Gia đình

Phân bổ thời gian ở nhà như thế nào là hợp lý khi con không phải đến trường?

18/05/2021

Vậy, phân bố thời gian như thế nào là hợp lý?

Dù con không phải đến trường, nhưng ba mẹ vẫn nên giữ cho con những thói quen sinh hoạt như khi còn đi học: Duy trì thói quen dậy sớm như mọi ngày, thói quen ăn trưa lúc 11h, ngủ trưa lúc 12h, thức dậy lúc 14h, ăn chiều và đi ngủ theo đúng lịch trình hàng ngày của con. Điều này sẽ giúp con không bị xáo trộn đồng hồ sinh học, và giữ được nề nếp, quy củ.  

Buổi sáng là thời gian dễ tiếp thu và dễ tích tụ nhiều năng lượng nhất cho một ngày dài, nên sẽ là thời điểm tốt nhất để ba mẹ cùng con tập những bài thể dục nhẹ nhàng như chạy tại chỗ, hít đất, nhảy dây, yoga… trong vòng 30 phút. Việc dậy sớm sẽ giúp cả gia đình mình có nhiều thời gian để thực hiện công việc này, thậm chí là còn dư dả để mẹ chuẩn bị thức ăn sáng cho cả nhà trước khi bắt đầu một ngày mới.

Sau khi đã nạp đủ năng lượng, các con đã sẵn sàng cho việc tiếp thu kiến thức. Đây là khoảng thời gian con có thể học online, đọc sách báo, vẽ tranh, tô màu…

Để khắc phục sự thiếu giao tiếp trực tiếp với bạn bè, ba mẹ có thể tạo điều kiện để các con gọi điện thoại cho bạn bè, thầy cô giáo. Ba mẹ cũng có thể khuyến khích các con viết thư tay, vẽ tranh, gửi ảnh chụp và tin nhắn đến cô giáo và các bạn trong lớp…

Sau khi ăn trưa và ngủ trưa, là khoảng thời gian lý tưởng để các con chơi một môn thể thao rèn luyện sức khỏe, tạo sự nhanh nhẹn, hoạt bát và tăng cường thể chất cho các con. Ba mẹ có thể cho con chơi các môn vận động như đá bóng, cầu lông, bóng rổ… ngay trong chính sân nhà mình.

Buổi chiều là thời gian sum họp, sau một ngày làm việc mệt nhọc, rất cần ba mẹ dành chút ít thời gian trò chuyện, chia sẻ với các con những vấn đề mà các con đã gặp trong ngày. Những thông tin về tình hình diễn biến của dịch COVID-19 cũng là một đề tài hay dành cho cả nhà mình đó. Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện điều này trong bữa cơm gia đình. Sự gắn kết sẽ bắt đầu từ những khoảnh khắc chúng ta có thể chia sẻ mọi thứ với nhau.

Ba mẹ cũng tranh thủ cơ hội ở nhà cùng con để giúp các con đa dạng hóa hoạt động học tập thông qua các công việc và vui chơi trong nhà. Ví dụ, các con có thể học về cách tính toán qua việc chuẩn bị nguyên liệu, thực phẩm cho các bữa ăn. Các con có thể tìm hiểu về những hiện tượng khoa học gần gũi trong cuộc sống như tác dụng làm sạch vết bẩn của xà phòng, hay lượng nước mà các cây trong nhà, trong vườn cần hằng ngày.

Để con phát triển khả năng ngôn ngữ, ba mẹ cũng có thể đọc các câu chuyện mà con thích rồi kể lại cho ba mẹ, anh chị em nghe vào cuối ngày trước khi đi ngủ.

 

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!