Tủ sách yêu thương

Điểm qua các phương pháp giáo dục nhân cách cho trẻ

07/07/2021

Để trẻ phát triển một cách toàn diện không chỉ tập trung vào kiến thức mà nhân cách con người rất quan trọng. Đặc biệt trẻ là mầm non tương lai càng cần đào tạo nhân cách hoàn thiện. Vậy tại sao cần giáo dục nhân cách cho trẻ? Tầm quan trọng của việc này như thế nào? Hãy đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Tầm quan trọng của dạy nhân cách cho trẻ

Lứa tuổi trẻ mầm non như một trang giấy trắng. Thế nên việc tô vẽ vào trong bộ não của con những gì sẽ ảnh hưởng tới tương lai sau này. Do đó, ngay từ ban đầu nhà trường cũng như cha mẹ cần có hướng đi đúng đắn cho con. Và việc giáo dục nhân cách cho trẻ cũng vậy.

Giáo dục nhân cách cho độ tuổi trẻ mầm non cần có hướng đi đúng đắn

Giáo dục nhân cách cho độ tuổi trẻ mầm non cần có hướng đi đúng đắn

Nhân cách của một con người nói lên giá trị, phẩm chất bên trong. Vì thế mà việc giáo dục nhân cách cho bé ngay từ nhỏ có tầm quan trọng lớn. Định hình nhân cách đúng hướng giúp bé trở thành công dân có ích cho xã hội sau này. Nên việc giáo dục nhân cách đạo đức cho bé là cần thiết.

Các phương pháp giáo dục nhân cách cho trẻ

Việc giáo dục nhân cách cho các bé cần có thời gian và phương pháp thực hiện đúng chuẩn. Ngoài thời gian học trên trường khi về nhà ba mẹ nên giáo dục cho bé và thực hiện các biện pháp giáo dục nhân cách khoa học. Sau đây là một số giải pháp trong giáo dục nhân cách của trẻ đang được áp dụng.

Giáo dục nhân cách thông qua những hoạt động hàng ngày của bé

Ở các trường mầm non, việc giáo dục nhân cách đạo đức cho trẻ được thực hiện thông qua mọi hoạt động hàng ngày của bé. Từ những việc như đón trẻ, trả trẻ ra về tới các hoạt động tập thể dục, vui chơi diễn ra trong ngày. Qua các hoạt động đó mà giáo viên xây dựng giá trị đạo đức cho trẻ.

Chẳng hạn như việc chào hỏi cô, bạn bè tới việc giáo quan tâm và tôn trọng mọi người. Trẻ sẽ được dạy cách yêu thương bản thân và những người xung quanh. Giáo dục trẻ ý thức kỷ luật, tinh thần tự giác, thực hiện các hành vi văn minh, sinh hoạt và giữ gìn vệ sinh chung,…

Giáo dục thông qua các hoạt động vui chơi

Đối với lứa tuổi trẻ mầm non thì hoạt động vui chơi là chủ đạo. Tâm lý và tính cách của trẻ sẽ hình thành qua các loại hình trò chơi. Thế nên, trong công tác giáo dục hình thành nhân cách cho trẻ thì trò chơi là phương tiện giáo dục mạnh mẽ. 

Cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi hình thành nhân cách tốt

Cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi hình thành nhân cách tốt

Chẳng hạn như việc trẻ giật đồ chơi của các bạn. Lúc này cô giáo sẽ giải thích cho trẻ hiểu việc giật đồ chơi của bạn là hành vi không nên. Nếu con thích chơi món đồ đó có thể hỏi mượn bạn hoặc nhờ cô giải quyết. Qua đó trẻ sẽ hiểu được hành vi mình làm chưa đúng. Đồng thời trò chơi là tác động để trẻ hiểu thêm nhiều khía cạnh đạo đức khác.

Giáo dục nhân cách qua hoạt động học tập

Các hoạt động học tập giúp giáo dục đạo đức cho trẻ. Bởi đây sẽ là những dẫn chứng thực tế để bé hình thành kỹ năng và biết phân biệt đúng sai. Từ đó xây dựng tri thức cần thiết cho bé về thế giới xung quanh. Để trẻ biết chủ động vượt qua mọi khó khăn, hoàn cảnh trong cuộc sống.

Giáo dục bé qua các hoạt động học tập trong lớp

Giáo dục bé qua các hoạt động học tập trong lớp

Giáo dục nhân cách cho trẻ thông qua lao động

Lao động là phương tiện giáo dục đạo đức cho trẻ rất hữu ích. Hãy cho trẻ lao động với các hoạt động vừa sức để trẻ có tinh thần tự giác, trách nhiệm hơn. Thông qua các hoạt động hàng ngày mà cô giáo cũng như cha mẹ tự giáo dục trẻ như giao cho trẻ thu dọn đồ chơi, lau bàn ghế,…

Giáo dục bé qua các hoạt động đơn giản hàng ngày

Giáo dục bé qua các hoạt động đơn giản hàng ngày

Những hoạt động phù hợp với lứa tuổi của trẻ giúp cho trẻ cảm thấy thích thú, biết quan tâm người khác, hòa đồng hơn. Đây đều là những công việc đơn giản mà ngay tại nhà các bậc phụ huynh nên giáo dục cho con.

Phương pháp giáo dục trẻ của TGB

Ngoài các phương pháp giáo dục hình thành nhân cách cho trẻ ở trên thì TBG Preschool đã xây dựng chương trình học áp dụng thuyết trí thông minh đa dạng do tiến sĩ Howard Gardner sáng lập. Phương pháp giúp trẻ khám phá bản thân qua các trải nghiệm thực tế và tìm hiểu chủ đề ở nhiều góc độ khác nhau.

Theo phương pháp thuyết thông minh thì mỗi đứa trẻ sinh ra đều có đủ 8 loại trí thông minh. Điều này quan trọng là làm thế nào để các trí thông minh đó trội hơn. Dựa theo nền tảng dinh dưỡng cùng phương pháp giáo dục hiện đại giúp trẻ hình thành nhân cách tốt nhất. Vì thế mà giáo dục hình thành nhân cách cho trẻ bằng phương pháp tại The Gold BeeHive được áp dụng nhiều.

Qua đó bạn thấy được việc giáo dục nhân cách cho trẻ càng sớm càng tốt có vai trò quan trọng như thế nào. Hãy cùng con yêu của bạn học tập và vui chơi mỗi ngày để bé phát triển đạo đức nhân cách làm trụ cột vững chắc cho nước nhà trong tương lai. Hy vọng bài viết cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn.

 

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!