Tủ sách yêu thương

Bí quyết dạy trẻ lười học dành cho ba mẹ vô cùng hiệu quả

27/06/2021

Dạy trẻ lười học luôn là điều khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Phải đến 90% ba mẹ bất lực vì không biết làm thế nào khi con không học bài, khi trẻ tìm mọi lí do để tránh học bài. Nhưng có bao giờ ba mẹ tìm hiểu nguyên nhân trẻ lười học là ở đâu không? Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ giải mã các nguyên nhân khiến trẻ lười học và bật mí bí quyết dạy trẻ lười học hiệu quả nhất.

Việc học là trách nhiệm của con chứ không phải của ba mẹ

Việc học là trách nhiệm của con chứ không phải của ba mẹ

1. Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ lười học

Để dạy trẻ lười học đạt hiệu quả như mong đợi, đầu tiên ba mẹ cần tìm hiểu các nguyên nhân gây ra tình trạng này của trẻ. Có rất nhiều lý do sâu xa mà khiến trẻ không thích học mà ba mẹ không ngờ đến như:

Trẻ quen sự chiều chuộng và bị giám sát

Hiện nay rất nhiều gia đình cưng chiều con đến mức làm tất cả mọi thứ cho trẻ. Làm việc nhà cho con, cầm cặp sách cho con, hay bê cả thức ăn lên tận nơi cho con….khiến trẻ ngày một lười biếng mà không thích làm gì cả. Một dấu hiệu cảnh báo việc lười học cũng bắt đầu từ đây.

Hơn nữa, việc kè kè bên cạnh mỗi khi trẻ học bài sẽ tạo tâm lý ỷ lại cho trẻ, trẻ chỉ học khi có ba mẹ. Không có ba mẹ trẻ sẽ chơi và không có kế hoạch hợp lý cho học tập.

Trẻ bị quá tải kiến thức

Đôi khi ba mẹ và thầy cô ép trẻ học quá nhiều cũng khiến trẻ bị quá tải kiến thức. Trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán và sợ hãi mỗi lúc thấy sách vở dẫn đến lười học. Vì thế thay vì bắt trẻ học dồn một lúc ba mẹ và thầy cô hãy đặt địa vị mình vào trẻ và phân bố kiến thức truyền tải cho trẻ thật hợp lý.

Trẻ không thấy niềm vui trong khi học

Hầu hết ba mẹ đều muốn con mình học thật giỏi, có thành tích cao ở trường lớp. Cũng vì vậy mà ba mẹ vô tình hình thành thói quen ép con học với mong muốn con phải được điểm cao. Một số ba mẹ khi thấy con được điểm kém mà lớn tiếng với con, thậm chí đưa ra nhiều hình phạt khác nhau.

Đây chính là lý do phổ biến nhất khiến trẻ tổn thương và không thích việc học. Thậm chí rất nhiều bé cảm thấy chán ghét khi phải học bài.

2. Bí quyết ba mẹ cần biết khi dạy trẻ lười học

Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng tự giác chăm học ngay từ khi còn bé. Do vậy mà dạy trẻ lười học là điều mà nhiều phụ huynh đau đầu vì không biết phải làm thế nào. Dưới đây là một số bí quyết dạy trẻ lười học mà ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng sao cho phù hợp.

Không nhắc con học

Nghe thì rất vô lý nhưng lại đúng vô cùng. Việc học là việc của con. Cha mẹ không nên nhắc nhở cái việc mà trẻ đương nhiên phải làm ấy. Đúng như ba mẹ có nói không nhắc con sẽ không học, nhưng nhắc nhở thường xuyên lại tạo thói quen xấu phụ thuộc vào ba mẹ. Trẻ sẽ luôn giữ suy nghĩ: Ba mẹ có nhắc con mới học, không nhắc con không học. Thậm chí nhiều khi ba mẹ còn nghe được câu đau lòng như: “ Con đang học hộ ba mẹ ” khi thấy ba mẹ liên tục giục học.

Do đó ba mẹ hãy để bé tự hiểu rằng việc học là việc cần sự tự giác của bé, thay vì để ba mẹ phải nhắc nhở thường xuyên.

Phối hợp tốt với cô giáo để xử lý tốt các vụ quên làm bài tập của trẻ

Với một đứa trẻ, lời nói có trọng lượng nhất ở trường là cô giáo. Mặc dù ba mẹ có thể để trẻ tự giác mà không bắt trẻ học nhưng nếu không có sự kết hợp với thầy cô thì không nhắc trẻ sẽ quên luôn. Trẻ không học, bài tập vẫn đấy. Không ai khác ngoài cô giáo sẽ là người phạt trẻ vì tội không làm bài. Sau vài lần bị phạt trẻ sẽ dần ý thức việc học là của mình.

