Gia đình

Làm sao để ba mẹ vừa làm việc vừa chăm sóc con khi trẻ ở nhà mùa dịch?

18/05/2021

Thách thức vì ba mẹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn: trẻ ở nhà, đương nhiên phụ huynh phải dành phần lớn thời gian trong ngày để lo cơm nước, dọn dẹp, dạy dỗ, chăm sóc các con; mà thời gian còn lại vẫn phải đảm bảo công việc chạy đúng tiến độ, deadline vẫn phải hoàn thành, và các cuộc họp trực tuyến không bị gián đoạn. Nhưng bù lại, ba mẹ sẽ có nhiều cơ hội gắn kết với các con hơn, đồng thời sẽ được tận hưởng một thời gian thực sự chất lượng bên con. Vấn đề lớn nhất của chúng ta là làm sao để dung hòa việc nước, việc nhà một cách tròn vẹn, hợp lý, và hiệu quả?

Đầu tiên, ba mẹ cần hướng dẫn bé lập một thời khóa biểu thật chi tiết trong những ngày nghỉ dịch ở nhà.

Thời khóa biểu sẽ bao gồm những giờ học trực tuyến, giờ đọc sách, giờ tập đàn, giờ vui chơi không tiếp xúc với đồ công nghệ, thời gian giúp cha mẹ việc nhà, và đừng quên thời gian để bé trò chuyện với bạn bè qua điện thoại. Bé sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi biết chắc chắn mình sẽ trải qua những hoạt động gì trong một ngày dài, biết được khi nào phải ngồi vào bàn học, và khi nào thì được phép vui chơi. Khi hướng dẫn con tự thiết kế lịch trình sinh hoạt trong ngày, cũng là lúc ba mẹ giúp con học được cách làm việc có mục đích, kỹ năng lên kế hoạch và khả năng thích ứng với thay đổi.

Song song với việc vạch ra thời khóa biểu cho con, ba mẹ cũng cần lên lịch làm việc mỗi ngày cho chính mình, càng chi tiết càng tốt.

Ba mẹ có thể gạch đầu dòng những công việc phải làm trong ngày, và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Việc nào quan trọng và cần nhiều thời gian để hoàn thành thì sẽ tranh thủ làm trong lúc con ngủ hoặc lúc con tự học. Việc nào nhẹ nhàng hơn thì có thể làm trong lúc chờ máy giặt hoạt động, chờ nồi cơm chín, hay chờ quần áo khô. Tránh tình trạng làm nhiều việc cùng một lúc vì điều đó sẽ khiến ba mẹ trở nên căng thẳng và tự tạo áp lực cho chính mình.

Điều cần nhất là ba mẹ nên tách bạch việc công ty với việc nhà.

Khi làm việc này thì không nên nghĩ đến việc kia và ngược lại. Hãy thử tưởng tượng chúng ta đang họp trực tuyến mà trong đầu vẫn nghĩ tới sàn nhà chưa lau, quần áo chưa giặt, chén bát chưa rửa, các con đang đói bụng, thì chắc chắn ba mẹ sẽ bị rối và khó hoàn thành được các đầu việc trong ngày.

Khi đã có thời khóa biểu cho cả nhà, thì chúng ta cứ theo đó mà thực hiện. Trong lúc ba mẹ làm việc công ty, các con sẽ ngủ hoặc tự học, tự chơi. Trong lúc ba mẹ phải làm việc nhà, thì các con sẽ chung tay phụ giúp để mọi việc được hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

Nếu ba mẹ vẫn phải đi làm, thì rất cần thiết phải có sự trợ giúp từ ông bà, người thân, người giúp việc, hoặc trẻ lớn sẽ thay ba mẹ trông các em với sự theo dõi sát sao từ xa của phụ huynh. Ngoài ra, cả ba và mẹ nên hỗ trợ nhau trong giai đoạn này, không dồn hết mọi việc cho một người để tránh những áp lực không đáng có.

Ba mẹ nhớ nhé, đây sẽ là thời điểm chúng ta cùng nhau vượt qua thử thách, để ngày càng gắn kết và yêu thương nhau hơn đấy.

 

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!