Tủ sách yêu thương

Bật mí các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ lớp 3

24/08/2021

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến được sử dụng ở nhiều quốc gia. Nên việc học tốt tiếng Anh giúp ích cho học tập và tương lai sau này. Vì thế mà nhiều cha mẹ cho bé tiếng Anh từ rất nhỏ. Đặc biệt là các bé độ tuổi tiểu học là thời điểm thích hợp để dạy tiếng Anh cho bé. Vậy có những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 3 nào hiệu quả?

Luyện tập phát âm chuẩn ngay từ đầu

Trong tiếng Anh việc phát âm chuẩn rất quan trọng. Do đó mà ngay từ ban đầu khi mới bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé hãy rèn kỹ năng phát âm chuẩn cho trẻ. Phát âm chuẩn là điều kiện cho trẻ nghe, hiểu và dễ dàng điều chỉnh những kỹ năng khác trong khi học. Tốt nhất nên cho trẻ nghe các bài hội thoại bằng tiếng Anh. Các mẫu truyện bằng tiếng Anh hoặc phim có phụ đề tiếng Anh. Điều này giúp bé cải thiện khả năng nghe và phát âm tốt hơn.

Dạy trẻ cách phát âm chuẩn ngay từ đầu

Dạy trẻ cách phát âm chuẩn ngay từ đầu

Dạy bé theo các chủ đề 

Từ vựng trong tiếng Anh lớp 3 rất đa dạng về ngữ nghĩa và phát âm. Nếu cho trẻ học từ vựng đơn lẻ sẽ khiến cho bé khó nhớ hơn. Bởi các từ vựng đơn lẻ mất đi sự hứng thú, làm trẻ khó tiếp thu. Thay vào đó, cho trẻ học các từ khóa theo chủ đề bằng cách hệ thống hoá các từ vựng. 

Cho trẻ phát âm chuẩn theo các chủ đề

Cho trẻ phát âm chuẩn theo các chủ đề

Trong nhóm các từ vựng đó bao gồm nhiều từ liên quan tới nhau. Những chủ đề này phải thân thuộc và gần gũi với đời sống hàng này của trẻ. Chẳng hạn như các từ về gia đình, con vật, lớp học,… Khi bé học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp cho trẻ nhớ lâu và nhớ được nhiều hơn. Tất cả nhờ vào sự liên quan giữa các từ vựng với nhau. Ngoài ra, dạy bé theo các chủ đề mà bé yêu thích góp phần tăng sự yêu thích học tiếng Anh của trẻ cao hơn. 

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ lớp 3 qua việc đoán nghĩa các hoạt động 

Theo các chuyên gia khuyên nên áp dụng phương pháp đoán nghĩa từ vựng trong tiếng Anh để dạy cho bé. Đối với trẻ việc học tiếng Anh bằng cách này còn khá mới lạ nhưng cha mẹ hoặc thầy cô sẽ giúp trẻ làm quen bằng cách giải thích cho trẻ hiểu một từ đồng nghĩa đơn giản khác mà bé đã học. Điều này giúp kích thích sự tò mò và liên tưởng trong con người bé. Cách học này giúp cho trẻ ghi nhớ tiếng Anh tốt hơn và tự nhiên hơn. 

Tiết học tiếng Anh với các hoạt động đoán nghĩa từ vựng

Tiết học tiếng Anh với các hoạt động đoán nghĩa từ vựng

Để áp dụng phương pháp này đầu tiên cần hướng dẫn trẻ áp dụng những từ đã học vào trong đời sống. Sử dụng các từ đã học vào trong thực tế giúp trẻ nhớ lâu và có ấn tượng hơn. Đây là cách minh họa sống động nhất về từ vựng tiếng Anh. Cách này giúp trẻ hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh nhiều và hình thành phản xạ suy nghĩ tiếng Anh cho bé.

Vì thế mà cha mẹ hoặc thầy cô nên tạo môi trường cho trẻ sử dụng tiếng Anh nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Chú trọng giao tiếp với trẻ  

Giao tiếp là cách tốt nhất cho trẻ học ngôn ngữ để trẻ dễ dàng tiếp thu hơn. Trẻ học tiếng Anh thông qua giao tiếp, nói chuyện và nghe trước khi biết đọc và biết viết. Vì thế hãy xây dựng môi trường giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh giúp trẻ tiến bộ và thành thạo tiếng Anh nhanh hơn. 

Một lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách này là trẻ mới học lớp 3 nên không thể chủ động học giống như người lớn. Do đó mà phụ huynh vào giáo viên cần cho trẻ học một cách tự nhiên. Có thể sử dụng các nguồn khác nhau để dạy tiếng Anh cho trẻ như video, các bài hát tiếng Anh, hoạt hình, audio.

Dạy trẻ nghe đúng cách  

Dạy cho trẻ nghe tiếng Anh chuẩn là điều quan trọng. Đặc biệt là với trẻ học lớp 3. Bởi không ít trường hợp từ nhỏ trẻ được giáo viên dạy học và nghe tiếng Anh sai cách dẫn tới thói quen khó sửa về sau. Vì thế mà chúng ta cần cho trẻ nghe tiếng Anh đúng chuẩn Anh – Mỹ hoặc Anh – Anh. 

Cho bé nghe tiếng Anh đúng cách

Cho bé nghe tiếng Anh đúng cách

Kiến thức trong tiếng Anh lớp 3 thường là những cuộc hội thoại đơn giản. Do đó mà ngoài việc cho bé nghe các cuộc hội thoại cơ bản cần tìm thêm tài liệu để mở rộng kiến thức cho trẻ. Không nên gò bó trẻ học theo các kiến thức có sẵn trong sách vở tiếng Anh lớp 3.

Hướng dẫn con viết chuẩn 

Kiến thức tiếng Anh của trẻ học lớp 3 đã bắt đầu chuyên sâu hơn so với lớp dưới. Nên việc dạy tiếng Anh cho trẻ học lớp 3 cần có nhiều kỹ năng hơn. Đặc biệt là phần viết trong tiếng Anh lớp 3.

Dạy trẻ viết tiếng Anh chuẩn

Dạy trẻ viết tiếng Anh chuẩn

Dạy trẻ viết đúng chuẩn là một trong số những cách giúp trẻ dễ dàng hiểu câu từ hơn. Trước khi nâng cao kiến thức cho trẻ, cha mẹ cần cho bé học thành thạo các từ vựng có trong sách giáo khoa. Hãy dành thời gian để ôn luyện kiến thức cho trẻ quen dần và có phản xạ tốt hơn. Cha mẹ nên khuyến khích con viết tiếng Anh mọi lúc. Hãy đặt ra các câu hỏi, nhờ con dịch tiếng Việt sang tiếng Anh. Từ đó giúp con phát huy hết khả năng và ghi nhớ lâu hơn. 

Những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 3 đều chia sẻ qua các mục trên. Hy vọng qua bài viết cung cấp thêm thông tin hữu ích cho cha mẹ dạy trẻ tiếng Anh hiệu quả hơn.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!