Tủ sách yêu thương

5 Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi hiệu quả

01/07/2021

Trẻ ở độ tuổi từ 0-6 là giai đoạn vàng để hình thành và phát triển trí thông minh một cách toàn diện. Do đó mà giai đoạn này các bậc phụ huynh cần có hướng đi đúng trong việc giáo dục con. Để hiểu hơn về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi hãy tham khảo một số phương pháp giáo dục sau.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Montessori là một trong số các phương pháp giáo dục sớm dành cho đối tượng trẻ mầm non. Phương pháp phát triển dựa trên sự nghiên cứu của bác sĩ, tiến sĩ, nhà giáo Maria Montessori. Phương pháp này nhấn mạnh vai trò tính tự lập, chủ động và khởi gợi tiềm năng, định hình nhân cách của trẻ ngay từ nhỏ.

Giáo dục sớm theo phương pháp Montessori hướng tới tính tự lập cao

Giáo dục sớm theo phương pháp Montessori hướng tới tính tự lập cao

Phương pháp giáo dục sớm Montessori giúp trẻ phát triển trí nhớ tốt, tính nhân văn cao. Do đó mà phương pháp có sức ảnh hưởng lớn trong nền giáo dục hiện nay. Hiện tại có hơn 25.000 trường học ở Mỹ, Nhật Bản và Anh áp dụng phương pháp này trong giảng dạy. Phương pháp đào tạo với phương châm:

  • Lấy trẻ làm trung tâm để phát triển.

  • Lấy khả năng tự học làm cơ sở.

  • Tôn trọng tính cách, sở thích, đặc điểm riêng của trẻ. Tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển.

  • Khuyến khích trẻ chủ động với thế giới xung quanh.

Nhờ đó mà trẻ phát huy được tính tự lập, tự chủ trong tương lai. Từ đó giúp con có tiền để tốt nhất để phát triển về sau.

Phương pháp giáo dục sớm cho con của người Mỹ

Cách giáo dục của người Mỹ chú trọng tính độc lập và tự chủ. Vì thế mà ngay từ bé trẻ em Mỹ được rèn luyện tính độc lập thông qua các hoạt động hàng ngày như tự thay quần áo, tự đánh răng, tự sửa đồ, tự kiếm tiền chi trả học phí,… Tất cả những điều đó khiến trẻ em Mỹ học cách tự chủ ngày từ rất nhỏ. Phương pháp giáo dục sớm của người Mỹ với trọng tâm gồm:

  • Dạy trẻ cư xử hoà nhập và có trách nhiệm với bản thân, xã hội.

  • Tôn trọng và trao quyền cho trẻ.

  • Làm gương và luôn kiên trì giải thích những điều con thắc mắc.

Người Mỹ dạy con học cách tự lập ngay từ nhỏ

Người Mỹ dạy con học cách tự lập ngay từ nhỏ

Tất cả những điều đó hình thành nên con người độc lập, tự chủ của những đứa trẻ Mỹ. Đó cũng là lý do vì sao khi đến Mỹ chúng ta thường thấy các thanh thiếu niên sống độc lập một mình mà không phụ thuộc vào gia đình.

Phương pháp giáo dục sớm của mẹ Mexico

Với quan niệm dạy và uốn nắn con theo ứng xử, hành vi, ước mơ,… của các bậc phụ huynh dần thay đổi. Đặc biệt là trong các gia đình Mexico nói riêng. Việc giáo dục con đang hướng tới sự cá biệt hoá và tôn trọng khác biệt. Cụ thể các mẹ Mexico không muốn biến con thành con “cừu”.

Giáo dục theo mẹ Mexico hướng con tới sự thích nghi trong mọi hoàn cảnh sống

Giáo dục theo mẹ Mexico hướng con tới sự thích nghi trong mọi hoàn cảnh sống

Thay vì làm đứa trẻ biết nghe và làm theo các quy tắc mà người lớn đưa ra thì mẹ Mexico muốn trẻ biết chủ động, mạnh mẽ và thích nghi với mọi hoàn cảnh. Điều này giúp trẻ có thể cạnh tranh và thành công hơn trong tương lai.

Mẹ Mexico dạy con theo kiểu không cần nuôi con giống các bà mẹ khác. Thay vì vào các hội nhóm, tham gia và chia sẻ, bình luận thì mẹ Mexico lại hành động khác. Do dạy con theo nhu cầu và bản tính riêng của bé.

Phương pháp giáo dục sớm của người Do Thái khác biệt

Nói về sự thông minh thì người Do Thái rất nổi tiếng. Vì thế mà nhiều người lựa chọn phương pháp nuôi con theo Israel. Trong phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi, người Do Thái khuyến khích cách dạy:

  • Khuyến khích con đặt ra các câu hỏi. Bởi lúc bé có nhu cầu hỏi có nghĩa bé đang khám phá và tò mò về thế giới bên ngoài. Việc bạn cần làm là đưa các thông tin hữu ích cho bé.

  • Vô cùng tàn nhẫn để vô cùng yêu thương. Nghe có vẻ quái dị nhưng đây là cách bố mẹ Do Thái rèn khả năng chịu khổ, vượt qua thử thách của bé. Tạo ra các tình huống, cơ hội để bé rèn luyện bản thân.

  • Tình yêu như đống lửa. Cha mẹ Do Thái cho rằng con là viên ngọc cần nhen nhóm và khích lệ mỗi ngày. Vì thế mà trong cách giáo dục trẻ 0-6 tuổi của người Do Thái sẽ dạy con tính tự lập, khả năng sinh tồn qua công việc hàng ngày như ăn, mặc quần áo, phụ bố mẹ,…

Người Do Thái dạy trẻ theo phương pháp khác biệt

Người Do Thái dạy trẻ theo phương pháp khác biệt

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi theo Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp giáo dục phổ biến giúp phát huy tốt trí thông minh của trẻ. Đây không chỉ là phương pháp dạy bé đọc, viết mà còn phân biệt đồ vật. Giúp kích thích trí thông minh bên trong não bộ của trẻ.

Phương pháp Glenn Doman dạy trẻ theo bộ thẻ học

Phương pháp Glenn Doman dạy trẻ theo bộ thẻ học

Với phương pháp giáo dục Glenn Doman, cha mẹ có thể dạy con tại nhà. Qua các bộ thẻ học, ghi nhớ, tư duy, phát triển não bộ. Các bé được dạy nhận biết chữ cái, số, thế giới xung quanh ngay từ nhỏ. Điểm khác biệt của phương pháp giáo dục sớm này là bé không cần tới trường mà cần nhiều giáo cụ trong học tập.

Bạn nên biết rằng cha mẹ chính là người thầy đầu tiên và tốt nhất cho con. Vì thế mà trong việc giáo dục con cần kiên trì, nhẫn nại để truyền cảm hứng cho con. Ngoài các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi trên còn phương pháp giáo dục của TGB. Phương pháp hướng đến sự kích thích trí thông minh cho trẻ. Hiện tại, trường mầm non The Gold Beehive đang triển khai giảng dạy và giáo dục phương pháp này. Bạn có thể tham khảo qua website để hiểu hơn về nhà trường cũng như cách giáo dục trẻ. 

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!