Tủ sách yêu thương

Dạy trẻ kỹ năng cơ bản thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn

11/07/2021

Đối tượng trẻ em rất hiếu động và ham học hỏi tìm tòi. Mọi thứ xung quanh đối với trẻ đều là mới lạ và trẻ cần khám phá. Thế nhưng xung quanh chúng ta có rất nhiều mối nguy hiểm. Trong đó có vấn đề liên quan tới hỏa hoạn. Hàng năm có không ít trường hợp thương tâm xảy ra gây ảnh hưởng tới đời sống. Vì thế mà việc dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp hoả hoạn rất cần thiết. Sau đây là các kỹ năng trẻ có thể xử lý khi gặp hỏa hoạn.

Những nội dung cần dạy bé xử lý khi gặp hoả hoạn

Hiện nay tình trạng cháy nổ ở các khu chung cư, nhà ở san sát nhau diễn ra nhiều. Các bậc phụ huynh nên dạy bé cách xử lý hoả hoạn cơ bản sau:

Báo cho người lớn khi phát hiện có cháy nổ

Điều đầu tiên khi ba mẹ dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp hoả hoạn đó là báo cho người lớn biết. Bởi trẻ còn quá nhỏ không thể tự xử lý đám cháy. Nên khi thấy cháy nổ trẻ cần tránh xa ra và báo ngay cho người lớn biết. Đồng thời, ba mẹ cần dạy trẻ thật bình tĩnh để xử lý tình huống và tìm người giúp đỡ. 

Tìm sự hỗ trợ từ mọi người để chữa cháy

Tìm sự hỗ trợ từ mọi người để chữa cháy

Tìm cách thoát khỏi đám cháy

Hãy dạy bé khi phát hiện tình trạng cháy nổ phải tìm cách thoát ra khỏi đám cháy đó và đi tìm sự giúp đỡ của người lớn. Không khí xung quanh đám cháy rất độc hại. Nếu ở lại đó quá lâu trẻ sẽ bị ngạt thở hoặc có thể nhiễm khí độc. Ba mẹ nên dạy bé cách nhận biết lối thoát hiểm để bé có thể xử lý khi gặp tình huống. 

Đối với nhà chung cư nên hướng dẫn bé cách đi cầu thang máy hoặc cầu thang bộ. Đồng thời dạy bé khi phát hiện đám cháy không đi tìm hoặc mang theo đồ chơi, vật quan trọng với bé. Bởi điều này gây mất thời gian càng khiến trẻ rơi vào tình huống nguy hiểm hơn.

Cách tránh hít phải khí độc, khói độc

Khi có đám chảy xảy ra không khí xung quanh lúc này rất độc hại. Có không ít trường hợp tử vong do hít phải khí độc và nhiễm khói độc do ngạt thở. Để tránh tình trạng này ba mẹ dạy bé kỹ năng dùng khăn ướt hoặc miếng vải để che mũi lại. Hoặc có thể lấy tấm vải nhúng nước cho ướt để che mũi. Bởi cách này giống như chúng ta lấy tấm màng lọc không khí giúp tránh khói độc đi vào cơ thể.

Cúi thấp người xuống mặt sàn tránh khí độc

Cúi thấp người xuống mặt sàn tránh khí độc

Ngoài ra, bạn cần dạy bé không đứng thẳng người mà cần cúi thấp người càng gần mặt đất càng tốt để di chuyển ra khỏi khu vực cháy nổ. Cách làm này giúp bé hạn chế việc hít khói độc vào trong cơ thể. Hạn chế tình trạng nhiễm khí độc và nghẹt thở.

Ngăn khói lan vào phòng

Trường hợp đám cháy diễn ra ở lối thoát hiểm duy nhất trong ngôi nhà của bạn và trẻ không thể thoát ra ngoài được ba mẹ cần dạy trẻ thật bình tĩnh. Giữ an toàn cho bản thân càng lâu càng tốt giúp kéo dài thời gian để người lớn tới giúp đỡ. Hãy dạy bé dùng miếng vải lớn có nhúng nước để chặn khe hở cửa sổ ngăn khói bên ngoài bay vào trong. 

Hướng dẫn bé cách dùng khăn ướt che mũi trong hoả hoạn

Hướng dẫn bé cách dùng khăn ướt che mũi trong hoả hoạn

Ba mẹ cần nhắc bé dùng khăn ướt che miệng ở trường hợp này. Dặn bé không được nấp vào nơi khó tìm, không gian nhỏ hẹp. Nếu trong phòng có cửa sổ hoặc ban công thì bé nên đứng ở đó và kêu sự giúp đỡ từ mọi người. Hoặc dùng tấm vải có màu sắc để tạo sự chú ý từ người khác.

Gọi điện nhờ sự giúp đỡ

Đây là yếu tố rất quan trọng trong kỹ năng thoát hiểm là gọi điện nhờ sự giúp đỡ. Bạn cần dạy trẻ ghi nhớ thông tin số điện thoại của mình và hàng xóm, người thân. Khi trẻ có cách giữ an toàn cho bản thân cần gọi điện nhờ sự giúp đỡ. Có thể báo cho bố mẹ nếu không gọi được sẽ gọi cho hàng xóm, người thân khác.

