Tủ sách yêu thương

Điểm danh những phương pháp giáo dục trẻ mầm non hiệu quả

06/07/2021

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non thế nào được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Bởi đây là giai đoạn phát triển tốt nhất để trẻ hình thành nhân cách, phẩm chất và các tổ chất bên trong. Chính vì thế mà hiện nay nhiều phương pháp giáo dục cho trẻ độ tuổi này ứng dụng ở nhiều trường học. Vậy có những phương pháp giáo dục cho đối tượng trẻ mầm non hiệu quả?

Phương pháp dạy trẻ của TGB 

TBG là phương pháp giáo dục phát triển 8 trí thông minh trong con người bé. Kết hợp kiến thức lý thuyết chuyên môn với thực tiễn, TBG là phương pháp giáo dục thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho bé.

Giáo dục trẻ mầm non bằng phương pháp TBG

Giáo dục trẻ mầm non bằng phương pháp TBG

Hiện nay tại trường mầm non The Gold BeeHive đang áp dụng phương pháp này. Trải qua nhiều năm trong giáo dục giảng dạy trẻ, phương pháp TBG được đánh giá hiệu quả cao. Và được không ít lời khen ngợi từ phụ huynh học sinh mang tới không gian và môi trường giáo dục tốt nhất.

Phương pháp dạy trẻ mầm non bằng tình cảm

Độ tuổi trẻ mầm non rất cần tới những cử chỉ vuốt ve, âu yếm và vỗ về. Nên việc giáo dục trẻ bằng tình cảm đóng vai trò lớn trong giảng dạy. Việc dùng những điệu bộ, lời nói, nét mặt tạo cảm xúc an toàn, thỏa mãn và tin cậy cho trẻ giao tiếp, gắn bó hơn với mọi người xung quanh và môi trường sống.

Đặc biệt là những ngày đầu khi mới tới trường các bé sẽ sợ hãi, rụt rè và nhút nhát. Lúc này các cô cần quan tâm, tận tình hơn trong việc lắng nghe bé, hiểu cảm xúc của bé để cô trò gần gũi giúp bé nhanh hòa nhập với trường lớp.

Đồng thời tạo môi trường học tập sôi nổi và thân thiện để bé cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Từ đó giúp cho trẻ tự tin hơn, hòa nhập hơn và giao tiếp linh hoạt trong môi trường học tập.

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non bằng cách kể chuyện, dùng lời giao tiếp 

Phương tiện ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong truyền đạt giữa cô và trò. Có thể dùng lời kể chuyện, câu hỏi gợi mở, trò chuyện, giải thích diễn cảm,… sử dụng chúng một cách phù hợp để giáo dục trẻ.

Nên dùng các cử chỉ và điệu bộ khuyến khích trẻ tập nói, giao tiếp với đồ vật và những người xung quanh. Hãy tạo ra các tình huống để bé bộc lộ ý muốn, chia sẻ cảm xúc qua lời nói hoặc hành động.

Phương pháp dạy học cho bé mầm non thông qua thực hành 

Giáo dục bé mầm non qua thực hành như thao tác với đồ chơi giúp bé phối hợp các giác quan, hành động khi vui chơi. Đồng thời cung cấp kinh nghiệm rèn luyện thao tác tư duy trong con người trẻ.

Dạy trẻ thông qua các hoạt động thực hành trong lớp

Dạy trẻ thông qua các hoạt động thực hành trong lớp

Hãy tạo ra các tình huống để kích thích sự tìm tòi, giải quyết vấn đề. Thực hiện các bài luyện tập thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần các cử chỉ, hành động thông qua các yêu cầu để củng cố kiến thức cho bé.

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non sử dụng các trò chơi 

Trò chơi không thể thiếu trong việc giáo dục trẻ mầm non. Sử dụng các loại trò chơi hợp với mục đích giáo dục nhằm kích thích sự tư duy, sáng tạo và khám phá bên trong con người bé. Đồng thời chúng còn giúp trẻ hoạt động tích cực hơn, hứng thú hơn trong quá trình học tập. Giảm áp lực và sự sợ hãi đối với trẻ trong những ngày đầu tới trường. 

Sử dụng các đồ chơi kích thích tính tò mò và hứng thú học tập ở trẻ

Sử dụng các đồ chơi kích thích tính tò mò và hứng thú học tập ở trẻ

Hiện nay có nhiều loại trò chơi dành cho đối tượng trẻ mầm non kích thích giác quan, sự phân tích,… Thế nên các bậc phụ huynh có thể mua thêm những món đồ phù hợp cho bé học tập và vui chơi tại nhà. 

Phương pháp dạy trẻ mầm non hãy khen ngợi

Trong cách giáo dục trẻ mầm non thì những lời khen ngợi không thể thiếu. Đây là cách cổ vũ động viên bé để bé cảm thấy thích thú, vui vẻ và phấn khởi hơn. Luôn khuyến khích cũng như ủng hộ trẻ tham gia các hoạt động. Từ đó khơi gợi niềm vui, cổ vũ tinh thần khi trẻ cố gắng. 

Khen ngợi trẻ đúng lúc khi trẻ làm tốt

Khen ngợi trẻ đúng lúc khi trẻ làm tốt

Hãy luôn động viên và cổ vũ cho bé nếu thấy bé nỗ lực. Cách giáo dục này tạo cảm giác thoải mái và không gò ép trẻ. Giúp trẻ luôn cảm giác được tôn trọng và yêu thương, biết lắng nghe những gì trẻ muốn.

Phương pháp nêu gương

Những hình thức khen ngợi, biểu dương trẻ là sự thể hiện thái độ đồng tình hoặc không đồng tình của người lớn với trẻ nhỏ. Từ đó đưa ra nhận xét để trẻ tự nhận xét cho từng tình huống và hoàn cảnh cụ thể. Đây cũng là phương pháp được áp dụng nhiều và phổ biến trong trường mầm non.

Qua bài viết bạn biết được các phương pháp giáo dục trẻ mầm non hiện nay. Có nhiều cách giảng dạy nhìn chung đơn giản nhưng khi thực hiện cho hiệu quả cao. Trong đó có nhiều phương pháp ba mẹ tự dạy con ở nhà. Việc kết hợp giáo dục ở trường lớp và ở nhà rất quan trọng. Vì thế, mong rằng qua những kiến thức trên bạn hiểu hơn về cách giáo dục trẻ mầm non. Từ đó đưa ra cách giáo dục hiệu quả và phù hợp với bé nhất.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!