Tủ sách yêu thương

Giáo dục trẻ 2 tuổi: 10 câu nói ba mẹ đừng quên nói với bé

24/07/2021

Trẻ em trong giai đoạn từ khi sinh ra đến khi được khoảng 2 tuổi, các bé sẽ dần “thu thập” rất nhiều từ vựng mới. Do đó, khi giáo dục trẻ 2 tuổi, ba mẹ cần chú ý đến những câu nói hàng ngày vì những lời nói đó tác động phần nào đến việc hình thành tính cách và quá trình phát triển của trẻ.

Ba mẹ cần phải biết chọn lọc những thứ phù hợp để giáo dục trẻ 2 tuổi sao cho trẻ phát triển tự nhiên và thông minh vượt trội nhất.

Ba mẹ cần phải biết chọn lọc những thứ phù hợp để giáo dục trẻ 2 tuổi sao cho trẻ phát triển tự nhiên và thông minh vượt trội nhất.

Vai trò lời nói của ba mẹ trong việc giáo dục trẻ 2 tuổi

Tâm hồn trẻ em giống như một tờ giấy trắng, nhưng không vì thế mà các bé không biết gì, không vì thế mà ba mẹ có thể nói gì cũng được. Do đó việc giáo dục trẻ 2 tuổi bằng lời đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hình tư duy, tính cách, thái độ, cảm xúc,… của trẻ.

  •  Có những lời nói của ba mẹ sẽ làm bé rất vui vẻ, hạnh phúc như những lời khen ngợi, cổ vũ, động viên.

  •  Những đôi khi ba mẹ lại có những lời nói vô tình làm các bé buồn, thậm chí có thể ám ảnh suốt tuổi thơ của con.

Trẻ em chính là tấm gương phản chiếu của ba mẹ, các bé sẽ học và lặp lại những gì mà các bé  thấy. Vì thế mới nói giáo dục qua hành vi và lời nói là lối giáo dục trực quan sinh động nhất, đi vào tiềm thức trẻ nhanh nhất. 

Giáo dục qua lời nói là lối giáo dục trực quan sinh động nhất, đi vào tiềm thức trẻ nhanh nhất.

Giáo dục qua lời nói là lối giáo dục trực quan sinh động nhất, đi vào tiềm thức trẻ nhanh nhất.  

10 câu nói ba mẹ nên dùng khi giáo dục trẻ 2 tuổi

Khi trở thành những người ba, người mẹ, trách nhiệm giáo dục con ngày một nặng nề hơn, đòi hỏi phải có trách nhiệm ngay từ việc lựa chọn từ ngữ giao tiếp với con, đặc biệt là khi giáo dục trẻ 2 tuổi. Dưới đây là tổng hợp 10 câu nói ba mẹ nên dùng để giúp bé phát triển thế giới quan một cách tốt nhất.

1. “Ba mẹ yêu con”

Giáo dục trẻ 2 tuổi bằng lời nói là một quá trình dài nhưng một thực tế cho thấy, khi các bé ngày một khôn lớn, ba mẹ lại càng ít đi việc bày tỏ những lời yêu thương trìu mến với các bé. Đây là một điều ba mẹ không được phép quên đi bởi lẽ khi các bé còn nhỏ đã được nghe những lời yêu thương thì dù cho sau này có lớn đến nhường nào, bé vẫn thích được nghe và không bao giờ cảm thấy chán. Bởi lẽ sự quan tâm và yêu thương luôn giúp bé cảm thấy an toàn và được bảo vệ.

Hãy lấp đầy những đứa trẻ bằng những cảm xúc tích cực và những lời yêu thương mỗi ngày.

Hãy lấp đầy những đứa trẻ bằng những cảm xúc tích cực và những lời yêu thương mỗi ngày.

2. “Con thật tuyệt vời”

Khi đứng trước những hành động thể hiện sự ngoan ngoãn, chăm chỉ, thông minh của bé, ba mẹ hãy dành những lời khen ngợi như: “Con thật sự rất tuyệt vời”, “Ba mẹ từ hào về con”,… 

Những câu nói này sẽ mang đến những cảm xúc tuyệt vời cho bé, giúp bé cảm thấy tự tin hơn vì những nỗ lực của mình được công nhận. Và kết quả của những lần thể hiện sau này của bé sẽ tốt hơn những lần trước bởi bé biết rằng ba mẹ cảm thấy bé thật sự là một đứa trẻ tuyệt vời.

3. “Bạn bè luôn yêu quý con”

Các bé khi còn nhỏ và đến khi lớn lên đều muốn được nổi bật, được chú ý, có được nhiều bạn bè cùng trang lứa chơi cùng. Có chăng nếu một ngày ba mẹ nhìn thấy bé buồn hay có chuyện gì đó với bạn bè thì ba mẹ nên động viên bé rằng “bạn bè luôn yêu quý con” để bé tiếp tục duy trì được sự tự tin của mình.

4. “Con đã cố gắng hết sức”

Trong quá trình giáo dục trẻ 2 tuổi, ba mẹ sẽ nhận thấy bé có tâm lý luôn muốn đạt được mọi thứ mà bản thân mình hướng tới, thấy hứng thú. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi thứ cũng đạt được theo cách của các bé. Có thể bé sẽ buồn, sẽ khóc, sẽ chán nản, mất tự tin về bản thân,… Thay vì để bé tự bỏ cuộc, ba mẹ hãy khen ngợi bé đã nỗ lực hết mình mặc dù không thành công nhưng bé vẫn nên tự hào vì mình đã cố gắng hết sức.

