Tủ sách yêu thương

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ và những phương pháp giáo dục hiệu quả

15/08/2021

Cuộc sống ngày càng hiện đại và tiện nghi nhưng chứa ẩn nhiều mối đe dọa. Mà người lớn thì không thể lúc nào cũng ở bên cạnh và bao bọc con em của mình. Thế nên việc dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân giúp trẻ biết cách cư xử đúng trong mọi trường hợp. Bài viết sau sẽ chỉ ra một số kỹ năng bảo vệ bản thân mà trẻ cần học.

Thế nào là kỹ năng tự bảo vệ bản thân?

Kỹ năng bảo vệ bản thân là sự hiểu biết về các sự việc xung quanh bản thân như cách hành động đúng, an toàn với các sự vật đó. Khi trẻ có kỹ năng bảo vệ bản thân sẽ biết cách tránh xa các mối nguy hiểm hoặc khám phá thế giới trong phạm vi an toàn.

Trẻ từ 4-12 tuổi được coi là giai đoạn dễ gặp nhiều mối nguy hiểm nhất. Bởi giai đoạn này trẻ thích khám phá nhưng chưa có kỹ năng cơ bản để tìm hiểu về thế giới bên ngoài.

Những kỹ năng tự bảo vệ cơ bản cho trẻ

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân sau đây thực sự cần thiết trong cuộc sống. Dưới đây là những kỹ năng giúp trẻ khám phá thế giới một cách an toàn hơn. Cụ thể trẻ cần học các kỹ năng sau:

Kỹ năng an toàn khi tự chơi

Trẻ tự chơi một cách an toàn luôn là mối quan tâm hàng đầu của đa số các bậc phụ huynh. Bởi do tính chất công việc và điều kiện của mỗi gia đình mà việc trẻ tự chơi rất phổ biến. Trong quá trình cho bé dễ gặp các mối nguy hiểm từ những vật dụng trong nhà như ổ điện, phích nước, bếp ga, bếp từ,… Do đó mà bé cần hiểu được đâu là đồ chơi an toàn và đây là vật không an toàn.

Dạy trẻ cách tự chơi an toàn

Dạy trẻ cách tự chơi an toàn

Kỹ năng ứng xử khi bị lạc 

Hiện nay có không ít địa điểm vui chơi giải trí nên trường hợp trẻ bị lạc ở các công viên, nơi công cộng ngày càng nhiều. Vì thế mà phụ huynh cần giúp con có kiến thức ứng xử cần thiết trong trường hợp bị lạc. Việc giúp con ghi nhớ các thông tin cần thiết của bố mẹ, người thân và địa chỉ nhà khi gặp sự cố giúp trẻ an toàn và biết cách hành xử đúng đắn.

Dạy trẻ cách ghi nhớ các thông tin cá nhân để ứng phó khi bị lạc

Dạy trẻ cách ghi nhớ các thông tin cá nhân để ứng phó khi bị lạc

Kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể 

Ở nước ta việc cho trẻ tìm hiểu vấn đề này chưa thực sự được cha mẹ quan tâm đúng mức. Đây lại là vấn đề khá nhức nhối trong xã hội thời gian gần đây. Để đảm bảo trẻ có kiến thức cơ bản về việc bảo vệ bản thân và cách phòng tránh bị xâm hại cơ thể thì cha mẹ cần trang bị cho con kiến thức cần thiết. 

 

Dạy trẻ cách hành xử khi có người lạ đụng chạm vào thân thể

Dạy trẻ cách hành xử khi có người lạ đụng chạm vào thân thể

Hãy giúp con hiểu thế nào là hành động xâm hại thân thể. Nếu bị xâm hại cơ thể thì con nên ứng xử như thế nào. Qua đó bé hiểu và tiếp thu cũng như áp dụng được nếu có trường hợp xấu xảy ra.

Kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông

Đây là kỹ năng quan trọng cho bé tham gia vào xã hội. Hãy giúp bé hiểu một số loại biển báo cơ bản, một số loại đường cơ bản. Đồng thời giúp bé hiểu một số vai trò của điều hành giao thông, cách sang đường đúng như qua ngã ba, ngã tư.

Dạy trẻ nhận biết một số biển báo giao thông

Dạy trẻ nhận biết một số biển báo giao thông

Một số nguyên tắc khi dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân 

Để dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân giúp trẻ hiểu đúng và thực hiện đúng hành vi ba mẹ cần kiên trì. Nên thực hiện theo các nguyên tắc sau đây trong quá trình dạy trẻ.

Thường xuyên nói chuyện, trao đổi với trẻ và tạo niềm tin cho trẻ

Nói chuyện là cách đơn giản nhất để giúp bé hiểu được vấn đề. Bên cạnh đó còn kéo gần khoảng cách giữa ba mẹ và con cái gần nhau hơn. Việc thường xuyên nói chuyện với con giúp ba mẹ tạo dựng cho con niềm tin. Là tiền đề cho ba mẹ nắm bắt và giải quyết vấn đề xảy ra xung quanh bé tốt nhất. Nên chọn khoảng thời gian thích hợp để dạy bé như thời gian đi dạo, cùng làm việc nhà,… 

Nên trò chuyện và vui chơi với bé

Nên trò chuyện và vui chơi với bé 

Khi trẻ sai nên giải thích cho trẻ và không nên mắng trẻ 

Trẻ phạm phải sai lầm chúng ta thường không giữ được bình tĩnh và la hét, quát mắng con. Ở vấn đề mà chúng ta nên đặt mình vào vị trí của con để xử lý. Phương pháp cuối cùng của mọi các phương pháp mới là sự trách phạt.

Không nên quát mắng trẻ mà hãy nhẹ nhàng chỉ ra điểm sai của bé

 Không nên quát mắng trẻ mà hãy nhẹ nhàng chỉ ra điểm sai của bé

Tập thói quen cho trẻ hiểu về nguyên nhân – kết quả 

Ở giai đoạn này trẻ luôn nóng lòng muốn thể hiện bản thân. Và lúc này tư duy của trẻ bắt đầu phát triển mạnh hơn. Trẻ nhận thức về nguyên nhân và kết quả. Thế nên cha mẹ cần rèn luyện tư duy cho trẻ biết hành động đúng trong các tình huống 

Hãy tập cho bé các thói quen tốt để trẻ hiểu ra nguyên nhân và kết quả của sự việc

Hãy tập cho bé các thói quen tốt để trẻ hiểu ra nguyên nhân và kết quả của sự việc

Sử dụng đóng kịch giúp trẻ hiểu hơn về tình huống và cách giải quyết 

Theo khoa học thì trẻ hiểu được 10% những gì mà trẻ nghe, 40% những gì trẻ thấy và 60% những gì trẻ nhắc lại. Vì thế mà việc tạo ra tình huống là cách tốt nhất để trẻ biết xử lý mọi tình huống. 

Cho trẻ thực hiện các tình huống để dạy kỹ năng tự bảo vệ

Cho trẻ thực hiện các tình huống để dạy kỹ năng tự bảo vệ

Đưa ra các quy tắc an toàn và không an toàn, được phép và không được phép 

Quy tắc an toàn và không an toàn, được phép và không được phép là một trong số các quy tắc đơn giản mà phụ huynh có thể thực hiện tại nhà. Để thực hiện phương pháp này hiệu quả ba mẹ cần làm gương cho con trong mọi vấn đề. Nếu cần sửa đổi hoặc bổ sung thì ba mẹ cần thống nhất với con thật rõ ràng.

Qua bài viết bạn hiểu được thế nào là rèn luyện kỹ năng bảo vệ cho bé. Đồng thời nắm rõ các nguyên tắc khi dạy kỹ năng tự bảo vệ cho bé. Mong rằng bài viết cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!