Gia đình

5 bước chuẩn bị tâm lý cho bé đi học lại sau Tết

04/02/2021

Sau kì nghỉ Tết dài ngày các bạn ong nhỏ của nhà TGB nói riêng cũng như các bé mầm non nói chung, đặc biệt là bạn nhỏ dưới 4 tuổi chắc hẳn sẽ cảm thấy rất khó khăn khi phải đi học trở lại và quay về với nhịp sinh hoạt thường ngày. 

Vậy nên việc chuẩn bị tâm lý cho bé ngay trong những ngày cuối của kì nghỉ lễ là điều cần thiết. Cùng TGB Preschool điểm qua 5 bước chuẩn bị để giúp bé thích nghi dần nhé!

Những ngày nghỉ ở nhà với bao nhiêu lo toan cho ngày Tết khiến cha mẹ nhất thời lơ là giờ giấc sinh hoạt của con mình. Đặc biệt vào những ngày giáp Tết và đầu năm mới thì bé thường được ngủ muộn hơn và dậy muộn hơn, giờ ăn cũng thất thường hơn vì lúc nào cũng có rất nhiều thức ăn vây quanh.

Cách tốt nhất là vào khoảng 3-4 ngày trước khi bé đi học hay trở về nhịp sinh hoạt cũ, ba mẹ hãy điều chỉnh thời gian của con bạn cho gần về với thời gian biểu cũ, mỗi ngày chỉ cần điều chỉnh 10-15 phút là được.

Buổi tối trước ngày nghỉ cuối cùng hãy cùng con đặt đồng hồ báo thức và giao hẹn thời gian thức cùng với con. Để cho bé khỏi bất ngờ trước việc thời gian biểu bị thay đổi liên tục, hãy luôn chuẩn bị tinh thần trước cho bé, giao hẹn khoảng thời gian mà nhịp sinh học bị thay đổi.

Đối với các bé trên 3 tuổi đã nhận biết được những con sô, ba mẹ có thể làm một chiếc đồng hồ đếm ngược bằng giấy hoặc một cuốn sổ đếm ngược để cho bé biết rằng còn bao nhiêu ngày nữa thì bé cần đi học trở lại và quay về nếp sinh hoạt cũ.

Thời gian tâm sự trước khi đi ngủ rất quan trọng đối với ba mẹ và trẻ, đó là thời gian ba mẹ và bé cũng nhìn lại một ngày đã qua, những gì bé làm tốt và những gì vẫn còn khiến ba mẹ phiền lòng, đó cũng là thời gian nói lên tâm tư nguyện vọng của bé, ba mẹ nói về dự định ngày hôm sau với bé và nhiều chuyện quan trọng khác.

Trước khi đi ngủ, bé không bị các hoạt động khác làm phân tâm khiến cho việc suy ngẫm và ghi nhớ được dễ dàng hơn. Do đó, ba mẹ hãy tận dùng khoảng thời gian chuẩn bị đi ngủ là lúc nhắc nhở bé về việc ngày nghỉ sắp hết, bé cần chuẩn bị đến trường, gặp lại thầy cô, bạn bè và quay lại nếp sinh hoạt cũ. Hãy cùng bé ôn lại những hoạt động ở trường, tên cô giáo và các bạn hoặc những kỉ niệm đáng nhé của bé khi đi học…

Hãy cho thấy sự háo hức của ba mẹ khi nghe bé kể và cho bé biết rằng việc được đi học lại sẽ vui như thế nào và cùng bé thử đoán xem khi đi học thì bé sẽ được học bài gì hoặc điều gì thú vị đang chờ đón bé.

Hãy cùng bé sửa soạn đồ dùng để cho vào ba lô cho buổi học ngày mai, ba mẹ có thể dạy bé các lời chúc để chúc mừng đầu năm đến thầy cô, bạn bè.

Ba mẹ hãy thể hiện tâm trạng háo hức và vui vẻ mỗi khi nhắc đến chuyện đi học với bé. Đừng bao giờ nói những điều ví dụ như “Mai con phải đi học rồi” hay là “Không được nghỉ nữa rồi, mai lại phải đi học rồi” thay vào đó, hãy nói rằng “Ôi vậy là sắp được đi học lại rồi, sắp được gặp lại cô và các bạn rồi ” hay ” Ở nhà chán rồi, mai được đi học rồi, vui quá”. Có thể tỏ ra ghen tị với bé một chút vì bé được đi học và gặp bao nhiêu bạn, chơi rất nhiều trò chơi để bé cảm thấy đi học thật vui vẻ, thoải mái.

Trước khi đi ngủ, bạn hãy tiếp tục báo trước với bé về thời gian biểu của ngày mai, bé dậy khi nào, dậy xong làm gì, bao giờ đi học, bao giờ được đón. 

Hãy cho bé đi ngủ sớm hơn bình thường, nếu bé vẫn muốn chơi tiếp, kiên quyết yêu cầu bé đi ngủ.

Cho bé dậy sớm hơn bình thường, để bé có đủ thời gian để chuẩn bị tâm lý. Hãy gọi bé dậy và chào đón ngày mới cùng bé với tâm trạng tích cực, vui vẻ. 
Trên đường đi học hãy cùng bé ôn lại những lời chúc và nói chuyện vui vẻ về dự định của bé khi gặp lại cô và các bạn. Khi đến lớp hãy vui vẻ chào tạm biệt bé.

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là trong thời gian con nghỉ Tết, hãy luôn dành thời gian chất lượng ở bên cạnh con để con không cảm thấy dù nghỉ dài ngày nhưng vẫn bị thiếu thốn thời gian bên ba mẹ, như thế con mới có thể cảm thấy thoải mái khi hòa nhập lại với nhịp sinh hoạt cũ.

TGB mong rằng bé con nhà mình sẽ sớm thích nghi mau khi đi học trở lại vì Dự án học tập của Tháng này sẽ thật nhiều mới lạ và bổ ích lắm đấy! 

*Bài viết có tham khảo thông tin trên Eva.vn.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!