Tủ sách yêu thương

Hướng dẫn ba mẹ xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ 3-6 tuổi

16/07/2021

Môi trường giáo dục giáo dục cho trẻ 3-6 tuổi khoa học là điều cốt yếu cho sự phát triển lành mạnh của trẻ và giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất về mọi mặt. Nếu trẻ không đi ngủ đúng giờ, ăn uống bị gián đoạn hay sống trong một môi trường bận rộn xung quanh thì sự phát triển của trẻ sẽ gặp nguy cơ cao.

Vì vậy, điều quan trọng là phụ huynh cần tập trung vào việc tạo một môi trường giáo dục khoa học cho con cái. Với những gợi ý hữu ích dưới đây, bố mẹ có thể tạo cho con những hoạt động khác nhau mà không phải lo lắng về việc phá vỡ sự tăng trưởng lành mạnh của con.

1. Tầm quan trọng của môi trường giáo dục cho trẻ

Môi trường giáo dục cho trẻ 3-6 tuổi đóng vai trò rất quan trọng:

 • Môi trường giáo dục là nơi cung cấp kiến thức, kĩ năng, phát triển cho trẻ về thể chất, tâm lý, thẩm mĩ, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm, kỹ năng xã hội cho trẻ từ 3-6 tuổi.

 • Môi trường giáo dục giúp trẻ 3-6 tuổi tìm tòi, khám phá, phát hiện những điều mới lạ trong cuộc sống, củng cố những kỹ năng mà trẻ đã biết. 

 • Môi trường đa dạng và phong phú sẽ thu hút sự chú ý của trẻ, từ đó tạo sự gắn kết, thân thiện và tình cảm giữa ba mẹ và trẻ. 

 • Khi trẻ được sống trong môi trường giáo dục phong phú và đa dạng sẽ giúp cho trẻ hình thành những những phẩm chất tâm lý, đặc điểm nhân cách được hình thành một cách mạnh mẽ, trẻ có nhu cầu tham gia vào các hoạt động giáo dục khác nhau. Từ đó trẻ có thể giao tiếp một cách tự nhiên không chỉ với ba mẹ mà còn thoải mái tạo dựng mối quan hệ đối với những người xung quanh mình.

Môi trường giáo dục cho trẻ có vai trò rất quan trọng.

Môi trường giáo dục cho trẻ có vai trò rất quan trọng.

 • Môi trường giáo dục cho trẻ 3-6 tuổi sẽ giúp trẻ hình thành tư duy, phát triển trí tưởng tượng, hình thành tính chủ định của bản thân trẻ từ 3-6 tuổi. 

 • Môi trường giáo dục phù hợp còn giúp trẻ phát triển ngôn ngữ khi được tham gia vào nhiều hoạt động giáo dục phong phú, vai trò của ba mẹ lúc này là tạo ra cho trẻ có thể một môi trường mà ở đó trẻ có thể bộc lộ nên suy nghĩ, tình cảm, mong muốn, ý kiến của mình và được tôn trọng ý kiến đó.

 • Môi trường giáo dục tốt sẽ giúp trẻ hình thành những nhân cách tốt của trẻ. Ba mẹ sẽ là những tấm gương về hành vi, lời nói, hành động để cho trẻ có thể học tập theo.

 • Xây dựng môi trường giáo dục phù hợp cũng là sự phối hợp chặt chẽ giữa giáo viên và ba mẹ trẻ để tạo nên một môi trường phù hợp nhất cho trẻ phát triển toàn diện.

2. Hướng dẫn xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ 3-6 tuổi

Với những vai trò nêu trên, ba mẹ nên chú ý xây dựng một môi trường giáo dục cho trẻ 3-6 tuổi khoa học, phù hợp với trẻ ngay tại gia đình của mình. Dưới đây là một số hướng dẫn xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mà ba mẹ có thể tham khảo.

2.1 Chuẩn bị đồ dùng, cơ sở vật chất cho trẻ

 • Ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ một không gian sạch sẽ, thoáng đãng, gần gũi, tự nhiên và phải đảm bảo an toàn cho trẻ.

 • Các đồ dùng đồ chơi cho trẻ là những đồ dùng gần gũi, nhiều màu sắc tạo sự thu hút, tìm tòi, khám phá đối với trẻ để trẻ hoạt động.

 • Các đồ dùng, đồ chơi với những chất liệu an toàn, không sắc nhọn, không làm trầy xước da, không chứa chất liệu độc hại cho trẻ.

 • Các đồ dùng cho trẻ được ba mẹ sắp xếp logic, hợp lý, dễ lấy với tầm tay của trẻ, trong tầm mắt mà ba mẹ có thể quan sát khi trẻ tham gia chơi.