Gọi điện nhờ sự hỗ trợ từ mọi người để phòng hỏa hoạn

Gọi điện nhờ sự hỗ trợ từ mọi người để phòng hỏa hoạn

Dập lửa cháy trên quần áo bé đang mặc

Nếu không may bị lửa cháy trên quần áo ba mẹ cần dạy bé cách nằm xuống sàn nhà và lăn người qua lăn người lại để dập lửa. Hoặc chạy tới nơi có nước gần nhất để dập tắt lửa trên quần áo. Trường hợp này ba mẹ cần hướng dẫn bé thật kỹ. Bởi không có người lớn bên cạnh bé rất hoảng loạn và dễ mất bình tĩnh không biết nên xử lý thế nào. 

Cúi thấp người xuống sàn nhà để tránh khói độc

Cúi thấp người xuống sàn nhà để tránh khói độc

Những kỹ năng thoát hiểm nhất thiết phải dạy cho trẻ

Trong cuộc sống chúng ta có không ít trường hợp nguy hiểm xảy ra. Chỉ cần một chút sơ suất nhỏ ảnh hưởng không ít tới bé. Nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới tính mạng. Vì thế, dạy cho trẻ các kỹ năng thoát hiểm trong cuộc sống là cần thiết. Sau đây là một số kỹ năng thoát hiểm trong các tình huống thường gặp hiện nay. 

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà

Yếu tố quan trọng của tình huống này là cần bình tĩnh và nhanh nhẹn xử lý đúng phương pháp, kỹ thuật. Cần dạy bé tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người và di chuyển ra khỏi đám cháy. Nên bò sát mặt sàn để lượng khói không tập trung nhiều và tránh ngạt thở. Cùng với đó là các kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn đều nêu ở mục trên.

Cúi thấp người để di chuyển ra ngoài

Cúi thấp người để di chuyển ra ngoài

Kỹ năng thoát khỏi môi trường hỗn loạn khẩn cấp

Để không bị mắc kẹt trong đám đông do sự cố nào đó bé cần:

  • Không chạy theo số đông vì khả năng mắc kẹt càng cao. Cơ hội thoát ra khỏi càng thấp do nhiều người chạy ra cùng một hướng.

  • Quan sát mọi thứ xung quanh và tìm vị trí thoát hiểm gần nhất.

  • Tìm nhân viên cứu hộ hoặc người tham gia sự kiện. Hãy theo sự chỉ dẫn của họ để thoát ra ngoài.

  • Nếu đang kẹt cứng trong đám đông đừng cố đi ngược lại dòng người. Bởi bé sẽ dễ bị tấn công và mất sức.

  • Hãy ghi nhớ một điều rằng ba mẹ cần hạn chế đưa con đi nơi đông người và để bé ở một mình.

Phát hiện nhà có kẻ xấu đột nhập

Nếu về đến nhà hoặc đang ở nhà phát hiện nhà có người lạ đột nhập bạn nên dạy bé đừng vào nhà. Hoặc nếu ở trong nhà hãy vào trong phòng và khóa kín cửa lại(hãy gọi cho ba mẹ hoặc người thân nếu trong phong có điện thoại). Nếu bé chưa vào trong nhà cần tìm hàng xóm, bảo vệ hoặc người lớn xung quanh để hỗ trợ. Trường hợp bé đang ở trong nhà thì ba mẹ dặn bé cần giữ yên tĩnh và ngồi im một chỗ, khoá cửa thật chặt. Nếu kẻ xấu có lấy gì làm gì không được lên tiếng. Đợi chúng ra ngoài mới được đi ra và kêu sự giúp đỡ.

Dạy trẻ không tiếp xúc lâu với người lạ

Bài học muôn thủa cho chúng ta là không tiếp xúc với người lạ. Đặc biệt là kẻ lạ cho kẹo ngọt thì các bé rất thích thú và dễ bị lừa. Hãy ý thức cho bé cách tránh xa người lạ. Nếu có thì cần phải có sự có mặt của người lớn.

Dạy trẻ xử lý khi gặp hoả hoạn theo phương pháp của TGB

Trường mầm non The Gold BeeHive hiện đang áp dụng phương pháp giáo dục sớm và dạy học theo dự án cho trẻ mầm non. Tại trường các bé sẽ được giáo dục, rèn luyện các kỹ năng cơ bản trong đời sống. Trường giáo dục các bé theo nhiều chương trình và hoạt động thực tế.

Qua đó các bé có thể ý thức được việc bảo vệ bản thân và xử lý các tình huống xảy ra. The Gold BeeHive dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi gặp hoả hoạn thông qua các tình huống tại lớp và hoạt động thực tế. Từ đó bé hiểu và rút ra được kinh nghiệm cũng như bài học để có thể xử lý khi gặp hoả hoạn và các tình huống thường gặp trong cuộc sống.

Để hiểu hơn về các giáo dục của trường mầm non The Gold BeeHive hãy tham khảo trang The Gold BeeHive.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!