Gia đình

Chơi với con ở nhà mùa dịch – Phần 2: Các trò chơi tĩnh lặng

20/05/2021


SA BÀN THÀNH PHỐ BẰNG CARTON

Chỉ cần kiếm một thùng carton lớn rồi xẻ ra thành một một phẳng vuông hay chữ nhật tùy ý. Dùng bút lông vẽ sẵn những con đường để kích thích trẻ thiết kế nên một khu phố hoặc thành phố của riêng mình. Không cần quá cầu kỳ, ba mẹ hãy con cùng tưởng tượng và thực hiện những ý tưởng mộc mạc nhất. Cho bé chọn đây là bờ sông, kia là bến tàu, sân ga, bến xe… và thêm vào những con đường. Những con đường trên cao, cầu vượt bằng giấy càng giúp bé thêm phấn khích. Cuối cùng, không thể thiếu những chiếc ô tô, xe máy, tàu thuyền … là các con sẽ mê ngay.


CẮM TRẠI TRONG NHÀ

Trẻ con rất thích dã ngoại với các ngôi nhà nhỏ, lều trại. Ba mẹ có thể dùng chăn, chiếu để dựng lều. Thùng carton cũng là một chọn lựa hoàn hảo. Tuyệt vời hơn nữa nếu ba mẹ thiết kế thêm dây đèn nhấp nháy Giáng sinh để trang trí cho “khu vực cắm trại”. Cùng nhau đọc truyện hoặc ăn vặt ngay trong “lán trại”, mở những đoạn âm thanh chim chóc, suối chảy róc rách… sẽ mang đến cho cả nhà những giây phút thú vị hệt như đang ở giữa rừng sâu.


XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH

Dùng bọt biển cắm hoa, xốp hoặc những thanh gỗ Kapla dạng thon dài, chúng ta có thể bày cho bé trò chơi xây dựng. Tự tay thiết kế và xây dựng, bé sẽ rất thích thú với “công trình thế kỷ” do mình nghĩ ra. Trò chơi đơn giản này không chỉ giúp thư giãn mà còn rèn cho con con khả năng tập trung và phát huy trí tưởng tượng phong phú.


THỰC HIỆN MỘT NGHIÊN CỨU NHỎ

Đề nghị bé quan sát các con vật quanh nhà như kiến, gián, nhện, chó, mèo… hoặc các hiện tượng, biến đổi về thời tiết… để giúp bé tìm hiểu chuyên sâu về thế giới xung quanh. Đây cũng là phương pháp giáo dục tốt cho những ngày nghỉ dài trong dịch bệnh.


LUYỆN ĐÁNH MÁY 10 NGÓN

Ba mẹ có thể download phần mềm luyện ngón phù hợp về cho con. Hoặc chơi trực tuyến đánh máy 10 ngón trên mạng. Mỗi ngày chỉ cần 30 phút và tăng level theo bài học. Hy vọng sau mùa nghỉ dịch, con chúng ta có thể thành thục kỹ năng gõ máy tính giúp ích rất nhiều cho việc học tập và làm việc sau này. Lưu ý, cần giám sát kỹ thời gian trên máy để tránh trẻ vào mạng… chơi game.


LÀM THỦ CÔNG

Chọn các vật liệu tái chế, hư hỏng trong nhà như chai lọ biến thành hộp đựng bút, tự chế quần cáo cũ thành túi xách, vỏ đồ hộp thành lồng đèn… Việc tận dụng các đồ trong nhà là cách ba mẹ cổ vũ, động viên con tiết kiệm, yêu mến môi trường và kích thích sáng tạo.


CHƠI CÁC MÔN CỜ TRUYỀN THỐNG

Đối với các bé tiểu học bắt đầu biết đến các loại cờ vua, cờ tướng, cá ngựa, cờ tỷ phú… thì đây là một hoạt động nên khuyến khích trong những ngày “cách ly” tại nhà. Nếu như cờ vua, cờ tướng đòi hỏi kiên nhẫn, tĩnh lặng thì cá ngựa lại rất “máu lửa” và nhịp độ chơi nhanh. Song cờ tỷ phú lại cũng là một trò chơi đòi hỏi nhiều thời gian và không kém phần thú vị. Trò này làm say mê nhiều thế hệ người Việt vì rèn luyện khả năng tính toán đầu tư sinh lời. 

 

 

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!