5. “Cảm ơn khi được giúp đỡ”

Dạy bé nói lời cảm ơn là một điều rất dễ dàng, tuy nhiên nếu ba mẹ không hướng dẫn bé cách nói lời cảm ơn như thế nào thì sự thực là bé sẽ không nói được lời cảm ơn mặc dù ba mẹ đã trăm hàng ngàn lần cố gắng chăm sóc cho bé.

Vì vậy, ba mẹ nên bắt đầu dạy bé bằng cách nhờ bé lấy giúp những thứ đồ nho nhỏ, sau đó sẽ chủ động cảm ơn bé vì đã giúp đỡ mình. Có như vậy bé sẽ hiểu được khi nào cần nói lời cảm ơn và sẽ học được nhanh nhất.

Để bé học được lời cảm ơn bằng cách để bé giúp đỡ và nghe được lời cảm ơn từ ba mẹ.

Để bé học được lời cảm ơn bằng cách để bé giúp đỡ và nghe được lời cảm ơn từ ba mẹ.

6. “Thật đáng ngạc nhiên”

Với các bé 2 tuổi, mọi việc bé làm, bé nghĩ đều rất đơn giản, và tất nhiên sẽ không thể giống như người lớn được. Một bức tranh vừa vẽ của bé có thể không đẹp như ba mẹ muốn nhưng lại là một kiệt tác theo cách nghĩ của bé. Bé luôn cảm thấy đó là một thành quả tuyệt vời của bản thân, muốn chia sẻ với ba mẹ. Vì thế, ba mẹ hãy khen bé bằng những câu “Thật tuyệt vời”, “Thật đáng ngạc nhiên”,… Chính sự nhiệt tình của ba mẹ sẽ cổ vũ, kích thích sự sáng tạo của bé trong tương lai.

7. “Ba mẹ xin lỗi”

Không ai là hoàn hảo cả, ai cũng có thể mắc sai lầm, quan trọng là nhận lỗi và sửa lỗi. Vì thế nếu như ba mẹ phạm sai lầm với bé, hãy xin lỗi bé. Nếu bé phạm sai lầm đừng vội vàng nóng giận quát mắng bé mà hãy giải thích cho bé biết rằng điều bé làm là chưa đúng, biết xin lỗi là sự trung thực. Điều này cũng khuyến khích rèn luyện tính trung thực trong trẻ.

Dạy bé biết nhận lỗi và xin lỗi sẽ khuyến khích sự trung thực của bé trong tương lai.

Dạy bé biết nhận lỗi và xin lỗi sẽ khuyến khích sự trung thực của bé trong tương lai. 

8. “Làm ơn giúp…”

Trẻ con thường có thói quen tò mò và hay bắt chước những gì người lớn làm. Vì vậy khi giáo dục trẻ 2 tuổi, hãy dựa vào điều này để dạy bé biết cách nói những lời lịch sự, cư xử đúng mực đối với mọi người.

Khi cần giúp đỡ, ba mẹ hãy nói với bé “Con làm ơn giúp ba/ mẹ….”, ba mẹ hãy lặp đi lặp lại nhiều lần câu nói này, để bé học theo. Như vậy là ba mẹ đã dạy cho bé một kỹ năng giao tiếp xã hội rất quan trọng về việc nhờ hỗ trợ từ người khác. Và sau khi đã được giúp đỡ, ba mẹ cũng đừng quên lời cảm ơn với bé.

9. “Con thử chọn nhé!”

Bé 2 tuổi vẫn còn phụ thuộc nhiều vào ba mẹ, nhưng không vì đó mà lúc nào ba mẹ cũng bao bọc bé, thậm chí là ép buộc bé. Hãy để cho bé tập đứng trên đôi chân của mình, tự đưa ra quyết định, lựa chọn cho riêng mình bằng những lựa chọn đơn giản như hôm nay con thích mặc bộ quần áo nào, màu gì,…?

10. “Con có thể làm được”

Những câu nói của ba mẹ như “Con có thể làm được mà”, “Con đã cố gắng hết sức mà!”, “Cố gắng thêm lần nữa con nhé!”,… thật sự rất cần thiết trong quá trình giáo dục trẻ 2 tuổi nhằm nâng cao sự tự tin cho bé và giúp bé sẵn lòng đối mặt với mọi thứ.

Tăng sức mạnh niềm tin bằng cách động viên bé rằng có thể làm được bằng cách cố gắng hết khả năng.

Tăng sức mạnh niềm tin bằng cách động viên bé rằng có thể làm được bằng cách cố gắng hết khả năng.

Trong quá trình học tập và phát triển, bé sẽ bắt đầu phải đối mặt với nhiều thử thách mới. Do đó, ba mẹ cần giúp bé củng cố niềm tin, tạo ra sự can đảm để giải quyết các vấn đề gặp phải. Qua những lần vượt qua khó khăn, bé sẽ tự tích lũy kinh nghiệm, luôn tự tin về bản thân rằng mình đã cố gắng hết sức và có thể làm được hơn thế. 

Trên đây là những lời nói ba mẹ nên dùng thường xuyên với bé yêu của mình. Bởi lời nói của ba mẹ đóng vai trò rất lớn trong việc giáo dục trẻ 2 tuổi, đặc biệt góp phần hình thành nên tính cách và cảm xúc của trẻ.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!