Tủ sách yêu thương

Các phương pháp giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước ba mẹ không nên bỏ qua

28/07/2021

Giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước là một phần trong nội dung giáo dục các kỹ năng quản lý tài chính cho tương lai của con, giúp bé biết tiết kiệm và trân trọng nguồn tài nguyên nước. Tuy nhiên giáo dục bé biết tiết kiệm nước đạt hiệu quả cao thì không hẳn có nhiều ba mẹ làm được điều đó. 

Giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước là một phần trong giáo dục kỹ năng quản lý tài chính cho tương lai của con.

Giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước là một phần trong giáo dục kỹ năng quản lý tài chính cho tương lai của con.

1. Vai trò của việc giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước

Để giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước hiệu quả nhất, trước hết ba mẹ cần phải hiểu được những vai trò quan trọng của việc giáo dục vấn đề này đối với trẻ.

Khi ở trường học, vì thời gian có hạn nên thầy cô thường chỉ nói với các bé những lý thuyết khô khan về tiết kiệm nước và ít tạo ra những thay đổi trong suy nghĩ của các bé. Còn khi về nhà, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của ba mẹ, con sẽ hình thành thói quen sống có trách nhiệm hơn, đặc biệt với tài nguyên nước, khi con thấy ba mẹ và những người xung quanh biết trân trọng nguồn nước sạch mình đang sử dụng. 

Giáo dục tiết kiệm nước cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ sẽ dễ dàng hơn, giúp làm thay đổi nhận thức và hành vi hôm nay của bé, đồng thời có tác động và ảnh hưởng đến những hành động của bé trong tương lai.

Giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước sẽ hình thành cho bé thói quen sống có trách nhiệm hơn, đặc biệt với tài nguyên nước

Giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước sẽ hình thành cho bé thói quen sống có trách nhiệm hơn, đặc biệt với tài nguyên nước.

2. Các phương pháp giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước

Có nhiều ba mẹ vẫn đang lo lắng không biết nên dạy con tiết kiệm nước như thế nào là hợp lý? Thực tế, việc dạy con tiết kiệm và trân trọng tài nguyên nước không quá khó như nhiều người nghĩ. Dưới đây là các phương pháp giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước dành cho ba mẹ tham khảo.

2.1 Giải thích cho trẻ hiểu về vai trò của nước

Đầu tiên, ba mẹ cần giải thích cho các bé hiểu về những vai trò của nước quan trọng như thế nào đối với con người, cây cối và các loài động vật bằng những dẫn chứng thực tế sinh động nhất.

Ba mẹ hãy lấy dẫn chứng cho bé bằng những nội dung như con người có thể nhịn ăn một tuần nhưng không thể nhịn uống nước trong vòng 3-5 ngày; trong cơ thể con người có 70% là nước, nước trong cơ thể chúng ta chính là dòng máu đỏ đang chảy bên trong mỗi con người. Nếu không có dòng máu này liệu con người có sống được không? 

Không chỉ giải thích cho bé vai trò của nước đối với con người mà ba mẹ còn đưa bé ra ngoài tự nhiên và chỉ cho bé thấy vai trò của nước đối với động thực vật cũng quan trọng như thế nào… Nếu không có nước tất cả động thực vật và con người sẽ chết đi…

Ba mẹ nên nhấn mạnh cho bé biết rằng nước là nguồn tài nguyên có hạn, cần phải được bảo tồn và một việc làm cần thiết của mọi người là phải biết quý trọng nguồn nước quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng.

Ba mẹ hãy giải thích cho bé hiểu tầm quan trọng của nước đối với con người và các loài động thực vật.

Ba mẹ hãy giải thích cho bé hiểu tầm quan trọng của nước đối với con người và các loài động thực vật.

2.2 Trở thành tấm gương tiết kiệm nước để trẻ làm theo

Một trong những phương pháp giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước hiệu quả đó chính là việc ba mẹ trở thành tấm gương tiết kiệm nước để trẻ học tập và làm theo. Khi ở nhà, ba mẹ chỉ cần làm những hành động cho bé thấy tiết kiệm nước trong gia đình là như thế nào và hướng dẫn bé làm theo.

