Tủ sách yêu thương

Hướng dẫn áp dụng phương pháp giáo dục sớm Steam đúng cách

29/06/2021

Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Steam là nghiên cứu về cách giáo dục trong hiện đại với hiệu quả đã được khoa học kiểm chứng. Steam là viết tắt của các danh từ: khoa học, công nghệ, toán học, kỹ thuật và nghệ thuật. Với phương pháp này các kiến thức và kỹ năng của 5 chuyên ngành trên được lồng ghép và kết hợp, bổ trợ cho nhau. Từ đó tạo nên kiến thức biến lý thuyết hàn lâm ứng dụng vào trong thực tế.

Giáo dục sớm cho trẻ bằng phương pháp Steam giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo

Giáo dục sớm cho trẻ bằng phương pháp Steam giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo

Phương pháp Steam được giảng dạy trên hoạt động mắt thấy, tai nghe và tay chạm. Các bé sẽ được học thấy tận gốc rễ sự vật hiện tượng. Với phương pháp này mọi lý thuyết khô khan trong sách vở sẽ trở nên mềm mại bằng trải nghiệm của chính các bé đang học. Mục tiêu chính của phương pháp giáo dục sớm Steam là mở ra hướng đi mới trong việc nhìn nhận của trẻ về thế giới xung quanh. Tạo nên thay đổi tích cực về kinh tế tri thức để con người năng động, sáng tạo phù hợp thời đại mới.

Cách áp dụng phương pháp giáo dục sớm Steam cho trẻ 

Như đã chia sẻ ở mục trên, phương pháp giáo dục Steam xoay quanh 5 chuyên ngành chính. Từ đó rèn luyện và giáo dục cho trẻ đi theo những chuyên ngành trên. Cụ thể từng chuyên ngành sẽ được áp dụng như sau:

Phương pháp giáo dục Steam vận dụng 5 chuyên ngành vào trong giảng dạy

Phương pháp giáo dục Steam vận dụng 5 chuyên ngành vào trong giảng dạy

Kỹ năng khoa học

Với phương pháp Steam, các bé sẽ hiểu và biết cách liên kết các định nghĩa, nguyên lý cũng như cơ sở khoa học hiện tượng sự vật. Từ đó trẻ được thực hành, ứng dụng để giải quyết vấn đề liên quan tới đời sống.

Kỹ năng công nghệ

Khi được giáo dục theo phương pháp Steam, các bé độ tuổi mầm non được hiểu đúng về công nghệ, kỹ thuật. Và bắt đầu sử dụng cũng như quản lý để các bé hiểu hơn về sự thay đổi từ đơn giản đến phức tạp. Đồng thời, cho các bé thấy được sự cải tiến của thế giới tự nhiên đáp ứng mọi nhu cầu con người được gọi là công nghệ.

Kỹ năng kỹ thuật

Với chuyên ngành kỹ thuật, các bé sẽ học được cách thức, quy trình, chế tạo nên sản phẩm nào đó. Giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo, tư duy, hình thành kỹ năng giải quyết các vấn đề liên quan kỹ thuật.

Kỹ năng nghệ thuật

Trong phương pháp giáo dục sớm Steam, với kỹ năng nghệ thuật trẻ được giáo dục thông qua hoạt động âm nhạc, múa hát,… Lúc này các giác quan của trẻ sẽ được phát triển tốt nhất, từ đó, giúp các bé biết khám phá và phân tích các vấn đề. Do đó mà nhiều trường mầm non hiện nay áp dụng mô hình STEAM để rèn luyện kỹ năng quan sát của bé.

Kỹ năng Toán học

Với kỹ năng này, trong phương pháp giáo dục Steam bé được làm quen với môn toán học từ sớm. Phương pháp giúp bé có phản ứng nhanh nhạy với các phép tính, định nghĩa và áp dụng hiệu quả vào trong kiến thức toán học đời thực.

Lợi ích khi dạy trẻ theo phương pháp Steam

Phương pháp giáo dục sớm Steam là phương pháp giúp khai thác tối ưu các lợi thế trong giáo dục. 

