Gia đình

10 trò chơi đơn giản Ba Mẹ có thể chơi cùng con tại nhà (Phần 1)

19/02/2020

10 TRÒ CHƠI ĐƠN GIẢN BA MẸ CÓ THỂ CHƠI CÙNG CON TẠI NHÀ (Phần 1)

1. Chiếc hộp bí mật
Rèn khả năng phán đoán, cảm nhận của con
 
Lấy 1 chiếc hộp (bằng giấy hoặc nhựa) có lỗ tròn nhỏ để con có thể cho tay vào hộp và lấy đồ vật trong hộp ra. Trong hộp để 1 số đồ chơi, đồ dùng của con như gấu bông, quả bóng, quyển sách, xe đồ chơi, cái mũ…
 
Bắt đầu chơi: con thò tay chạm vào 1 món đồ và đoán đó là món gì rồi lấy ra khỏi hộp (mỗi lần chỉ lấy 1 món đồ).
 
Nếu con đoán đúng thì được 1 điểm. Kết thúc trò chơi, tùy vào số lượng đoán trúng của con để nhận được phần thưởng nho nhỏ như cây kẹo, cái bánh, que kem hay bé được quyền yêu cầu ba mẹ thực hiện 1 điều gì đó nho nhỏ như hát một bài hát nào đó còn ba mẹ đứng múa phụ họa với điều kiện các động tác trong bài múa phải vui vẻ, gây cười cho cả nhà.
 
 
2. Trò chơi Xếp hình
Rèn luyện sự khéo léo, khả năng sáng tạo và tính kiên nhẫn cho Bé.
Bộ xếp hình (hột, hạt, que, hình vuông, hình tròn, hình tam giác) và hình mẫu. Nếu không có thể dùng bó đũa, que tính, các đồ vật có sẵn trong nhà…
Cả nhà cùng xem hình mẫu rồi xếp hình theo mẫu hoặc sáng tạo một hình khác. Khi đã xếp xong, nhà mình sẽ nói về hình ảnh vừa xếp: đó là hình gì? 
 
3. Trò chơi: Vì sao bé buồn/vui?
Giúp con phát triển ngôn ngữ, khả năng nhận biết và biểu lộ cảm xúc. Chia sẻ cảm xúc cùng con.
Chỉ cần 2 tờ giấy và bút, vẽ một hình mặt buồn, mặt cười lên giấy rồi gấp lại. Bé sẽ là người chọn 1 tờ giấy mở ra và đọc lên Bé vui hoặc Bé buồn.
Ba Mẹ sẽ hỏi bé lí do vì sao em bé lại buồn? Ba Mẹ có thể gợi ý để con đưa ra lời giải thích (bé không có ai chơi cùng; bé không có đồ chơi; mẹ đi vắng, bé buồn vì bé buồn thôi…).
– Ví dụ: “Em bé buồn vì không được đến trường”.
Ba Mẹ gợi ý: “Vậy mình phải làm gì để em bé khỏi buồn?” : cả nhà chơi cùng nhau; Bé đóng vai cô giáo dạy ba mẹ học; Bé là cô giáo, dạy cho ba mẹ một bài hát hoặc một trò chơi…
 
Hoặc khi bé chọn được mặt cười. Con sẽ đọc lên: Bé vui
Ba Mẹ sẽ hỏi bé lí do vì sao em bé vui như vậy? Ba Mẹ có thể gợi ý để con đưa ra lời giải thích (bé được ba mẹ chơi cùng; bé vừa có một người bạn mới, bé được cô giáo khen…).
– Ví dụ: “Em bé vui vì ”.
Ba Mẹ gợi ý: “Vậy mình phải làm gì để em bé khỏi buồn?” : cả nhà chơi cùng nhau; Bé đóng vai cô giáo dạy ba mẹ học; Bé là cô giáo, dạy cho ba mẹ một bài hát hoặc một trò chơi…
 
4. Trò chơi Ai giống nhất:
Rèn luyện cho con cách nhận biết và thể hiện các trạng thái khác nhau bằng những vận động, biểu cảm, bắt chước…
Đến lượt chơi, Ba Mẹ hoặc con yêu cầu người chơi bắt chước dáng đi, tiếng kêu của các con vật như: hổ, thỏ, chim, gà, vịt, khỉ…Ai thể hiện giống nhất sẽ là người thắng cuộc và nhận được phần quà nho nhỏ.
 
5. Chơi đố
Rèn luyện cho con quan tâm các đồ vật xung quanh mình.
Ba Mẹ đố bé tìm và chỉ được những đồ vật mà ba mẹ yêu cầu bé tìm có trong nhà bằng cách mô tả đồ vật bằng hình dáng, màu sắc, công năng của đồ vật đó.
 
Ví dụ: Ba đố bé tìm được cái gì màu đỏ mà con hay dùng để che nắng khi ra ngoài?
Khi Bé mang cái mũ màu đỏ đến chỗ ba thì bé được 1 điểm và bé phải cất chiếc mũ vào đúng chỗ để tiếp tục trò chơi.
 
Trên đây là một số trò chơi nho nhỏ mà TGB Preschool gửi đến gia đình mình để cả nhà có thể cùng nhau chơi những trò đơn giản. Mỗi nhà có thể sáng tạo theo cách riêng của mình với những trò thân thuộc và trên hết là ba mẹ dành trọn vẹn thời gian bên con để chơi đùa.
 
TGB sẽ tiếp tục gửi phần 2 đến với các gia đình.  TGB chúc gia đình mình có những giờ phút bên nhau thật vui.
 

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!