 •  Ba mẹ có những kiến thức về đảm bảo an toàn cho trẻ, có kỹ năng sơ cứu thương tích cho trẻ.

Ở nhà, ba mẹ hãy chuẩn bị cho bé những đồ dùng cần thiết phục vụ cho việc học và chơi của trẻ.

Ở nhà, ba mẹ hãy chuẩn bị cho bé những đồ dùng cần thiết phục vụ cho việc học và chơi của trẻ.

2.2 Xây dựng không gian học tập, khám phá cho trẻ

Một môi trường giáo dục cho trẻ 3-6 tuổi đạt chuẩn là một môi trường có không gian phù hợp với trẻ cả ở trong nhà lẫn ngoài trời. Chính vì vậy, khi chuẩn bị cho trẻ một môi trường giáo dục khoa học, ba mẹ không nên bỏ qua những thông tin sau đây.

Xây dựng không gian học tập trong nhà

 • Không gian giáo dục trong nhà cho trẻ luôn được ba mẹ đảm vệ vệ sinh về không khí, nguồn nước.

 • Không gian giáo dục cho trẻ luôn là không gian mở để tạo sự gần gũi, thân thiện với trẻ, giúp trẻ cảm thấy an toàn, vui vẻ, tăng sự tương tác giữa ba mẹ và trẻ.

 • Môi trường giáo dục cho trẻ 3-6 tuổi có thể được thay đổi thường xuyên để tăng khả năng quan sát, khuyến khích trẻ tư duy, khám phá, có khả năng tri giác cái đẹp, tăng khả năng sáng tạo, thể hiện những cảm xúc tích cực. 

 • Luôn đảm bảo môi trường hoạt động một cách tích cực, gần gũi, hòa đồng ấm cúng, không chỉ giao tiếp giữa trẻ với trẻ, trẻ với ba mẹ mà còn là giao tiếp với những người xung quanh. Ba mẹ nên tận dụng cơ hội để trẻ có thể bộc lộ ra những suy nghĩ, tâm tư của mình, từ đó sẽ hiểu trẻ một cách sâu sắc. Cử chỉ, lời nói của ba mẹ luôn phải mẫu mực để trẻ noi theo.

Ba mẹ nên xây dựng cho trẻ một môi trường giáo dục trong nhà phù hợp.

Ba mẹ nên xây dựng cho trẻ một môi trường giáo dục trong nhà phù hợp.

Xây dựng không gian ngoài trời

 • Môi trường ngoài trời là môi trường giáo dục cho trẻ 3-6 tuổi vô cùng lý tưởng để cho trẻ có thể khám phá, phát triển tư duy, ngôn ngữ, nhận thức cho trẻ.

 • Những đồ chơi ngoài trời với nhiều hình dáng đa dạng, kích thước phong phú, màu sắc ngộ nghĩnh sẽ kích thích giúp trẻ phát triển các vận động khác nhau. 

 • Được hoạt động trong môi trường ngoài trời không chỉ tạo niềm vui cho trẻ mà còn giúp ba mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ những kiến thức, kĩ năng sống một cách chân thực , gần gũi và lại có hiệu quả rất cao.

 • Thông qua hoạt động giáo dục ngoài trời, ba mẹ có thể giáo dục trẻ có ý thức bảo vệ môi trường bằng nhiều cách khác nhau: tái sử dụng các nguyên liệu, bảo vệ môi trường bằng cách vứt rác đúng chỗ…

 • Ba mẹ có thể kết hợp việc giáo dục trẻ bằng cách cho trẻ tham quan nhiều danh lam, thắng cảnh, khu di tích để trẻ mở rộng kiến thức một cách gần gũi, chân thực nhất, tạo sự hứng thú, muốn được tìm hiểu, thoải mái khám phá ở trẻ 

 • Môi trường giáo dục ngoài trời còn giúp trẻ và ba mẹ có những hoạt động bổ ích, tham gia vào các trò chơi, nâng cao vận động tinh, tư duy ở trẻ, phát triển khả năng khéo léo của bản thân.

 • Tham gia vào các hoạt động, đồ chơi ngoài trời giúp trẻ phát triển khả năng quan sát, phát triển kỹ năng sống tự bảo vệ bản thân cho mình. 

Ba mẹ đừng quên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời.

Ba mẹ đừng quên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời.

Trên đây là những hướng dẫn xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ 3-6 tuổi tại nhà mà ba mẹ có thể tham khảo. Hi vọng rằng với những thông tin hữu ích này, ba mẹ sẽ đem đến cho bé một môi trường giáo dục hoàn hảo, phù hợp với sự phát triển của bé, giúp bé học hỏi được nhiều điều hay trong cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!