Phương pháp Steam trong giáo dục trẻ có các tác dụng nổi bật sau:

 • Phương pháp Steam phá bỏ khoảng cách giữa kiến thức lý thuyết hàn lâm với thực tiễn.

Steam giúp lồng ghép kiến thức lý thuyết vào trong thực hành một cách khôn khéo

Steam giúp lồng ghép kiến thức lý thuyết vào trong thực hành một cách khôn khéo

Phương pháp được xem là sự tích hợp nhiều môn học khác nhau. Có thể nói là tiếp cận kiến thức chuyên môn qua những hoạt động và ứng dụng cụ thể trong thực tế. Từ đó giúp các bé tăng kỹ năng phản xạ linh hoạt, tăng sự nhạy bén và sáng tạo hơn với thế giới bên ngoài. 

 • Phương pháp giáo dục sớm Steam giúp bé rèn luyện và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.

Trong mỗi giờ học của phương pháp Steam, ở mọi chủ đề học đều có tình huống thực tế đưa ra. Lúc này yêu cầu các bé cần nghiên cứu, tìm tòi và vận dụng kiến thức. 

 • Phương pháp Steam hình thành và phát triển trí thông minh, tư duy sáng tạo của trẻ. 

Steam được xem là phương pháp giáo dục sớm đề cao sự sáng tạo, tư duy từ người học. Vì thế mà khi các bé được giáo dục bằng phương pháp Steam các con sẽ có khả năng tự hiểu bản chất vấn đề. Đồng thời mở rộng, giải quyết và sửa chữa tình huống.

Qua đó, chúng ta thấy được phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Steam có nhiều ưu điểm. Sử dụng phương pháp này sẽ giúp ích nhiều trong quá trình giảng dạy trẻ ở trường mầm non.

Giới thiệu về phương pháp giáo dục TGB

Qua những thông tin trên các bậc phụ huynh có thế thấy tầm quan trọng của giáo dục sớm. Bên cạnh đó, rất cần tới các phương pháp can thiệp. Và phương pháp giáo dục tại trường mầm non The Gold BeeHive được đánh giá cao. Phương pháp hướng đối tượng trẻ mầm non rèn luyện:

 • Trí thông minh logic – toán học.

 • Trí thông minh không gian – hình ảnh.

 • Trí thông minh vận động cơ thể.

 • Trí thông minh tương tác xã hội. 

 • Trí thông minh nội tâm. 

 • Trí thông minh thiên nhiên.

 • Trí thông minh ngôn ngữ

 • Trí thông minh âm nhạc. 

Phương pháp giáo dục tại TGB thúc đẩy trí thông minh trong con người bé

Phương pháp giáo dục tại TGB thúc đẩy trí thông minh trong con người bé

Dựa trên nền tảng giáo dục của Bộ Giáo Dục Đào tạo mà phương pháp của TGB chú trọng tới việc định hướng phát triển trí thông minh của trẻ. Bởi mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều sở hữu một khả năng riêng chúng ta cần giúp trẻ phát huy năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó như một thiên tài. Điều chúng ta cần làm là khơi dậy tiềm năng đó. Khi trẻ sinh ra sẽ có đầy đủ 8 loại trí thông minh. 

Nếu biết cách rèn luyện thì những kỹ năng đó có thể tỏa sáng. Dựa vào đó là phương pháp giáo dục sớm của The Gold BeeHive thiết kế chương trình hợp với sự phát triển của độ tuổi trẻ mầm non. Giúp các bé có thiên hướng cá nhân, tạo môi trường học tập và sáng tạo tốt nhất để trẻ phát huy tối đa sự phát triển bên trong của bản thân.

Những thông tin về phương pháp giáo dục sớm Steam đều chia sẻ qua bài viết. Mong rằng qua các kiến thức trên bạn biết nên làm gì cho con em của mình. Lựa chọn trường học có điều kiện và phương pháp giảng dạy tốt cho bé.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!