Tủ sách yêu thương

Hướng dẫn ba mẹ cách giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non đạt hiệu quả cao

28/07/2021

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là việc làm vô cùng quan trọng. Với trẻ em ở độ tuổi mầm non, ba mẹ nên giáo dục thẩm mỹ cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện, hướng thiện từ trong tâm hồn.

1. Khái niệm và ý nghĩa của giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là một quá trình tác động có mục đích và kế hoạch của người giáo dục đến trẻ. Kết quả là trẻ sẽ nhận ra cái đẹp, có hứng thú, yêu thích cái đẹp và mong muốn tạo ra cái đẹp trong cuộc sống.

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non giúp trẻ yêu thích và mong muốn tạo ra cái đẹp

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non giúp trẻ yêu thích và mong muốn tạo ra cái đẹp

2. Ý nghĩa của việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Giáo dục thẩm mỹ mà trung tâm sẽ giáo dục cái đẹp và đưa cái đẹp vào trong đời sống một cách sáng tạo. Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng để giáo dục nhân cách, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Tình yêu với cái đẹp, xúc cảm thẩm mỹ nảy sinh rất sớm ở lứa tuổi mầm non. Nhu cầu khám phá cái đẹp ở xung quanh là nhu cầu lớn trong tâm hồn của trẻ. Trẻ em luôn bộc lộ xúc cảm thẩm mỹ thật hồn nhiên và trong trẻo. Lứa tuổi này có thể tiếp nhận và hình thành năng lực sáng tạo thẩm mỹ. Điều này rất cần thiết cho việc hình thành tài năng sáng tạo về sau. 

Giáo dục thẩm mỹ có mối liên hệ mật thiết với việc giáo dục những mặt khác cho trẻ như giáo dục đạo đức, giáo dục trí tuệ và thể chất. Chúng bổ trợ cho nhau để thẩm mỹ của trẻ mang tính đạo đức và trí tuệ.

3. Cách giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non đạt hiệu quả cao

Có nhiều cách giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non. Mỗi trẻ phù hợp với một cách giáo dục khác nhau. Vì thế ba mẹ có thể tham khảo những cách sau đây:

Dạy trẻ quan sát và cảm thụ vẻ đẹp của thiên nhiên

Thiên nhiên và cuộc sống xung quanh trẻ đã chứa đựng rất nhiều vẻ đẹp cùng những điều bất ngờ thú vị. Trẻ càng nhìn, càng nghe được  nhiều màu sắc, nhiều âm thanh của thiên nhiên, của cuộc sống thì cảm giác và tri giác của trẻ càng trở nên nhạy bén, tinh tế. 

Khi được tiếp xúc với thiên nhiên với cỏ cây, hoa, lá, các con vật… trẻ sẽ cảm nhận cái đẹp ở xung quanh. Từ đó, khơi gợi ở trẻ nguồn cảm hứng vô tận cho việc sáng tạo ra cái đẹp.

Để dạy trẻ cảm thụ vẻ đẹp thiên nhiên, giáo viên cần tổ chức cho trẻ được quan sát vườn trường. Trong quá trình quan sát, cô có thể đặt các câu hỏi về những sự vật, hiện tượng trong vườn trường, khơi gợi hứng thú quan sát của trẻ.

Quan sát, cảm thụ vẻ đẹp thiên nhiên giúp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ

Quan sát, cảm thụ vẻ đẹp thiên nhiên giúp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ

Có thể tổ chức cho trẻ quan sát nhiều lần cùng một hiện tượng để trẻ thấy vẻ đẹp sâu sắc. Nếu chỉ quan sát một lần thì trẻ chưa cảm thụ được hết, nhất là khi trẻ dễ quên.

Dạy trẻ cảm nhận cái đẹp trong mối quan hệ với người thân xung quanh

Đây là điều không thể thiếu trong giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non. Cái đẹp trong lối cư xử với người thân xung quanh vô cùng quan trọng. Ba mẹ chỉ cho trẻ thái độ tôn trọng lễ phép với người lớn, cách cư xử và yêu thương những người thân 

Trong quá trình giáo dục trẻ tại lớp, giáo viên cũng nên giáo dục thẩm mỹ từ chính trẻ và các bạn trong lớp bằng cách khiến các trẻ thấy mình đều xinh đẹp và trân trọng cái đẹp của các bạn khác.

Dạy trẻ cảm nhận cái đẹp đối với các sự vật trong cuộc sống

Trẻ nhỏ thường rất thích đồ vật, đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, phát ra âm thanh hoặc có thể chuyển động. Do vậy, người lớn cần giúp trẻ biết quan sát, phát hiện được cái đẹp của tất cả các đồ vật. Đồng thời dạy cho trẻ các quy tắc ứng xử đúng đắn với những đồ vật xung quanh mình.

Khi giáo dục cái đẹp cho trẻ nhỏ tại trường, giáo viên cần chú ý đến việc sắp xếp, trang trí phòng học, phòng chơi… Trẻ vừa học, vừa khám phá  trong môi trường vừa cảm nhận cái hay, cái đẹp từ đó. Giáo viên cần thiết kế môi trường trong và ngoài lớp phù hợp với các mục đích giáo dục và mang tính thẩm mỹ cao. Giáo viên cần chọn các loại hoa, cây cảnh có màu sắc, hình dạng, cấu tạo, hương thơm đa dạng và các con vật bé nhỏ, có tiếng kêu hoặc cách vận động ngộ nghĩnh. Các bạn nhỏ cùng cô giáo chăm sóc cây, con vật trong lớp sẽ khiến trẻ yêu môi trường và thiên nhiên hơn.

Cho trẻ làm quen với nghệ thuật

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non không thể thiếu những tác phẩm nghệ thuật. Nghệ thuật là một phương tiện hữu hiệu để giáo dục thẩm mỹ cho trẻ. Thông qua việc cho trẻ quan sát các tác phẩm nghệ thuật, trẻ nhận ra vẻ đẹp của mọi thứ. Giáo viên mầm non chỉ cần lựa chọn các tác phẩm nghệ thuật phù hợp với nhận thức, tâm lý của trẻ. Sau đó hướng dẫn, giúp trẻ cảm thụ được tính thẩm mỹ ở mỗi tác phẩm. Hướng dẫn trẻ tham gia vào các hoạt động nghệ thuật như kể chuyện, đọc thơ, múa hát, vẽ tranh….

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ bằng nghệ thuật là cách giáo dục hiệu quả

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ bằng nghệ thuật là cách giáo dục hiệu quả

Trên đây là phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non mà TGB Preschool gửi đến gia đình mình. Việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách trẻ mầm non. Vì thể, ba mẹ hãy giáo dục thẩm mỹ cho trẻ sớm nhất và đúng cách để trẻ có sự phát triển toàn mỹ nhất.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!