Gia đình

6 mẹo work from home cho ba mẹ trong mùa COVID-19

01/04/2020

6 mẹo WORK FROM HOME cho ba mẹ trong mùa Covid-19

2 tuần này được xem là 2 tuần quan trọng của Việt Nam trong việc phòng chống sự lây lan của Covid-19. Đa số ba mẹ đều phải #stayhome #workfromhome để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho chính bản thân và của cộng đồng. Nhưng việc thì vẫn phải làm. Ở nhà thì dường như ba mẹ chúng ta thường dễ mất tập trung khi công việc giờ đây trộn lẫn với việc nhà, rồi việc dạy & chơi cùng con, …

Vậy làm thế nào để biến khoảng thời gian work from home này công việc vẫn đảm bảo hiệu quả, mà ba mẹ lại có thời gian ý nghĩa để kết nối với con trẻ.

Khám phá ngay 6 mẹo Work from home cùng TGB Preschool.

#1 Giữ đúng lịch trình

Tuy làm việc tại nhà nhưng ba mẹ hãy vẫn giữ đúng lịch Trình sinh hoạt của cả nhà và lịch làm việc của mình tương tự như làm việc tại cơ quan/công ty.

Hãy cho não bạn biết là bạn đang cần làm việc. Thức dậy đúng giờ, vệ sinh cá nhân, thay quần áo, chải chuốt, ăn sáng… Hãy làm đúng thủ tục buổi sáng trước khi bạn đến công ty.

Và hãy bắt đầu ngày làm việc theo thời gian bạn đi làm tại công ty.

#2 Ăn mặc đẹp

Vì nếu bạn làm việc với bộ đồ ngủ, bạn sẽ có cảm giác chỉ xem qua công việc. Do đó, hãy làm đúng mọi thứ như bạn đến văn phòng bình thường.

Diện những trang phục như thường lệ bạn vẫn mặc để đi làm. Có như vậy, não bạn mới nhận biết là mình đang trong thời gian làm việc, hãy tập trung thôi nào.

#3 Có phòng/góc làm việc riêng

Đừng bao giờ làm việc trên giường!
Cũng đừng làm việc trên ghế sofa. Tóm lại, đừng làm việc ở nơi khiến bạn dễ dàng ngả ngớn và nằm lăn ra bất cứ lúc nào. Nhưng nếu bạn không có nhiều sự lựa chọn, hãy để laptop trên bàn, đừng để laptop trên đùi hay vạt áo. Việc này giúp bạn tập trung hơn.

#4 Thông báo cho các thành viên của gia đình

Khi bạn cần tập trung cho công việc, hãy thông báo đến các thành viên khác của gia đình mình, để mọi người biết bạn đang cần khoảng thời gian để tập trung xử lý công việc, trong 2 tiếng hay 3 tiếng,… Từ đó mọi người sẽ biết cách tôn trọng và giữ không gian cho bạn.

Với con, trong thời gian bạn cần tập trung làm việc, bạn có thể hướng con đọc sách hoặc tự học để không khí vẫn vui vẻ mà bạn vẫn có thể tập trung cho công việc.

#5 Nghỉ ngơi giữa giờ


Một điều quý giá của Work from home đó là bạn có phút giây thư giãn bên gia đình ngay sau giờ làm việc căng thẳng. Khi làm việc bạn hãy cố gắng 100% toàn tâm toàn ý cho công việc. Nhưng bạn hãy nên có những khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa giờ.

Mẹo của TGB.
Bạn có thể áp dụng Phương pháp Komondo.

Sau 25′ phút làm việc, bạn hãy nghỉ nhẹ khoảng 5′ và sau đó quay trở lại làm việc. Bạn có thể trò chuyện cùng con, nghe nhạc, uống nước, đi bộ quanh nhà.

Sau khoảng 3 – 4 lần, bạn hãy nghỉ ngơi dài khoảng 30′. Trong lúc này, bạn có thể chơi cùng con, nấu ăn, hoặc dọn dẹp phòng làm việc, nhà cửa.

Điều quan trọng của Work from home là khi bạn làm gì hãy tập trung 100% cho nó. Khi bạn làm việc hãy bỏ qua những diễn biến xung quanh để tập trung xử lý. Khi bạn nghỉ ngơi bên gia đình, hãy dành thời gian chất lượng cho họ, đừng nghĩ đến công việc phải tiếp tục xử lý trong lúc cùng con, cùng gia đình nghỉ ngơi.

Và cách phân chia giữa khác khung giờ làm việc và nghỉ ngơi bằng cách tắt máy. Khi bạn sleep hay shutdown máy vi tính là lúc bạn dành cho mình thời gian nghỉ ngơi. Việc phân chia vật lý này sẽ giúp bạn tạo được nhắc nhở phân chia trong tâm trí.

#6 Ăn uống tăng sức đề kháng và tập luyện thể dục thể thao

Lại thêm một điều thú vị của work from home là bạn có thể tập luyện thể dục thể thao và ăn uống lành mạnh hơn rất nhiều.

Tiết kiệm thời gian di chuyển đến chỗ làm, bạn có thể tận dụng thời gian để chuẩn bị những bữa ăn dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho gia đình: các loại trái cây giàu vitamin C, rau củ quả, …

Đặc biệt trong thời gian nghỉ trưa bạn có thể cùng bé con nhà mình luyện tập thư giãn nhẹ nhàng.

Đó quả là điều mà ít khi ba mẹ chúng ta đi làm như thường nhật đó giờ ít có thời gian và cơ hội để thực hiện.

 

 

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!