Tủ sách yêu thương

Bật mí các phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh

18/08/2021

Phương pháp tính nhẩm nhanh Finger Math

Finger Math là phương pháp tính nhẩm nhanh có trong chương trình giáo dục của các bé. Thế nên khi nhắc tới các phương pháp tính nhẩm nhanh thì Finger Math không còn xa lạ gì. Phương pháp có nội dung như sau:

 • Những ngón tay bên phải để chỉ các số 1 chữ từ 0-9, còn được gọi là các số hàng đơn vị.

 • Bàn tay bên trái chỉ các số hàng chục.

 • Khi nắm tay lại là số 0.

Các số hàng đơn vị được tính như sau: ngón trỏ là số 1, số 2 là ngón trỏ và ngón giữa, số 3 là ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn, số 4 gốm ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út. Số 5 là ngón cái, số 6 là các ngón cái và ngón trỏ = số 5 với số 1. Số 7 là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa = tức là số 5 với số 2. Số 8 là ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn = số 5 và số 3. Số 9 gồm các ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón giữa và ngón út= số 5 với số 4.

Các số hàng chục ở tay bên trái gồm số 10 là ngón trỏ, số 20 là ngón trỏ và ngón giữa, 30 là ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn, số 40 là ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út. Số 50 là ngón cái. Số 60 là ngón cái = số 50 và số 10. Số 70 là các ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa= số 50 với số 20. Số 80 là các ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn = số 50 và số 30. Số 90 là ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út = số 50 và số 40. Số có 2 chữ số được ghép giữa hàng chục và hàng đơn vị. Có nghĩa ghép giữa các ngón tay trái và các ngón của bàn tay phải. Ví dụ: số 11 là ngón trỏ của tay trái và ngón trỏ của tay phải. Bé thực hiện các phép tính như sau:

 • Duỗi ngón tay ra là phép cộng, co ngón tay lại là phép trừ.

 • Với phép cộng khi duỗi ngón cái ra thì 4 ngón còn lại phải co lại.

 • Với phép từ khi ngón cái co lại thì các ngón khác phải duỗi ra. 

Phép tính cộng bằng phương pháp Finger Math

Để thực hiện trước tiên mẹ dạy bé cách xòe các ngón tay đúng và tập đếm từ 1-9 thần thuần thục. Sau đó mới tiến hành dạy bé làm quen các phép tình.

Tính nhẩm nhanh theo phương pháp người Nhật

Với phương pháp tính nhẩm của người Nhật các mẹ tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Phát triển cảm giác mạnh mẽ cho bé về các con số giúp trẻ hiểu ý nghĩa của các con số trước khi dạy bé cộng trừ. Ví dụ: Yêu cầu bé cho biết có bao nhiêu cách tạo ra số 6. Bé có thể trả lời là 0 va 6, 3 và 3, 5 và 1,…

 • Bước 2: Dạy trẻ đếm cách 2 đơn vị. Ví dụ cho bé đếm 1,3, 5,7,… sau đó tăng số giúp bé hiểu tăng sẽ bỏ qua số tiếp theo và trừ là số trước đó.

 • Bước 3: Dùng ngón tay hoặc vật liệu như bút bi, que tính,…. để dạy trẻ cách làm phép cộng trừ. 

  • Bước 4: Kết hợp các thủ thuật thú vị cho trẻ chú ý tới phép tính cộng trừ. Ví dụ hỏi bé 3-3=?, 5+1=?,…

 • Bước 5: Thực tập cộng trừ theo cách thông thường của thẻ và que khiến trẻ nhanh chán. Do đó nên tìm các phần mềm, chương trình học qua internet để bé thích thú và có động lực học hơn.

Người Nhật dạy bé học toán từ rất sớm

Người Nhật dạy bé học toán từ rất sớm

Phương pháp tính nhẩm nhanh hình con bướm

Với phương pháp tính nhẩm nhanh hình con bướm áp dụng theo các bước sau:

 • Bước 1: Đặt các phân số nằm cạnh nhau rồi vẽ hai cánh bướm theo đường chéo nối tử số của phân số này với mẫu số phân số kia. Sau đó vẽ thêm 2 cái rêu trên mỗi cánh bướm.

 • Bước 2: Nhân các số trong mỗi cánh bướm với nhau rồi viết kết quả theo thứ tự từ trái sang phải trên mỗi cái râu con bướm.

