Bản tin học cùng con

Tuyệt chiêu dạy trẻ kỹ năng chào hỏi hiệu quả

11/08/2021

Ông bà xưa có câu “ Đi thưa, về gửi” có nghĩa là lời chào khi đi ra và lời chào khi đi về. Do đó mà việc chào hỏi rất cần thiết và quan trọng trong đời sống con người. Nên việc dạy trẻ kỹ năng chào hỏi ngay từ nhỏ là việc làm mà ba mẹ cần giáo dục cho con. Vậy có những cách dạy trẻ chào hỏi thế nào? Hãy điểm qua những thông tin về việc giáo dục cho bé kỹ năng chào hỏi qua bài viết sau.

Mục đích của việc dạy trẻ kỹ năng chào hỏi

Việc dạy bé có kỹ năng chào hỏi thực sự cần thiết trong cuộc sống. Bởi lời chào không chỉ thể hiện giá trị bản thân và mọi người xung quanh. Lời chào thể hiện tình cảm, cách giao tiếp cơ bản tối thiểu giữa người với người.

Dạy trẻ kỹ năng chào hỏi cần thiết trong cuộc sống

Dạy trẻ kỹ năng chào hỏi cần thiết trong cuộc sống

Sự chào hỏi của bé còn nhỏ được đánh giá cao, nói lên sự giáo dục tốt của ba mẹ. Bởi đây là kỹ năng cá nhân mà mỗi người cần phải tự rèn luyện. Thông qua chào hỏi giúp mọi người có đánh giá tích cực hơn về đứa trẻ. Lời chào cũng thể hiện sự lễ phép của bản thân với mọi người xung quanh.

Cách dạy trẻ kỹ năng chào hỏi

Để dạy bé kỹ năng chào hỏi không chỉ ở trường lớp mà ngay tại nhà ba mẹ cần thực hiện. Ba mẹ cần làm gương cho bé để bé noi theo. Sau đây là các cách đơn giản mà ba mẹ có thể dạy bé lễ phép, chào hỏi.

Bố mẹ chào hỏi trước để làm gương cho con 

Đứa trẻ nào khi sinh ra và lớn lên đều được bố mẹ dạy phép lịch sự chào hỏi khi gặp mọi người. Tuy nhiên, không rõ nguyên nhân gì mà nhiều bé nhỏ không chào người lớn. Và ngay cả những bé nhỏ ngoan ngoãn, thường xuyên được bố mẹ nhắc nhở và dạy dỗ mỗi ngày vẫn có lúc bé không chào hỏi người lớn khi gặp gỡ. 

Và theo cô giáo Montessori Hà Phương cho biết, một số nguyên nhân khiến trẻ gặp người lớn tuổi không chào hỏi đó là do trẻ thấy lạ lẫm. Trẻ thực sự không yêu thích đối tượng cần phải chào hỏi. Trẻ đang thấy khó chịu trong người như buồn, mệt mỏi, đang cáu kỉnh,…

Hãy là tấm gương tốt để con noi theo

Hãy là tấm gương tốt để con noi theo

Những điều đó khiến trẻ không chào hỏi người lớn là thể hiện thái độ và cảm xúc hoặc trẻ đang thể hiện bản thân mình chào hay không là quyền của con. 

Để xử lý và giải quyết tình huống này thật hiệu quả trước tiên ba mẹ cần hiểu lời chào là biểu hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Mà sự tôn trọng đó cần đến từ hai phía. Thế nên khi gặp trẻ, thay vì chờ đợi bé chào hỏi hoặc ép buộc bé chào hỏi thì chúng ta nên chủ động chào bé trước.

Không thúc ép trẻ chào hỏi 

Khi dạy bé chào hỏi thì bố mẹ hãy luôn nhớ rằng việc chào hỏi là tôn trọng và phải xuất phát từ bên trong. Có nghĩa là trẻ cần hiểu và trẻ muốn làm điều đó. Tôn trọng không có nghĩa là ép buộc. Vì thế, để trẻ hiểu và làm điều đó bố mẹ cần có cuộc trò chuyện nghiêm túc với con thật nhẹ nhàng và vui vẻ. 

Đặc biệt, bố mẹ cần quan sát trẻ xem nếu trẻ nhất định không chào hỏi mọi người trong thời gian dài. Trong lúc nói chuyện bố mẹ cần nhấn mạnh vào niềm vui mà trẻ mang tới cho người khác qua lời chào. Cần giúp bé cảm nhận được lời chào như một món quà mà mỗi người sẽ nhận được từ người khác.

Hiện nay tình trạng phổ biến khi bố mẹ thấy trẻ không chào hỏi người lớn liền thúc giục con. Chẳng hạn như “Sao con chưa chào chú”. Nhiều trường hợp còn mắng trẻ tạo nên áp lực cho con. Điều này khiến trẻ bị tổn thương và dần hình thành nên cảm xúc tiêu cực. 

Dạy trẻ chào hỏi một cách vui vẻ và thoải mái

Dạy trẻ chào hỏi một cách vui vẻ và thoải mái

Do đó mà bố mẹ không nên thúc ép con trong việc dạy trẻ kỹ năng chào hỏi. Việc trẻ nhỏ không chủ động chào hỏi là tâm lý rất bình thường. Nhiệm vụ của bố mẹ là nhẹ nhàng chỉ bảo con. Để con hiểu được chào hỏi là thái độ lịch sự khi gặp mọi người.

Phương pháp rèn luyện kỹ năng chào hỏi cho trẻ của TGB

Rèn luyện kỹ năng chào hỏi cho bé ngay từ nhỏ là việc làm mà mọi phụ huynh điều chỉ dạy. Bên cạnh đó, khi bé tới trường được giáo viên chỉ dạy lễ phép chào hỏi. Việc giáo dục bé tại trường có nhiều lợi thế. Đó là trẻ sẽ học hỏi theo các bạn đồng trang lứa.

Tiết học của trẻ tại trường mầm non The Gold BeeHive

Tiết học của trẻ tại trường mầm non The Gold BeeHive

Do đó mà trường mầm non The Gold BeeHive với phương pháp giáo dục sớm. Trong đó có dạy cho trẻ kỹ năng chào hỏi thông qua các hoạt động hàng ngày ở trường lớp. Cùng với các bài tập, hoạt động, tình huống để rèn luyện kỹ năng chào hỏi.

The Gold BeeHive đưa ra các bài học có nội dung dạy kỹ năng chào hỏi. Các hoạt động trong đó có rèn luyện thái độ lễ phép. Cùng với đó là các hoạt động trong lớp như đưa đón trẻ, trả trẻ khi ra về, gặp gỡ bạn bè,… Tất cả các hoạt động đều cần tới chào hỏi.

Với môi trường giáo dục hiện đại, khoa học dạy cho trẻ kỹ năng chào hỏi một cách tự nhiên và cho bé hiểu rõ tầm quan trọng sự chào hỏi. Để hiểu hơn về môi trường giáo dục của trường mầm non The Gold BeeHive bạn truy cập trang The Gold BeeHive.

Nhận giữ trẻ ở TGB
 

Liên hệ thông tin chi tiết bên dưới để được liên hệ tư vấn trực tiếp:

 1900 23 23 09

 TGB Preschool

 m.me/TGBPreschool

Đăng ký tư vấn ngay!