiên. Tạo điều kiện cho bé thoải mái sáng tạo, hoạt động để tự do phát triển thể chất, trí tuệ và tâm hồn.

 • Ba mẹ chỉ đóng vai trò người dẫn đường: Các bé được tự do học tập với niềm yêu thích, điểm mạnh của mình với các môn học. Ba mẹ không nên phán xét, không so sánh, không tạo áp lực chạy đua thành tích…

Hình ảnh minh họa phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm Steiner
Hình ảnh minh họa phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm Steiner
 

2.4. Phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm chứa đựng nhiều cảm hứng nhằm xây dựng hình ảnh bé mạnh mẽ, độc lập, giàu năng lực, kiên cường và khao khát học hỏi tri thức.

Tổng quan về phương pháp Reggio Emilia

Đây là phương pháp giáo dục mà ba mẹ luôn lắng nghe, thấu hiểu, tạo môi trường học tập cởi mở để bé được tự do xây dựng kho kiến thức của mình. Điểm mấu chốt của phương pháp này chính là các bé được khuyến khích đặt câu hỏi, tò mò và khám phá thế giới xung quanh, tự tin thể hiện hiểu biết, suy nghĩ và sáng tạo của mình bằng nhiều cách khác nhau.

Hình ảnh miêu tả phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm Reggio Emilia

Hình ảnh miêu tả phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm Reggio Emilia

Sử dụng phương pháp Reggio Emilia để dạy trẻ

 • Theo phương pháp Reggio Emilia, ba mẹ tạo dựng khu học tập cho bé với các vật liệu như: đất sét, màu vẽ, các loại bút, mô hình…Đây chính là môi trường học trực quan sinh động mà các bé sẽ tự đề xuất ý tưởng, được phép đặt mọi câu hỏi, đưa ra các giả thuyết và được tự trải nghiệm giả thuyết mình nêu ra.

 • Cũng theo phương pháp này, ba mẹ chú trọng phát triển cho bé khả năng làm việc nhóm, để bé chia sẻ những suy nghĩ và trải nghiệm với nhóm, từ đó rèn luyện sự tự tin và khả năng trình bày ý tưởng, thể hiện suy nghĩ của bản thân.

 • Ba mẹ để bé tự tìm tòi, học hỏi, khám phá môi trường xung quanh, kết hợp với việc dạy trẻ biết yêu và bảo vệ thiên nhiên.

Có thể nói, thông qua phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm Reggio Emilia, ba mẹ giúp các bé phát triển tốt hơn khi bé có thể giải quyết các vấn đề tốt hơn, kĩ năng ngôn ngữ nâng cao hơn, khả năng vận động, tính trách nhiệm, sự tự tin và khả năng làm việc nhóm,…

Trên đây là một số phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm được áp dụng khá phổ biến và hiệu quả tại Việt Nam. Ba mẹ có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp với bé yêu của mình.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!