Tuyệt đối không bênh trẻ khi trẻ bị cô mắng

Chắc hẳn ba mẹ nào cũng sẽ cảm thấy thương con khi con bị phạt, bị mắng ở lớp. Tuy nhiên, ba mẹ không nên nóng vội trong những trường hợp này. Nếu bé bị phạt do lười học, không chú ý nghe giảng,… ba mẹ hãy “mềm nắn rắn buông”. Hãy vừa cho bé hiểu rằng bé đã sai và nhận phạt từ cô giáo là điều tất nhiên, ba mẹ không thể bênh được.

Tất nhiên sau đó, đừng quên dỗ bé, chỉ cho bé sai ở đâu, nhắc nhở bé lần sau không được tái phạm nữa. Việc để bé chấp nhận bị cô mắng, cô phạt khi bé phạm lỗi là rất cần thiết. Nhờ đó bé sẽ tự lập hơn, tự nhận thức được lỗi sai của mình để không phạm phải nữa.

Có thái độ khen phạt trẻ đúng lúc, đúng mức

Đây là bí quyết dạy trẻ lười học thật hữu ích. Nghĩa là khi trẻ không hoàn thành bài tập và bị cô giáo mách. Ba mẹ hãy phạt trẻ ngay lúc ấy. Khi trẻ thấy việc cả ba mẹ và cô giáo đều phê bình hành vi lười của trẻ, trẻ sẽ dần dần thấy mình sai và sửa chữa.

Hơn nữa ba mẹ hãy nhớ rằng phạt con cũng là cả một nghệ thuật. Phạt chỉ phạt lúc đấy thôi chứ không phải nói đi nói lại là tốt với trẻ. Trẻ sẽ sinh tiêu cực và khó chịu khi cứ bị nhắc nhiều lần.

Ba mẹ hãy thưởng phạt con đúng lúc

Ba mẹ hãy thưởng phạt con đúng lúc

 Tuyệt đối không so sánh hoặc lấy ai đó làm gương khi giáo dục con

Có lẽ “con nhà người ta” là câu nói muôn thuởủa qua bao thế hệ. Khi thấy con mình có kết quả học kém hơn các bạn khác thì ba mẹ tuyệt đối không nên so sánh. Bởi nếu so sánh sẽ làm trẻ buồn. Mỗi trẻ sẽ có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Ba mẹ đừng vì điểm số của con mà làm con tổn thương. Thay vì cách khen trẻ qua điểm số tại sao ba mẹ không khen trẻ qua sự nỗ lực, tiến bộ của con. Cách khen này sẽ làm trẻ hào hứng và động lực cố gắng hơn rất nhiều. Đây là bí quyết dạy trẻ lười học cần sự khéo léo của ba mẹ nên ba mẹ hãy thử áp dụng nhé.

Con nhà người ta là câu nói ba mẹ không nên đem ra so sánh với con nhà mình

Con nhà người ta là câu nói ba mẹ không nên đem ra so sánh với con nhà mình

Đừng thưởng mỗi khi trẻ đạt thành tích

Ba mẹ hãy thật khéo léo tâm sự với trẻ để trẻ hiểu rằng việc học là của mình, mình luôn phải nỗ lực để sau này có cuộc sống tốt hơn. Không có thưởng mình vẫn phải học chứ ba mẹ không nên thưởng trẻ ngay khi trẻ học tốt, có thành tích. Điều đó sẽ gây tác dụng ngược lại là trẻ sẽ luôn học để được thưởng.

 Không giảng bài cho con

Một bí quyết dạy trẻ lười học nghe tưởng vô lý nhưng lại cực hiệu quả. Cha mẹ cứ kệ trẻ đi. Đừng quá lo lắng khi trẻ không hiểu bài mà xúm vào dạy trẻ. Việc học là của trẻ, trẻ phải tự lập chứ. Nếu trẻ không hiểu chỗ nào trẻ có thể đến gặp cô để hỏi hoặc tìm thông tin sách vở và chắc chắn như thế trẻ sẽ học tốt hơn rất nhiều so với việc trẻ cứ không hiểu là ba mẹ giảng.

Hơn nữa, không phải lúc nào ba mẹ cũng giảng giống như cô giáo giảng cho bé trên lớp. Do vậy, ba mẹ hãy để trẻ tự giác học bài. 

Trên đây là một số phương pháp dạy trẻ lười học mà ba mẹ có thể tham khảo và giúp bé chăm học, tập trung học hơn.

Hiện nay, TGB Preschool đang xây dựng chương trình đào tạo áp dụng phương pháp dạy học theo dự án – phương pháp giáo dục sớm và dựa trên Thuyết Trí thông minh đa dạng của Tiến sĩ Howard Gardner. Các bé có thể khám phá bản thân mình bằng những trải nghiệm thực tế, tìm hiểu các chủ đề về cuộc sống từ nhiều góc độ qua các hoạt động “góc trí thông minh đa dạng”. Để tham gia trải nghiệm, ba mẹ có thể đăng ký cho bé ngay tại form dưới đây.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!