Tủ sách yêu thương

Các nhóm chữ cái cho trẻ mầm non luyện viết chữ hiệu quả

25/08/2021

Không ít cha mẹ muốn cho bé học chữ sớm để phát triển tư duy tạo nền tảng tốt cho bé bước vào lớp 1. Tuy nhiên, độ tuổi trẻ mầm non chưa phù hợp để học chữ. Do đó, nếu mẹ muốn cho bé học chữ chỉ nên cho bé làm quen với các chữ cái. Mẹ có thể cho dùng các nhóm chữ cái cho trẻ mầm non làm quen. Trong nhóm chữ cái Tiếng Việt sẽ có chữ in hoa và in thường để bé nhận biết. Ngoài ra, có thể áp dụng một số trò chơi cho bé làm quen với chữ cái. Sau đây là một số trò chơi giúp bé làm quen với chữ cái mà mẹ có thể tham khảo.

Các nhóm chữ cái cho trẻ mầm non trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt khi dạy cho bé được chia thành 2 nhóm chính gồm chữ cái viết hoa và chữ cái thường. Trong 2 nhóm chính này được chia thành các nhóm nhỏ cho bé dễ tiếp thu. Cụ thể như sau:

Nhóm chữ cái tiếng Việt viết thường 

Với nhóm các chữ cái thường sẽ có 3 nhóm sau:

> Nhóm 1 gồm 8 chữ cái: i, u, ư, t, n, m, v, r.

> Nhóm 2 gồm 6 chữ cái: l, b, h, k, y, p.

> Nhóm 3 gồm 15 chữ cái: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s.

Trong bảng chữ cái tiếng Việt có 29 chữ, khi nhìn kỹ bạn sẽ thấy nhiều chữ có hình thức giống nhau. Do đó ta có thể nhóm các chữ cái tương đồng vào một nhóm.

Nhóm chữ cái tiếng Việt viết hoa

Với nhóm chữ cái viết hoa được nhóm theo 5 nhóm như sau:

> Nhóm 1 có 7 chữ cái gồm: U, Ư, Y, V, X, N, M.

> Nhóm 2 có 5 chữ cái gồm: A, Ă,  , N, M.

> Nhóm 3 có 5 chữ cái: C, G, E, Ê, T.

> Nhóm 4 có 11 chữ cái: P, R, B, Đ, D, I, K, H, S, L, V.

> Nhóm 5 có 5 chữ cái: O, Ô, Ơ, Q, A.

Nhóm chữ cái in hoa

Nhóm chữ cái in hoa

Các trò chơi giúp trẻ mầm non làm quen với chữ cái

Để bé làm quen với chữ một cách hứng thú thì ba mẹ nên kết hợp với các trò chơi. Sau đây là một số trò chơi kết hợp chữ cái cho bé làm quen vô cùng hiệu quả.

Tìm chữ cái còn thiếu 

Đây là trò chơi thích hợp cho 5-6 bé tham gia. Giáo viên cần chuẩn bị các bức tranh về cây cối, con vật, đồ vật,.. cùng với các thẻ chỉ tên gọi những sự vật trên. Sau đó treo 1 bức tranh lên bảng rồi gọi một bé lên tìm ra chữ cái mà trẻ đã được học. Với các bé sau làm tương tự.

Cho bé tìm chữ còn thiếu trên tranh

Cho bé tìm chữ còn thiếu trên tranh

Ngoài ra, giáo viên có thể treo 2 bức tranh giống nhau và gọi 2 bé lên tìm xem ai tìm ra từ đó nhanh hơn. Việc này tăng tính hấp dẫn và giúp bé thêm phần thích thú hơn.

Tìm chữ theo hiệu lệnh 

Trò chơi này được thực hiện ở nhiều trường mầm non cho bé làm quen với chữ. Để thực hiện trò chơi cần chuẩn bị cho mỗi trẻ từ 5-6 thẻ từ đã học. Cách thực hiện trò chơi là giáo viên phát âm đúng 1 chữ cái bất kỳ trong thẻ chữ. 

 Tiết học cho trẻ làm quen với chữ cái

Tiết học cho trẻ làm quen với chữ cái

Nhiệm vụ của bé là tìm ra thẻ có chứa chữ cái đó rồi giơ lên cao để giáo viên biết. Trẻ nào tìm ra chữ cái nhanh và đúng hơn sẽ được khen thưởng. Ngược lại, trẻ tìm sai chữ cái thì giáo viên cần điều chỉnh lại giúp trẻ nhớ chữ cái chính xác và lâu hơn.

Trò chơi cướp cờ 

Đây là trò chơi đã được biến tấu dựa trên trò chơi dân gian quen thuộc. Để tổ chức trò chơi cần chuẩn bị các cây cờ có dán chữ cái bé đã học qua và các lon bia để cắm cờ. Tiếp theo, chia trẻ thành 2 đội với số lượng thành viên bằng nhau. Cho trẻ đếm số thứ tự và yêu cầu trẻ thi nhớ số thứ tự của mình.

Khi chuẩn bị xong thì tiến hành cho trẻ chơi cướp cờ bằng cách gọi từng bé theo số thứ tự. Ví dụ các bé 2,4,6 lấy chữ cái “b”. Các bé số thứ tự 1,3,5 lấy chữ “a” cho cô. Bé số thứ tự vào cướp cờ nhanh hơn sẽ giành chiến thắng.

Tìm từ tương ứng với hình 

Trò chơi này giúp cho bé nhận biết và tìm được từ ngữ tương ứng với hình ảnh. Để thực hiện trò chơi cần chuẩn bị 1 bài thơ với các từ được diễn tả thông qua hình ảnh. Những thẻ này có từ tương ứng với hình ảnh. Sau đó giáo viên đọc thơ và yêu cầu bé tìm thẻ từ ứng với hình ảnh trong bài thơ. Có thể tham gia trò chơi theo hình thức cá nhân hoặc đội nhóm.

Tiết học cho trẻ làm quen với chữ cái

Trò chơi giúp bé ghi nhớ chữ cái nhanh

Kéo co 

Để bé làm quen với chữ cái bạn không thể cho bé chơi kéo co theo kiểu truyền thống. Vì thế bạn cần đổi mới trò chơi bằng cách chuẩn bị dây thừng đính các chữ cái ở giữa. Sau đó chia các bé thành 2 nhóm để thi kéo co lấy các chữ cái được đính sẵn trên dây thừng.

Giáo viên có thể sắp xếp các chữ cái theo các nhóm chữ cái cho trẻ mầm non để bé dễ làm quen và tiếp thu, ghi nhớ lâu hơn. Đội nào lấy được nhiều chữ cái hơn sẽ là đội chiến thắng và nhận được khen thưởng.

Trò chơi Nhà của ai 

Để tham gia trò chơi này cần chuẩn bị các ngôi nhà chứa những chữ cái mà bé đã học và cho bé chọn thẻ chữ mà bé yêu thích. Sau đó cho tất cả các bé cùng dạo chơi và hát bài “Nhà của tôi”. 

Khi nào giáo viên dừng lại và đọc bất kỳ chữ cái nào trên ngôi nhà thì bé cần cầm thẻ chữ giống chữ cái có trên ngôi nhà về đúng nhà của mình. Khi đó các bé còn lại cần đứng yên tại chỗ. Trò chơi này hiệu quả trong việc giúp bé ghi nhớ chữ cái lâu hơn.

Qua những chia sẻ trên, ba mẹ biết được các nhóm chữ cái cho trẻ mầm non làm quen. Đồng thời biết thêm các trò chơi giúp bé làm quen với chữ cái vô cùng hiệu quả.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!