  • Tắt vòi nước khi không sử dụng: Ba mẹ hãy mở vòi nước và để cho nước chảy vào trong chậu đến khi nước tràn ra ngoài, chảy đi. Sau đó giải thích cho con hiểu nếu không tắt vòi nước đi mà cứ để nước chảy liên tục như vậy sẽ rất lãng phí, chảy đến khi không còn nước nữa thì con sẽ phải làm thế nào? Nước này con có thể làm được rất nhiều việc như lau nhà, giặt quần áo, rửa bát,… thay vì con để nó chảy đi mà không làm gì. Khi thấy hành động này mang ý nghĩa khác biệt như thế nào, con sẽ bắt đầu hình thành ý thức tắt vòi nước khi không sử dụng. 

  • Đóng vòi nước thật chặt: Sau khi bé sử dụng xong vòi nước, ba mẹ nên dạy bé cách đóng vòi nước sao cho thật chặt để nước không bị rò rỉ ra ngoài. Và ba mẹ hãy cùng với bé luôn nhớ kiểm tra lại các vòi nước trong nhà trước khi đi ngủ, trước khi ra ngoài để đảm bảo chúng sẽ được khóa chặt, tránh lãng phí.

  •  Đừng nhấn xả bồn cầu quá nhiều: Các bé thường cảm thấy thích thú với việc nghịch và xả nước trong bồn cầu nhưng điều này sẽ gây lãng phí lượng nước không cần thiết. Vì thế ba mẹ dạy bé chỉ xả thêm nước khi cần thiết.

  • Dự trữ nước: Dạy bé biết cách dự trữ nước không hề khó, ba mẹ bạn hãy bảo bé lấy chiếc xô nhỏ và để ngoài hiên khi trời đang mưa. Nước đó sẽ sử dụng vào việc tưới cây, rửa xe,…

Ba mẹ hãy dạy bé cách đóng mở vòi nước và sử dụng nước sao cho hợp lý

Ba mẹ hãy dạy bé cách đóng mở vòi nước và sử dụng nước sao cho hợp lý 

2.3 Tạo cơ hội cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời

Nước nằm ở xung quanh chúng ta, là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá nhưng không vô tận. Chính vì điều đó, ba mẹ ngoài việc giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước trong gia đình thì hãy dành thời gian dẫn con đi dã ngoại ở những vùng có sông suối, ao hồ,… để chỉ cho con thấy những nơi có nước là những nơi có nhiều loài động thực vật phát triển tươi tốt. Tạo ra cho bé sự gần gũi với thiên nhiên, với nước để từ đó tạo ra sự cho bé sự yêu thích và trân trọng đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên rất quan trọng này.

Ngoài ra, ba mẹ cho bé được tham gia vào quá trình trồng trọt và nuôi dưỡng các cây con để bé biết rằng những lợi ích của nước đối với cây cối như thế nào. Nếu như bé quên tưới cây thì cây hoặc tưới quá nhiều thì cây sẽ bị làm sao,…

 

Sự gần gũi với nước sẽ tạo ra cho bé sự yêu thích và trân trọng đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên rất quan trọng này.

Sự gần gũi với nước sẽ tạo ra cho bé sự yêu thích và trân trọng đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên rất quan trọng này.

2.4 Hướng dẫn bé cách tái sử dụng nước

Trong quá trình giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước, có rất nhiều phương pháp để ba mẹ có thể hướng dẫn bé cách tái sử dụng nước như thế nào.

Ví dụ như với nước vo gạo, nước rửa rau ba mẹ hướng dẫn bé đổ vào một cái xô to để dùng tới cây. Với nước giặt quần áo, khi xả quần áo lần cuối, hãy giữ lại nước này để làm sạch sàn nhà hoặc rửa xe… Mỗi lần như vậy, ba mẹ nên giải thích cho bé vì sao tái sử dụng nước lại rất quan trọng để bé hiểu được và sẽ không bao giờ làm lãng phí nước.

Trên đây là phương pháp giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước mà ba mẹ có thể tham khảo. TGB Preschool hi vọng rằng với những thông tin hữu ích này, ba mẹ sẽ giúp bé hiểu hơn về sự quan trọng của nước đối với đời sống, hình thành ý thức tự giác tiết kiệm nước ở trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!