 • Bước 3: Nhân 2 mẫu số hai phân số lại với nhau. Kết quả thu được viết dưới phần thân con bướm.

 • Bước 4: Nếu là phép cộng bạn cộng kết quả ghi trên phần rau bướm được tử số. Phân số là con số ghi nhận dưới thân bướm. Nếu phép tính trừ sẽ lấy số đầu tiên trên râu bướm trừ đi số thứ 2 và phân số ghi ở thân con bướm.

Học toán với phương pháp hình con bướm

Học toán với phương pháp hình con bướm

Phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh bằng bàn phím UCMAS 

UCMAS được biết tới là tổ chức đi đầu trong đào tạo tư duy. Giúp bé có cơ hội học tập, rèn luyện trí não toàn diện thông qua công cụ bàn gảy. Thiết kế bàn kích thích sự phát triển não bộ của bé, rend luyện và phát triển 5 kỹ năng gồm: quan sát, ghi nhớ, tập trung, hình dung tưởng tượng, tính toán siêu tốc.

UCMAS có 2 lộ trình đào tạo dành riêng cho bé trong độ tuổi 4-7 và 8-14 tuổi với nhiều cấp học giúp bé dễ ghi nhớ và tiếp thu cụ thể như sau:

 • Bước đầu bé được học các quy tắc tính nhẩm bằng bàn phím qua việc sử dụng các đầu ngón tay di chuyển các hạt trên bàn tính. Từ đó tìm ra đáp án chính xác với các phép tính cơ bản.

 • Khi bé quen dần với bàn phím và biết tính nhuần nhuyễn sẽ chuyển sang số học trí tuệ. Giúp trẻ dễ dàng chuyển thông tin về các con số từ não trái thành hình ảnh bàn phím hoặc di chuyển hình ảnh hạt bàn phím tính trong não phải.

Bàn phím UCMAS giúp bé tính nhẩm nhanh hơn

Bàn phím UCMAS giúp bé tính nhẩm nhanh hơn

Ngoài ra, với phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh này còn giúp các bé có tốc độ tư duy tăng, phản xạ tính nhẩm nhanh và chính xác.

Cách tính nhẩm nhanh bằng Toán Logic A+

Hiện nay tại trường mầm non The Gold BeeHive đang áp dụng phương pháp Toán Logic A+ cho bé trong việc dạy tính nhẩm nhanh. Phương pháp giúp bé giải 1 bài toán với nhiều cách và hình thức khác nhau. Phương pháp là sự kết hợp giữa 6 kỹ thuật giảng dạy khác nhau giúp bé tư duy, quan sát và diễn đạt thông qua các giáo cụ, toán viết. Những kỹ thuật được sử dụng trong Toán Logic A+ như sau:

 • Kỹ thuật diễn đạt bằng từ ngữ: Là kỹ năng giúp bé diễn đạt mạch lạc, rõ ràng suy nghĩ và lập của bản thân.

 • Kỹ thuật tư duy: Trẻ rèn luyện thói quen suy nghĩ, vận động trí não tính nhẩm nhanh và chính xác.

 • Kỹ thuật quan sát trực quan với hình ảnh: Khi giải thích ý tưởng, khái niệm trong toán học bằng hình ảnh bé sẽ dễ hình dung, tiếp thu nhanh hơn.

 • Kỹ thuật toán viết: Kỹ thuật này giáo trình dạy bé được sắp xếp theo hệ thống hợp lý và khoa học. Giúp bé phát triển tư duy phù hợp và dễ dàng định hướng, hỗ trợ bé học toán tốt hơn.

 • Kỹ thuật trải nghiệm với giáo cụ học tập: Nhờ kỹ thuật này mà trẻ có cơ hội sử dụng giáo cụ, tương tác với các trò chơi vận động giúp trẻ nhớ lâu hơn. Nâng cao khả năng tìm tòi và kích thích khả năng sáng tạo, khám phá.

Thông qua những kỹ thuật kết hợp trên để giảng dạy cho trẻ giúp trẻ không chỉ tính nhẩm nhanh hơn mà học có ích cho não bộ. Đó cũng là lý do khiến trường mầm non The Gold BeeHive là môi trường mà phụ huynh nên lựa chọn cho bé yêu. Để hiểu hơn về nhà trường hãy truy cập trang The Gold BeeHive

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!